เมนู

แก้ไขปัญหา ซ่อมแซม ดูแล เฟอร์นิเจอร์ หลังน้ำท่วม

เฟอร์นิเจอร์ หลังน้ำท่วม

ดูแลเฟอร์นิเจอร์ แต่ละวัสดุ ให้ถูกต้อง

ขอขอบที่มา SCG Experience


การซ่อมแซม ดูแลรักษา เฟอร์นิเจอร์ โซฟา ภายในบ้าน หลังน้ำท่วม ก่อนหน้านี้ ทางเว็บไซต์บ้านไอเดียดอทคอม ก็ได้นำข้อมูลมาให้อ่านกันบ้างแล้ว ทันสามารถดูข้อมูลอื่นๆ ได้ในหมวด “ความรู้คู่บ้าน” แต่ทั้งนี้่ เพื่อความหลากหลายของข้อมูล ทางเว็บจึงได้นำข้อมูลเพิ่มเติม มาให้อ่านกันอีก น้ำท่วมครั้งนี้ สร้างความเดือดร้อนกันมากยิ่งนัก หลังน้ำลด ก็ต้องมาเจอปัญหาบ้านกันอีกเยอะเลย มาดูกันครับ วิธีดูแลเฟอร์นิเจอร์ของคุณ หลังน้ำท่วม

เฟอร์นิเจอร์ไม้แท้

หากมีคราบสิ่งสกปรก เช่น ตะไคร่น้ำ คราบน้ำมัน เป็นต้น ต้องทำความสะอาดคราบสกปรกก่อน โดยใช้แปรงขนอ่อนชุบด้วยน้ำสบู่หรือน้ำยาล้างจาน จากนั้นเช็ดให้แห้งสนิท และวางไว้ในที่ร่มที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก อาจใช้พัดลมช่วย เพื่อให้ไม้คายความชื้นออกไป แต่ห้ามนำเฟอร์นิเจอร์ไม้ตากแดดโดยเด็ดขาด เพราะไม้อาจแตกหรือคดงอได้ เมื่อความชื้นหมดแล้ว อาจมีการขัดสีเก่าออกด้วยกระดาษทราย และใช้สีหรือแลคเกอร์ทาเพิ่มเติม เพื่อความเงางาม (วิธีการทดสอบความชื้นแบบง่ายๆ ให้ตัดถุงพลาสติกขนาดพอประมาณห่อ หรือติดบนผิวเฟอร์นิเจอร์ โดยใช้เทปกาว ทิ้งไว้ 1-2 วัน สังเกตหากมีไอน้ำขึ้นที่พลาสติกแสดงว่ายังคงมีความชื้นหลงเหลืออยู่)

เฟอร์นิเจอร์ไม้อัด

ส่วนใหญ่มักเสียหายจนไม่สามารถใช้งานได้ เพราะไม้อัดมีคุณสมบัติที่ไม่ทนน้ำ เมื่อโดนน้ำมักบวมพอง แต่ในกรณีที่โดนความชื้นจากน้ำเพียงเล็กน้อยอาจนำมาวางในที่ร่ม (ห้ามวางในบริเวณที่แดดจัดเพราะไม้อัดจะกรอบจนแตกได้) เพื่อไล่ความชื้น หากกังวลเรื่องการเกิดเชื้อราหรือกลิ่นอับ อาจใช้ Nonoclean by Nanoyo ฉีดพ่นเพื่อลดการเกิดเชื้อราและกลิ่นอับชื้นต่างๆ แต่หากน้ำปริมาณมากท่วมเฟอร์นิเจอร์ เป็นเวลานานไม้จะบวมพองและยุ่ย เสียความแข็งแรง แนะนำว่าควรต้องทิ้งไปนะครับ

เฟอร์นิเจอร์โลหะ

เฟอร์นิเจอร์จำพวกนี้ ส่วนใหญ่มักโดนน้ำท่วมเสมอ เนื่องจากมักเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่นิยมใช้ OUT DOOR ในสวน อาจทำด้วย เหล็ก, ทองแดง, ทองเหลือง ซึ่งเป็นโลหะที่เกิดสนิมได้ หากถูกความชื้นสูง หรือแช่น้ำเป็นเวลานาน จะทำให้เกิดสนิมหรือเป็นคราบหมองได้ วิธีแก้ไขเบื้องต้น คือ ใช้แปรงขนนุ่มขัดสนิมออก โดยอาจใช้น้ำยาขัดสนิมเพื่อทุ่นแรงในการขัดถูได้ดีกว่า เช็ดล้างทำความสะอาด อย่าให้มีรอยเปื้อนค้างอยู่ จากนั้นทิ้งไว้ให้แห้ง เมื่อแห้งสนิทดีแล้ว ป้องกันการเกิดสนิมอีกขั้น ด้วยการทาสีหรือแลคเกอร์ทับ ซึ่งจะช่วยทำให้เฟอร์นิเจอร์ดูใหม่ขึ้น และหยุดคราบสนิมไม่ให้ลุกลามได้

เฟอร์นิเจอร์สเตนเลส

เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากสเตนเลส ส่วนใหญ่มักเป็นขาโต๊ะ ขาเก้าอี้ ดังนั้นเมื่อน้ำท่วมจึงถูกแช่น้ำ สเตนเลสซึ่งเป็นโลหะปลอดสนิมนั้น ใช้แค่แปรงขนนุ่มชุบด้วยน้ำสบู่อ่อนๆ เช็ดทำความสะอาด ห้ามใช้จาระบี หรือพวกขี้ผึ้งทา เพราะจะทำให้ความชื้นระเหยออกไม่ได้

เฟอร์นิเจอร์หิน

จำพวกชุดโต๊ะหินขัดที่วางประดับสวน หรือ Top Counter ต่างๆ นั้น สามารถโดนน้ำได้ และทำความสะอาดได้ง่าย ให้ใช้แปรงขนนิ่มขัดคราบสกปรก คราบตะไคร่น้ำออกไปให้หมด อาจใช้ผ้านุ่มหรือฟองน้ำชุบน้ำยาล้าง เพื่อช่วยในการทำความสะอาด เช็ดให้แห้งเพื่อไม่ให้เกิดคราบ

เฟอร์นิเจอร์หนัง

จำพวกโซฟา เบาะนวมต่างๆ ให้ใช้สบู่หรือแชมพู เทลงบนฟองน้ำหรือผ้านุ่มที่เปียกหมาดๆ ทำให้เกิดฟองเล็กน้อย นำไปเช็ดถู เครื่องหนังที่ต้องการทำความสะอาด โดยอย่าให้เปียกน้ำมากเกินไป เช็ดฟองสบู่ออก ด้วยผ้าที่เปียกหมาดๆ อีกผืน จากนั้นใช้ผ้าขนหนูแห้งเช็ดอีกครั้ง หากสกปรกมากให้ใช้น้ำมันจักร หรือใช้น้ำยาทำความสะอาดหนังโดยตรง และอาจใช้น้ำยาแวกซ์ หรือครีมบำรุงรักษาเพิ่มความเงางามเหมือนใหม่ด้วย โดยไม่ควรให้โดนแสงแดดแรงๆ เพราะอาจทำให้หนังแตกและกรอบได้

เฟอร์นิเจอร์ผ้า

เป็นสิ่งที่ดูแลได้ยากมากที่สุด หากโดนน้ำขังเป็นเวลานานๆ จะสกปรกมีคราบเลอะ อาจก่อให้เกิดเชื้อโรคสะสม และมีกลิ่นเหม็นอับ หากเป็นเฟอร์นิเจอร์ ที่สามารถแกะมาทำความสะอาดได้ ก็สามารถนำออกมาซักทำความสะอาด และตากให้แห้งสนิท แต่หากเป็นแบบสำเร็จรูป ที่ไม่สามารถแกะมาได้ ควรทิ้งทันที เพราะถ้านำมาใช้จะกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค และมีผลเสียต่อสุขภาพอนามัยต่อผู้อยู่อาศัยได้

เฟอร์นิเจอร์หวาย

โดยปกติเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติหวายนั้น  ต้องไม่ให้โดนความชื้นหรือน้ำเลย แต่หากแช่น้ำแล้วให้ตรวจสอบว่าโครงยังแข็งแรงอยู่ มีราขึ้นหรือไม่ ซึ่งส่วนใหญ่เมื่อโดนน้ำมักจะไม่แข็งแรง แต่หากยังพอใช้งานได้ ให้นำมาเช็ดคราบสกปรกด้วยฟองน้ำชุบน้ำสบู่ แล้วนำมาตากแดด อาจทาสีหรือแลคเกอร์ทับเพื่อความเงางาม http://www.tb-credit.ru/articles.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด