เมนู

แต่งห้องเล็กแบบฉลาดใช้ รวม 5 ฟังก์ชั่นเป็น 1 เดียว

ผนังเลื่อนออกวางเตียงได้

ตกแต่งห้อง

5 to 1  แต่งห้องแคบ ๆ  ใส่ 5 ฟังก์ชั่นดึง พับ ซ่อน ได้

“จะทำอย่างไรเมื่อต้องใช้ชีวิตในพื้นที่จำกัด แต่ต้องมีครบทุกฟังก์ชั่นในชีวิตประจำวัน” ผู้เขียนเชื่อว่าคำถามนี้จะต้องมีมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะยุคนี้ที่ดินแพงขึ้นมาก บางทีการจะเป็นเจ้าของบ้านดูจะไม่ง่าย คนส่วนหนึ่งจึงเลือกอาศัยในห้องพักขนาดเล็กหรือห้องชุดคอนโด ตัวช่วยสำคัญในการทำห้องให้ดูกว้าง นอกจากการตกแต่ง สี ช่องแสง แล้ว การใช้งานพื้นที่ให้เกิดประโยชน์ใช้สอยมากขึ้นหลาย ๆ เท่าตัว ด้วยการออกแบบเฟอร์นิเจอร์แบบมัลติฟังก์ชั่น ที่มีจุดเด่นคือสามารถปรับเปลี่ยน พับ เก็บ ถอด ได้ จะเป็นอีกเทรนด์ที่คนจะนำมาใช้ในห้องพื้นที่น้อยกันมากขึ้น เหมือนเช่นห้องพักที่จะพาไปชมวันนี้ครับ

ออกแบบMKCA
เรียบเรียง : บ้านไอเดีย

โดยปกติขนาดห้องคอนโดที่เป็นมาตรฐานในไทยมักจะเริ่มจาก 20 กว่าตร.ม ขึ้นไป แค่ใส่เตียง ตู้เก็บของ ตู้เสื้อผ้า ชั้นวางนิดหน่อย บางทีก็เต็มพื้นที่จนแทบจะไม่มีทางเดิน แต่ในห้องตัวอย่างในแมนฮัตตัน ประเทศสหรัฐอเมริกานี้ ขนาดห้อง 390 ตารางฟุต หรือประมาณ 36.2 ตารางเมตร นักออกแบบสามารถจัดให้ครบทุกฟังก์ชั่นการใช้งาน โดยยังเหลือพื้นที่บ้านกว้าง ๆ ตอบรับจินตนาการในการใช้พื้นที่และเฟอร์นิเจอร์ได้อย่างเต็มพิกัด

อพาร์ทเมนต์ 5: 1 เป็นงานวิจัยจากทีมงาน MKCA ที่เน้นนวัตกรรมเพื่อที่อยู่อาศัยขนาดเล็ก ให้ห้องมีครบทุกกิจกรรมทั้งพื้นที่ทำงาน พื้นที่ใช้ชีวิต ห้องนอน ห้องแต่งตัว ห้องรับประทานอาหาร ห้องอาบน้ำ ครัว ไปจนถึงมุมสันทนาการ จึงออกแบบอุปกรณ์จัดเก็บเป็นตู้แบบเลื่อนด้วยมอเตอร์ ที่สามารถขยับให้เข้ามาชิดเก็บเมื่อไม่ต้องการใช้งาน ทำให้สเปซในการใช้งานกลางวันและกลางคืนต่างกัน

ในช่วงเวลากลางวัน ภาพรวมของห้องดูเป็นโถงโล่ง ๆ มีมุมทำงานบริเวณผนังด้านหนึ่งของห้อง และมุมนั่งเล่นดูทีวี จะสังเกตเห็นว่าไม่มีการแบ่งพื้นที่กั้นเป็นห้องนอน ทำให้เหลือพื้นที่กลางห้องค่อนข้างมาก สามารถชวนเพื่อน ๆ มาทานข้าว จัดปาร์ตี้ได้ ใช้พื้นที่ได้ยืดหยุ่นลื่นไหล เพราะไม่มีผนังปิดให้บ้านดูแคบลง

มุมทำงานเลื่อนบานปิดได้

จุดหลัก ๆ ของบ้านอยู่ที่กล่องขนาดใหญ่สีขาววางตัวชิดติดผนังซ้อนตั้งฉากอยู่เหนือมุมทำงาน ซึ่งมีกลไกที่สามารถเลื่อนดึงออกมาตามรางที่รองรับอยู่ทั้งด้านบนด้านล่าง จะเห็นว่ามีฟังก์ชั่น Walk-in closet อยู่ในนั้น สามารถเข้าไปแต่งตัวเช็คความเรียบร้อยก่อนออกไปทำงานได้

walk-in closet ที่วางระยะไว้พอดีกับสรีระและการใช้งาน ไม่ว่าจะหมุนซ้าย-ขวา หยิบจับตรงไหนก็สะดวก มีพื้นที่จัดเก็บเสื้อผ้าและของใช้ส่วนตัวได้มาก โดยไม่รู้สึกว่าคับแคบอึดอัดหรือกินพื้นที่ห้อง

จากห้องนั่งเล่นในตอนกลางวัน เมื่อเลื่อนตู้ออกมาอีกนิดกลายเป็นห้องแต่งตัว และขยับออกไปอีกจนสุดจะมีอีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่ซ่อนตัวอยู่คือ เตียงขนาดควีนไซส์ ที่ผลักเข้าไปเก็บในผนังในตอนเช้า และดึงออกมาใช้งานได้ในยามค่ำทำให้จุดนี้กลายเป็นห้องนอนขึ้นมาในทันที ผนังเคลื่อนที่ได้นี้เจาะเป็นช่องให้สามารถหมุนจอทีวีได้ 180 องศา จึงรับชมทีวีช่องโปรดได้จากทั้งสองฝั่ง ข้าง ๆ หัวนอนยังมีชั้นข้างเตียงบิวท์อินเอาไว้เก็บของ วางไฟหัวเตียง ครบครันทุกฟังก์ชั่นที่ห้องปกติควรจะมี

มุมครัวเล็ก ๆ ตรงมุมห้องบิวท์ด้วยสีขาวทั้งหมด เพื่อพรางตาให้ห้องดูสว่างและกว้างขึ้น เคาน์เตอร์ครัวขนาดกระทัดรัด มีพื้นที่เตรียมอาหาร ซิงค์ล้าง ตู้จัดเก็บ ชั้นวาง เก็บของได้มากและเป็นระเบียบ ส่วนเตาที่จัดให้อยู่ด้านในจะลึกเข้าไปอีกนิด เพื่อขยับพื้นที่ใช้งานให้มีมากขึ้นอีกหน่อย

ผนังห้องที่นี่มีความน่าค้นหาอยู่ทุกจุด อย่างส่วนที่ถัดจากครัว จะเห็นเป็นช่องบานประตูสีขาวเล็ก ๆ เมื่อเลื่อนเปิดออกจะเป็นห้องน้ำตกแต่งโทนสีขาว-ดำ ด้านใน ด้วยพื้นที่เล็ก ๆ ตู้ ชั้นวาง จึงต้องออกแบบมาให้ขนาดพอดีไม่ใหญ่เกินไป และเลือกใช้สุขภัณฑ์แบบลอยตัวในบางชิ้น เพื่อให้รักษาความสะอาดง่าย และลดความทึบตันในห้อง

มุมนั่งเล่นและทานอาหารสบาย ๆ ริมหน้าต่าง ใช้วิธีบ่งบอกขอบเขตการใช้งานด้วยการวางโต๊ะเก้าอี้อยู่บนพรม แบ่งการใช้งานให้เป็นสัดส่วนโดยไม่ต้องใช้ผนังหรือพาร์ทิชั่น เหมาะสำหรับการจัดพื้นที่ในห้องเล็ก ๆ ให้น่าดู น่าอยู่ โดยไม่ต้องปิด เป็นอีกหนึ่งไอเดียดี ๆ ในการตกแต่งห้องแคบให้ใช้งานได้สบาย ๆ ครับ

แปลนห้อง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งคอนโด


โพสต์ล่าสุด