เมนู

การเปิด-ปิดได้อย่างใจ แต่งห้องใหม่ให้เหมาะกับการใช้งาน

ตกแต่งภายในบ้าน

แต่งบ้าน

ฉีกกฎผนังบ้านแบบเดิม เพิ่มเติมคือความเท่ห์

สำหรับผู้อ่านที่กำลังมองหาไอเดียการต่อเติมและตกแต่งบ้านที่แปลกใหม่แต่มีสไตล์ บทความนี้มีอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจมาฝาก ไอเดียนี้มีจุดเริ่มมาจากความต้องการที่อยากให้ห้องส่วนที่อยู่ใต้เพดานที่ทึบ มีความโปร่ง แสงสว่างเข้าถึง อากาศถ่ายเทได้สะดวก แต่ก็ยังอยากทำให้เกิดสัดส่วนที่เป็นระเบียบเรียบร้อยและชัดเจน ซึ่งก็ได้พัฒนามาเป็นการปรับปรุงบ้านที่นำไปสู่บ้านโฉมใหม่ เปิด-ปิด ได้อย่างใจ ดีไซน์สวยล้ำทันสมัย และที่สำคัญ ไม่เปลืองพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านแม้แต่นิดเดียว ทั้งหมดนี้อยู่ภายใต้แนวคิดว่า ‘The Open House’ จะเป็นอย่างไรไปชมกันเลยครับ

ออกแบบ : STUDIO Nishita Kamdar
ภาพถ่าย : Kunal Bhatia
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

open-house-by-studio-nishita-kamdar-GIF27

ส่วนแรกที่จะพูดถึงคือส่วนของห้องโถง ซึ่งประกอบไปด้วยห้องนั่งเล่น ที่เชื่อมไปถึงโซนครัวและโต๊ะกินข้าว ในส่วนห้องโถงนี้เพดานจะสูงเชื่อมไปถึงชั้นสองของบ้าน หรือเปิดเพดานแบบ open air นั่นเอง ดังนั้นส่วนครัวและโต๊ะกินข้าวที่มีเพดานต่ำ อากาศจึงไม่ค่อยถ่ายเท และที่สำคัญยังดูมืดทึบ จึงได้เปลี่ยนโฉมใหม่ จากผนังปูนธรรมดาที่กั้นสัดส่วนไว้ ทุบทิ้งซะแล้วปรับเปลี่ยนเป็นประตูกระจกบานใหญ่ สามารถเปิด-ปิดได้ด้วยการเลื่อน และเก็บซ่อนไว้อย่างแนบเนียน สวยงาม ไม่เปลืองพื้นที่ ที่สำคัญยังทำให้พื้นที่ที่ถูกแบ่งแยกให้ออกจากกันไปแล้ว ยังเชื่อมถึงกันได้ด้วยกระจกอีกด้วย

open-house-by-studio-nishita-kamdar-GIF28

อีกส่วนหนึ่งที่มีการตกแต่งน่าสนใจมากๆ นั่นคือส่วนบนชั้นสอง ส่วนนี้เป็นส่วนที่แยกโซนห้องโถงบนกับห้องนั่งเล่นบนชั้นสองออกจากกัน หากมองเพียงผิวเผินก็คงจะไม่ได้สังเกตว่าผนังสีสวยที่เราเห็นอยู่ตรงหน้านั้น แท้จริงมันคือประตูบานเฟี้ยมสุดเท่ห์ที่ซ่อนรูปไว้อยู่ ด้วยการเปลี่ยนให้ผนังส่วนหนึ่งเป็นประตู  แต่ยังคงไว้ซึ่งวอลเปเปอร์แบบเดิม และติดตั้งประตูบานเลื่อนเพิ่มเติมเข้าไป ทำให้ส่วนนี้แม้อยากจะปิดเพื่อคงไว้ซึ่งความเป็นส่วนตัวก็ทำได้ หรือจะเปิดเพื่อต้องการความสดชื่นโปร่งใสก็ดีเช่นกัน

 

open-house-by-studio-nishita-kamdar-JPG23

ตกแต่งภายในด้วยกระจก
จะเปิดหรือปิดก็เชื่อมต่อกันได้ทั้งสองส่วน
ตกแต่งห้องครัวด้วยกระจก
ให้ความรู้สึกที่แตกต่าง สร้างมิติที่แปลกใหม่
ตกแต่งผนังด้วยประตูบานเฟี้ยม
ซ่อนห้องไว้ใต้ผนังสีน้ำเงิน เปิดอย่างโล่งกว้าง ปิดอย่างเรียบร้อย

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับไอเดียการตกแต่งบ้านให้ได้สัดส่วนที่ลงตัวสมบูรณ์แบบ แถมยังเฉียบล้ำทันสมัย น่าจะเหมาะกับบ้านหรือคอนโดที่มีเนื้อที่ไม่มากนักแต่ต้องการจัดสรรให้มีระเบียบ หากผู้อ่านอยากนำไปปรับใช้โดยเปลี่ยนเป็นประตูหรือกระจกในรูปแบบอื่น ๆ ก็คงจะสวยไม่แพ้กัน แถมยังได้สนุกกับการสร้างสรรค์ตัวตนของเราในบ้านได้อีกด้วย

Shah Penthouse - photography by Kunal Bhatia; interior design by Studio Nishita Kamdar.

แบบแปลน

open-house-by-studio-nishita-kamdar-JPG27

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด