เมนู

วิธีแก้ปัญหาดาดฟ้า หลังคา Slab รั่วซึม

แก้ปัญหารั่วซึม

ดาดฟ้า หลังคา Slab รั่วซึม แก้ไขได้ by จระเข้

น้ำเพียงไม่กี่หยดหากรดลงบนผืนทราย น้ำจะค่อย ๆ ไหลซึมลงไป แต่น้ำเพียงไม่กี่หยดหากรดลงฝ้าเพดาน นั่นอาจหมายถึงปัญหาที่บานปลาย เพราะน้ำไม่กี่หยดนี่เองที่สามารถทำลายล้างให้บ้านที่เคยสวยงามกลับพังลงได้อย่างไม่คาดคิด ผลกระทบแรกที่เกิดขึ้น ฝ้าเพดานจะค่อย ๆ เป็นดวงกลม ๆ แสดงให้เห็นถึงคราบน้ำ และหากอาการรั่วซึมรุนแรงขึ้น ฝ้าจะพองตัวและพังถล่มลงมา ซึ่งอาจส่งผลให้ระบบไฟฟ้าลัดวงจร ข้าวของภายในบ้านได้รับความเสียหาย มากไปกว่านั้นคือความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัยครับ เนื้อหาชุดนี้จึงขอหยิบยกเทคนิคป้องกันหลังคาดาดฟ้ารั่วซึมมาให้อ่านกัน กันไว้ก่อนแก้ย่อมดีกว่าแน่นอนครับ

สนับสนุนโดยผลิตภัณฑ์ตราจระเข้

แก้ปัญหาดาดฟ้ารั่วซึม

ปัญหาหลักของหลังคาดาดฟ้าหรือหลังคา Slab หากได้รับการก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีระบบกันซึมที่ดีมักพบปัญหารั่วซึมได้ โดยปกติแล้วการทำหลังคาดาดฟ้าใช้กระบวนการเทคอนกรีตหล่อในที่ช่วยให้เนื้อคอนกรีตรวมเป็นหนึ่งเดียวซึ่งสามารถป้องกันการรั่วซึมได้ระดับหนึ่ง แต่ข้อเสียของคอนกรีตเมื่ออากาศแปรเปลี่ยน จากร้อนไปเย็น จากเย็นไปร้อน คอนกรีตจะเกิดการหดขยายตัว นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่น ๆ ที่ส่งผลให้เกิดการรั่วซึมได้ ดังนี้

5 สาเหตุหลักของปัญหาดาดฟ้ารั่วซึม

1. พื้นดาดฟ้าและรอยต่อระหว่างผนังกับพื้นมีรอยแตกร้าว สาเหตุหลัก ๆ มาจาก

  • พื้นและผนังไม่ผสานเป็นเนื้อเดียวกัน: พื้นดาดฟ้ากับผนังมักทำคนละช่วงเวลา ทำให้คอนกรีตไม่ผสานเป็นเนื้อเดียวกัน จึงมีโอกาสเกิดการรั่วซึมบริเวณรอยต่อพื้นกับผนัง
  • การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศและอุณหภูมิ: ทำให้คอนกรีตเกิดการหดตัวและขยายตัว จนเกิดเป็นรอยแตกร้าวบนพื้น หรือบริเวณรอยต่อระหว่างพื้นกับผนัง

2. เทพื้นคอนกรีตไม่หนาพอ ตามมาตรฐานสากลและมาตรฐานวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย พื้นคอนกรีตบริเวณหลังคา (ดาดฟ้า) ต้องหนาไม่น้อยกว่า 12 ซม. เพื่อให้มีความทึบน้ำมากพอ และช่วยหน่วงน้ำฝนไหลลงท่อระบายน้ำหมด

3. ใช้พื้นคอนกรีตสำเร็จ การทำพื้นดาดฟ้าด้วยวิธีติดตั้งแผ่นพื้นคอนกรีตสำเร็จ มีโอกาสที่รอยต่อระหว่างแผ่นจะไม่ประสานเป็นเนื้อเดียวกัน ทำให้เกิดการรั่วซึมได้ง่าย

4. ระบบการระบายน้ำบนดาดฟ้าไม่ดี เนื่องจากดาดฟ้ามีความลาดเอียงต่ำกว่ามาตรฐาน (ควรมีอัตราความลาดเอียงอย่างน้อย 1 : 200) หรือท่อระบายน้ำเกิดการอุดตัน เป็นสาเหตุให้มีน้ำขังบนดาดฟ้าและไหลรั่วซึมเข้าสู่ตัวบ้าน

5. ระบบกันซึมไม่ได้คุณภาพหรือหมดอายุ ปกติการหล่อพื้นคอนกรีตบนดาดฟ้าจะมีการผสมน้ำยากันซึมลงไปในเนื้อคอนกรีตด้วย แต่น้ำยากันซึมมีอายุการใช้งานที่จำกัด เมื่อเวลาผ่านไปนานๆ ก็อาจเสื่อมสภาพได้

3 ขั้นตอนง่าย ๆ จัดการได้ ไม่รั่วซึม

ปัญหาดาดฟ้าหรือหลังคา slab รั่วซึม รับมือไม่ยากอย่างที่คิด เพียงเตรียมซีเมนต์ซ่อมแซม “จระเข้  รีแพร์ มอร์ต้า” สำหรับซ่อมรอยแตกร้าวหรือรอยต่อ และซีเมนต์กันซึม “จระเข้ เฟล็กซ์ ชิลด์” สำหรับทาเพื่อบล็อคน้ำไม่ให้ผ่าน  ซึ่งวัสดุทั้ง 2 ชนิดนี้ใช้งานง่าย แม้ไม่ใช่ช่างมืออาชีพก็สามารถทำเองได้ โดยมีขั้นตอนดังนี้

1. ตรวจสอบสาเหตุของปัญหา สำรวจดูให้ทั่ว ทั้งบริเวณพื้นและบริเวณส่วนเชื่อมต่อพื้นกับผนัง ว่ามีการแตกร้าว รั่วซึม เกิดขึ้นจากจุดใดบ้าง

ป้องกันดาดฟ้ารั่วซึม

2. ซ่อมแซมรอยแตกร้าว ด้วย “จระเข้ รีแพร์ มอร์ต้า” วิธีการ คือ ทำความสะอาดพื้นผิวให้เรียบร้อย (หากพื้นผิวมีการหลุดล่อน จะต้องสกัดปากแผลออกก่อนจนถึงผิวที่แน่น) จากนั้น ผสม จระเข้ รีแพร์ มอร์ต้า 4 ส่วน ต่อ น้ำ 1 ส่วน ฉาบซ่อมรอยแตกร้าว แล้วทิ้งไว้ให้แห้งสนิท

จระเข้ รีแพร์ มอร์ต้า

กันซึม

3. ป้องกันการรั่วซึม ด้วย “จระเข้ เฟล็กซ์ ชิลด์” ง่ายๆ เริ่มจากผสมซีเมนต์กันซึม จระเข้ เฟล็กซ์ ชิลด์ 2.5 ส่วน กับ น้ำ 1 ส่วน ทาทั้งหมด 2 รอบด้วยแปรงหรือลูกกลิ้ง โดยรอบแรกทาในแนวขวาง รอให้แห้ง จากนั้นทารอบที่ 2 ในแนวยาว (ทิศทางตั้งฉากกับรอบแรก) แล้วทิ้งไว้จนแห้ง ควรระวังไม่ให้โดนน้ำ 3 วัน เพื่อประสิทธิภาพการกันซึมที่ดีที่สุด

จระเข้ เฟล็กซ์ ชิลด์

ซิเมนต์กันร้าว

ชมคลิปการแก้ปัญหาดาดฟ้ารั่วซึม

ข้อควรระวังในการแก้ปัญหาดาดฟ้ารั่ว

  1. หากเป็นรอยแตกขนาดใหญ่ ต้องซ่อมแซมรอยแตกร้าวก่อนทากันซึมเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาเดิมๆ กลับมาเกิดซ้ำ ดังเช่นตัวอย่างที่กล่าวมา ด้านบนจะใช้จระเข้ เฟล็กซ์ ชิลด์ ปิดรอยร้าวเล็กๆ ขนาดไม่เกิน 0.75 มม. ได้เลย แต่ถ้ารอยใหญ่กว่านั้นต้องทำการซ่อมแซมก่อนด้วย จระเข้ รีแพร์ มอร์ต้า
  2. เลือกวัสดุกันซึมให้เหมาะกับพื้นที่ หากเป็นดาดฟ้าที่ไม่ลาดเอียง มีน้ำขังเป็นประจำ ไม่ควรใช้กันซึมประเภทอะคริลิก เพราะอาจเกิดการหลุดล่อน ลอกพองจากการแช่น้ำ แนะนำให้ใช้ซีเมนต์กันซึม อย่างจระเข้ เฟล็กซ์ ชิลด์ ดีกว่า
  3. หากมีสนิมบางๆ เกาะที่ผิวเหล็ก สามารถขัดสนิมออกได้ด้วยกระดาษทราย ทาน้ำยากันสนิม แล้วฉาบปิดรอยกะเทาะด้วยผลิตภัณฑ์ตราจระเข้ให้เรียบร้อย แต่หากเป็นสนิมขุมที่กัดกินเนื้อเหล็ก เกิดรอยกะเทาะที่ค่อนข้างใหญ่จนมองเห็นเหล็กเสริมภายในเป็นบริเวณกว้าง ควรรีบปรึกษาวิศวกร เพื่อขอคำแนะนำวิธีแก้ไขตามความเหมาะสม

เพียงขั้นตอนง่าย ๆ ก็ไม่ทำให้เจ้าของบ้านซึมจากปัญหาดาดฟ้ารั่วซึมอีกต่อไป อย่าลืมหมั่นตรวจสอบ และลงมือปรับปรุงแก้ไขด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ เหมาะสมกับลักษณะการใช้งาน เพื่อหยุดรอยร้าวและช่องทางน้ำซึม ก่อนที่จะสายเกินแก้กันนะครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม

 เว็บไซต์www.jorakay.co.thl | Fanpagewww.fb.com/JorakayPage http://credit-n.ru/offers-zaim/moneyman-srochnye-zaimy-online.html http://www.tb-credit.ru/zaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด