เมนู

ตกแต่งบ้านฟังก์ชันมินิมอล น้อยชิ้นแต่ใช้สอยได้มาก

บ้านมินิมอล

บ้านสไตล์มินิมอล COZY 

สำหรับคนที่รู้สึกว่าชีวิตระหว่างวันวุ่นวายมามากพอแล้ว หากเป็นไปได้ก็อยากกลับสู่อ้อมกอดของบ้านที่อบอุ่น สงบ ผ่อนคลาย เหมือนได้พักผ่อนอย่างแท้จริง ซึ่งการแต่งบ้านสไตล์มินิมอลที่เรียบง่ายด้วยวัสดุ สี เส้นสาย มองดูสบายตา ก็เป็นหนึ่งเทรนด์การสร้างบ้านที่ตอบโจทย์นี้ได้เป็นอย่างดี เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” ก็มีโปรเจ็คการแต่งบ้านในแนวคิดที่ว่านี้จากญี่ปุ่นมาฝากกัน เป็นความน้อยที่สร้างความอ่อนโยนขึ้นในหัวใจได้อย่างน่าประทับใจทีเดียวครับ

ออกแบบ: YSLA Architects
ภาพถ่าย :  Munetaka Onodera
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ทางเดินคอนกรีตสี่เหลี่ยมมุมมนรอบบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสไตล์มินิมอลล้อมทางเดินคอนกรีตสี่เหลี่ยมรอบบ้าน

“Home Around the Forest” หรือชื่อโปรเจ็ค“ บ้านล้อมป่า” นี้เป็นบ้านพักในคารุอิซาว่า ประเทศญี่ปุ่น สำหรับคู่รักและลูกสองคนที่อาศัยอยู่ในใจกลางกรุงโตเกียวจะแวะมาพักผ่อนในวันว่าง ซึ่งที่มาของบ้านนี้เริ่มมาจากครอบครัวมักมาเที่ยวที่นี่บ่อยๆ และพักในโรงแรมใกล้เคียงครั้งละหลายวัน ในที่สุดก็เลยตัดสินใจว่าเพื่อจะได้ใช้เวลาช่วงวันหยุดให้คุ้มค่าที่สุด ก็ลงมือทำบ้านน้อยๆ ของตัวเองในป่าเสียเลยคงดีกว่า ผลลัพท์จึงออกมาเป็นบ้านหลังคาจั่วขนาด 70 ตารางเมตร ที่มีทางเดินคอนกรีตรอบบ้านเป็นสี่เหลี่ยมมุมมนดูแปลกตาอย่างที่เห็น

ทางเดินในบ้านเชื่อมต่อภายนอก

บ้านโทนสีอ่อนตกแต่งไม้สไตล์มินิมอล

จากทางเดินคอนกรีตสถาปนิกสร้างความเชื่อมต่อเหมือนมีถนนเข้าไปในตัวบ้าน เมื่อเปิดประตูจะพบกับความโปร่งสบายของสเปซและความอ่อนโยนของสีวัสดุ ซึ่งเป็นผลมาจากการตีความในแง่การเพิ่มเวลาคุณภาพที่ครอบครัวจะใช้เวลาในบ้านให้ได้สูงสุด เพื่อชะลอจากชีวิตในเมืองและเชื่อมต่อกับธรรมชาติผ่านรู้สึกกว้าง  สงบ ไม่มีสิ่งกระตุ้นความสนใจเกินความจำเป็น ทำให้สมาชิกในบ้านหันไปสนใจซึมซับบรรยากาศของป่ามากขึ้น

บ้านสไตล์มินิมอลโซฟาก่อบิลท์อิน

บ้านสไตล์มินิมอล

concept ในการแต่งบ้านนี้แน่นอนว่าต้องเป็นสไตล์มินิมอล เพราะสิ่งแรกที่เห็นคือการเคลียร์พื้นที่ให้โล่งสะอาดตา ไม่มีข้าวของที่ไม่จำเป็นแบบ less is more ไม่มีความระเกะระกะหรือรกรุงรัง เล็กแคบ ทุกพื้นที่มีส่วนจัดเก็บเป็นระเบียบ จัดกลุ่มฟังก์ชันใช้งานให้เป็นที่เป็นทาง ก็จะทำให้บ้านเหลือพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น โทนสีที่ใช้ตกแต่งโทนสีอ่อน ๆ ให้เฉดแบบ Earth Tone รวมถึงงานไม้สีธรรมชาติไม่ปรุงแต่ง นอกจากนี้ยังสร้างพื้นที่เปิดรับแสงจากธรรมชาติผ่านประตูหน้าต่างกระจกบานใหญ่ สร้างการรับรู้ของแสงและเงาที่เปลี่ยนไปในแต่ละช่วงเวลา

ในการตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอลนั้น ไม่ได้เน้นความโล่งจนไม่มีความสะดวกใด ๆ เลย ในทางกลับกันจะเรียงลำดับความสำคัญของเฟอร์นิเจอร์ โดยเลือกใช้ชิ้นที่ตอบโจทย์ใช้งานจริงๆ ของผู้อยู่อาศัย ไม่ต้องมีหลายชิ้นแต่เน้นฟังก์ชันที่ใช้ประโยชน์ได้มากที่สุด ในดีไซน์เส้นสายที่เรียบง่าย อาทิ โซฟาที่ก่อแบบบิลท์อินมีที่เก็บของด้านล่าง โต๊ะทานข้าวไม้ที่สร้างติดกับเสา สามารถใช้เป็นโต๊ะทานข้าว พื้นที่เตรียมอาหาร มุมนั่งทำงานก็ยังได้

floor bed ที่นอนติดพื้นสไตล์มินิมอล

ประตูห้องนอนบานเลื่อนแบบญี่ปุ่น

ส่วนของห้องนอนก็เรียบง่ายโดยใช้ฟูกวางแบบ floor bed ซึ่งเป็นวัฒนธรรมเดิมของบ้านในญี่ปุ่นอยู่แล้ว ในห้องไม่มีฟังก์ชันอะไรนอกจากเตียง ตู้บิลท์อินที่เก็บที่นอนสำรองและข้าวของอื่นๆ ได้เหมือนที่เราเคยเห็นในการ์ตูนญี่ปุ่น หน้าห้องมีประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่เปิดออกเชื่อมพื้นที่จนเหมือนไม่มีผนังในส่วนนี้ หรือปิดเป็นส่วนตัวได้ ในช่วงเวลาที่มีกิจกรรมหรือการต้อนรับแขกที่ต้องการพื้นที่มากขึ้น ก็เก็บฟูกที่นอนไว้ในตู้สร้างบริเวณใช้งานอเนกประสงค์ที่ตอบโจทย์ได้มากมาย

จุดนั่งเล่นชมวิวที่มุมห้อง

แม้แต่ในมุมห้องนอนเล็ก ๆ ก็ไม่ปล่อยให้เปล่าประโยชน์ ออกแบบให้มีมุมนั่งเล่น อ่านหนังสือ ทำงาน ชมวิวป่า เพียงส่วนเล็ก ๆ ที่ไม่ถูกมองข้ามก็กลายเป็นมุมโปรดที่สุดของบ้านได้

ห้องน้ำสไตล์มินิมอล

บ้านสไตล์มินิมอลทางเดินคอนกรีตสี่เหลี่ยมมุมมนรอบบ้าน

นอกจากการตกแต่งบ้านแบบมินิมอลน้อยชิ้นแต่ดูอบอุ่นผ่อนคลายแล้ว การออกแบบบ้านนี้ยังนำเสนอคือสิ่งที่ในวัฒนธรรมญี่ปุ่นเรียกว่า ชินริน-โยกุ หรือการอาบป่า (Forest Bathing) เพื่อฟื้นฟูสติ ใจ กาย ด้วยสัมผัสจากธรรมชาติ ช่วยให้บรรลุสุภาษิตภาษาละตินที่ว่า “จิตใจที่แข็งแกร่งอยู่ในร่างกายที่แข็งแรง” ด้วยนั่นเอง

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด