เมนู

ดีไซน์สร้างอิสระ พื้นที่แคบแค่ไหนก็มีสระว่ายน้ำได้

สระว่ายน้ำแคบข้างบ้าน

บ้านหน้าแคบลึกที่ดูโปร่ง สว่าง กว้าง

ไม่ใช่ทุกคนที่จะได้เป็นเจ้าของที่ดินรูปร่างสี่เหลี่ยมสวยงามขนาดใหญ่ ที่สามารถออกแบบจัดวางฟังก์ชันที่ต้องการได้ง่าย ยิ่งในเมืองใหญ่แนวโน้มของการตัดแบ่งซอยที่ดินขายเป็นแปลงเล็ก ๆ มีลักษณะหน้าแคบแต่ลึกก็จะมีมากขึ้นเรื่อยๆ จึงไม่น่าแปลกใจที่เราจะเห็นดีไซน์บ้านที่ใส่โซลูชันช่วยจัดการภายในให้ยังคงความรู้สึกโปร่ง สบาย ไปถูกบีบอัด และสามารถใส่ฟังก์ชันที่ชอบลงไปได้ทั้งหมด เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ที่เจ้าของต้องการให้มีสระว่ายน้ำ แม้จะแคบแค่ไหนก็มีได้ถ้าจัดการได้ดีครับ

ออกแบบ: Pontodeapoio
ภาพถ่าย : Andremortatti
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นมินิมอลหน้าเคบลึก

บ้านทรงกล่องสี่เหลี่ยมนี้สร้างอยู่ในย่าน Pinheiros เขตตะวันตกของเมืองเซาเปาโล ประเทศบราซิล มีทำเลที่ดีเยี่ยมใกล้กับศูนย์กลางทางการเงินหลักของเมือง ควบคู่ไปกับจุดพักผ่อนหย่อนใจ วัฒนธรรม และการคมนาคมขนส่ง ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เขตนี้จึงผ่านการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นำไปสู่ยุคใหม่ของการเปลี่ยนแปลงที่อยู่อาศัยที่ขนาดเล็กลง ในขณะที่ต้องการฟังก์ชันอำนวยความสะดวก แต่ก็ต้องมีความเป็นส่วนตัวจากสายตาของเพื่อนบ้านและผู้คนที่พลุกพล่านด้วย ด้านนอกจากนำเสนอในลักษณะที่ค่อนข้างปิด โดยมีพื้นที่รับแสงธรรมชาติจากกระจกโปร่งแสง

ผนังเปิดกว้างเชื่อมต่อสระว่ายน้ำ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังเปิดกว้างเชื่อมต่อสระว่ายน้ำ

บ้านนี้มีหน้ากว้าง 6.50 เมตร ยาว 28.00 เมตร เดิมมีอาคารโครงสร้างชั้นเดียวอยู่ แต่เจ้าของตัดสินใจรื้อแล้วสร้างที่อยู่อาศัยใหม่ ที่จะเติมเต็มความปรารถนาของครอบครัวหนุ่มสาวให้ใช้งานได้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ใหม่ ๆ อย่างการมีสระว่ายน้ำ สำหรับออกกำลังกายในช่วงเวลาว่าง แต่ด้วยพื้นที่บ้านค่อนข้างน้อย สถาปนิกจึงแก้ไขด้วยการทำแปลนบ้านในชั้นล่างเป็นแบบเปิด เรียงฟังก์ชันใช้งานสาธารณะ อาทิ ห้องนั่งเล่น ทานข้าว ครัวต่อกันที่ผนังด้านหนึ่ง ส่วนอีกด้านจะแบ่งพื้นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าสำหรับใช้งานกลางแจ้งมีชานไม้และสระว่ายน้ำ

ครัวแบบเปิดเชื่อมต่อสระว่ายน้ำ

เหนือโซนครัวยังโดดเด่นด้วยเพดานสูงสองเท่าที่นอกจากจะทำให้อากาศไหลเวียนได้ดีขึ้นแล้ว ยังมีผลงานภาพกราฟฟิตี้ของศิลปินที่เจ้าของชื่นชอบ ดอกไม้สีสันสดใสบนผนังสร้างความสดชื่นเป็นสีสันให้บ้านที่มองเห็นได้จากไกลๆ

สระว่ายน้ำขนานไปกับตัวบ้าน

บ้านผนังกระจกเปิดเชื่อมต่อสระว่ายน้ำ

สระว่ายน้ำจะอยู่ชิดติดกำแพงรั้วบ้านข้าง ๆ ซึ่งเป็นการใช้ประโยชน์จากระยะย่น ทำเป็นสระหน้าแคบแต่ลึกเรียงยาวขนานไปกับตัวอาคาร ชั้นล่างจะขยายออกไปผสมผสานอย่างลงตัวกับพื้นที่กลางแจ้ง ผ่านหน้าต่างบานเลื่อนกว้างที่แยกส่วนภายในออกจากบริเวณสระว่ายน้ำ การใช้เสากลมๆ เป็นเสารับน้ำหนักทำให้ผนังไม่ต้องทำหน้าที่นี้ จึงสามารถสร้างผนังกระจกในบริเวณกว้างๆ ได้ ช่วยสร้างความรู้สึกต่อเนื่องเชิงพื้นที่ระหว่างพื้นที่ภายในและภายนอก ทำให้บ้านดูมีอิสระทางสายตาไม่รู้สึกว่าบ้านแคบ ความโปร่งใสยังทำให้บ้านสว่างไสวเต็มไปด้วยแสง ต่างจากภาพความปิดทึบเป็นส่วนตัวของภายนอกอย่างชัดเจน

ผนังกระจกเบลอขอบเชตภายในภายนอก

ภายในบ้านหน้าแคบลึกที่ดูโปร่งสว่าง

การติดตั้งหน้าต่างบานเลื่อนบนม้านั่งคอนกรีต ทำให้ขอบเขตระหว่างพื้นที่ภายในและภายนอกถูกเบลอเข้าด้วยกัน และยังใช้งานสำหรับนั่งเล่นเมื่อมีงานปาร์ตี้รับรองแขกที่มาหลายๆ คนได้ โดยไม่ต้องวางเก้าอี้ ม้านั่งเพิ่มเติม ด้านหลังห้องครัวก็มีประตูกระจกบานเลื่อน ช่วยขยายจากพื้นที่พบปะสังสรรค์ไปยังสวนด้านหลังได้อย่างง่ายดาย

บ้านปูพื้นไม้ปาร์เก้

ห้องนอน

จุดที่ต้องการรับแสงแต่ยังคงไว้ซึ่งความเป็นส่วนตัว อย่างเช่น ห้องนอน ห้องน้ำ จะใช้วิธีการจัดการแสงด้วยการวางตำแหน่งที่ลับตา และเลือกวัสดุที่มีคุณสมบัติต่างไป ในห้องนอนใช้กระจกโปร่งแสงที่เหมือนมีฝ้าปกคลุม จึงยอมให้แสงเข้าสู่ภายในได้บ้างแต่มองไม่เห็นทะลุเข้ามาถึงข้างใน ส่วนห้องน้ำจะทำช่องแสง skylight สี่เหลี่ยมผืนผ้ายาวรับแสงจากด้านบนแทนด้านข้าง และใช้สีขาวเป็นหลักดูมีความสะอาด สว่าง พรางตาทำให้ห้องกว้างขึ้น

ห้องน้ำโทนสีขาว

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด