เมนู

ปลูกป่าในบ้าน สร้างปอดส่วนตัวในเมืองใหญ่

สวนบนดาดฟ้า

บ้านโมเดิร์นสดชื่นด้วยต้นไม้

เราคงทราบดีว่า ระดับความเข้มข้นของค่าละอองฝุ่นโมเลกุลขนาดเล็ก PM 2.5 ทั้งในในกรุงเทพฯ และจังหวัดอื่น ๆ ในหลายปีมากนี้สูงขึ้นมากอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพโดยเฉพาะระบบทางเดินหายใจได้ในระยะยาว ระยะนี้ผู้คนจึงนิยมซื้อเครื่องฟอกอากาศมาใช้จนแทบกลายเป็นส่วนสำคัญของบ้าน ทั้งนี้จากงานวิจัยพบว่า “ต้นไม้” มีความสามารถในการดักจับฝุ่นละออง และผลิตออกซิเจน แต่การกลายเป็นเมืองอย่างรวดเร็ว ทำให้ความหนาแน่นของเมืองที่สูง พื้นที่ปลูกต้นไม้เดิมก็ถูกสังเวยเพื่อสนองความต้องการที่อยู่อาศัยจนแทบไม่เหลือ พื้นที่สีเขียวที่หายไปนั้นเองที่ทำให้เมืองขาดตัวช่วยในการกรองอากาศตามธรรมชาติ ดังนั้นสถาปนิกจึงคิดที่จะคืนพื้นที่สีเขียวกลับเข้ามาในเมือง คืนสุขภาพดีสู่บ้านอย่างตรงไปตรงมา ด้วยการจัดพื้นที่ให้สามารถปลูกต้นไม้แทรกอย่างเป็นหนึ่งเดียวกับอาคาร

ออกแบบShma Designs
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นที่เต็มไปด้วยต้นไม้

บ้านที่สร้างอากาศบริสุทธิ์ด้วยตัวเอง

forested house เป็นฝีมือการออกแบบของสถาปนิกไทย ที่เข้าใจดีว่าบ้านในเมืองร้อนอย่างเรา ยังไม่ต้องรอให้ถึงฤดูร้อนก็แทบต้องปิดประตูหน้าต่างเปิดเครื่องปรับอากาศตลอดเวลา ยิ่งฤดูเผาป่าเผาอ้อยด้วยแล้วความร้อนมาผสมกับฝุ่น PM 2.5  แล้ว การใช้ชีวิตยิ่งยากขึ้น แม้แต่ในบ้านก็ยังไม่มีอากาศบริสุทธิ์ให้หายใจ สาเหตุหนึ่งที่เป็นแบบนี้เพราะบ้านส่วนใหญ่แทบไม่มีที่พอสำหรับปลูกต้นไม้ บ้านรุ่นใหม่จึงต้องคิดใหม่ให้บ้าน ต้นไม้ กับคนเติบโตไปด้วยกันอย่างมีคุณภาพ

บ้านโมเดิร์นปลูกต้นไม้แทรกในตัวบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

โมเดลบ้าน

จากโมเดลบ้านแสดงให้เห็นแนวคิดเริ่มแรกของสถาปนิก ที่แสดงให้เห็นว่าบ้านของอดีตสถาปัตยกรรมไทยแบบดั้งเดิมที่ยกพื้นสูง จัดให้ที่ว่างอย่างสมดุลและปลูกต้นไม้ไว้รอบ ๆ บ้านนั้นสอดคล้องสภาพอากาศได้อย่างดี แต่รูปลักษณ์ไม่ตอบโจทย์ยุคสมัย สำหรับบ้านโมเดิร์นในยุคนี้ที่เป็นทรงกล่องสี่เหลี่ยม รูปลักษณ์โดนใจแต่ฟังก์ชันใช้งานไม่เหมาะกับบ้านเรา เพราะเน้นสร้างตัวอาคารโดยไม่มีปฏิสัมพันธ์กับธรรมชาติ เมื่อนำข้อดีข้อด้อยของบ้านทั้งสองแบบมารวมกัน จึงได้ออกมาเป็นบ้านแบบหรับวันนี้และอนาคตที่จะดึงพื้นที่อาคารออกบางส่วนสร้างสเปซโล่ง ๆ แยกอาคารออกเป็น 3 ส่วนแล้วใส่ต้นไม้เข้าไปแทนที่


บ้านโมเดิร์นฟาซาดต้นไม้

นักออกแบบแสดงให้เห็นถึงวิธีรวมความเขียวขจีเข้ากับสถาปัตยกรรม ด้วยพื้นที่ปลูกต้นไม้รองรับได้มากกว่า 100 ต้น ในพื้นที่ 300 ตารางเมตร  วางตำแหน่งอยู่ทุกบริเวณที่จะเป็นไปได้  ทั้งฟาซาดด้านหน้า ข้างบ้าน บนดาดฟ้า หรือแม้กระทั่งในบ้าน ทำให้ดูเผิน ๆ บ้านนี้เหมือนเป็นกระถางต้นไม้ขนาดยักษ์ ซึ่งปริมาณของออกซิเจนที่ผลิตได้จากต้นไม้ทั้งหมดรอบบ้านนี้ เกินความต้องการของครอบครัวเจ็ดคน และยังกระจายความสดชื่นไปยังพื้นที่ใกล้เคียงด้วย

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

ผนังกระจกและทางเดินในบ้าน

บ้านโมเดิร์นที่เย็นและสบาย

บ้านเป็นสี่เหลี่ยมขนาด 12 × 24 เมตร ถูกแบ่งออกเป็นสามส่วนโดยมีลานโล่งเปิดออกสู่ท้องฟ้าภายในบ้านอยู่สองแห่ง รอบ ๆ บ้านใส่ผนังกระจกเป็นประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่ ด้วยรูปแบบนี้สถาปนิกจึงมั่นใจได้ว่าจะมีช่องว่างลมธรรมชาติไหลผ่านเข้ามาในห้องพักทุกห้อง ทำให้บ้านเย็นสบายในฤดูร้อน และสามารถรับแสงได้ในปริมาณที่เพียงพอกับการใช้งาน

ห้องครัว ห้องทานข้าว ผนังกระจก

บันไดมีช่องแสงขนาดใหญ่

ต้นไม้ลดฝุ่น กรองอากาศ เพิ่มความส่วนตัว

การมีต้นไม้รอบบ้านเพิ่มระดับความเป็นส่วนตัวให้บ้านได้ อย่างเช่นในห้องนอน ที่ติดฟาซาดเป็นซี่ ๆ ที่มีระยะห่าง เมื่อปลูกต้นไม้เข้าไปด้านหน้า ความหนาของใบจะช่วยบดบังสายตาจากภายนอก ในขณะที่คนในห้องยังสามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้ถนัด

ห้องนอนผนังกระจกแวดล้อมด้วยต้นไม้

ขนาดเฉลี่ยของกระถางปลูกต้นไม้คือ 1-1.5 เมตรและ 2 × 4 ตารางเมตร พันธุ์ไม้ส่วนใหญ่จะคัดเลือกไม้ป่าเบญจพรรณต้นไม้อายุ 1-2 ปีที่มีขนาดลำต้นเล็ก ๆ สูง พุ่มใบหนา ระบบรากไม่แผ่ขยาย สามารถเติบโตในพื้นที่จำกัดได้ดี ใช้น้ำน้อย ดูแลรักษาง่าย

 

 

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การปลูกต้นไม้รอบบ้าน นอกจากจะให้ออกซิเจน เพิ่มร่มเงาและความเย็นแล้ว ต้นไม้ที่ปลูกด้านหน้าบ้านยังช่วยกรองฝุ่น ควัน ได้ สำหรับต้นไม้ที่ปลูกในตัวบ้านหรือตามห้องต่าง ๆ ลองเลือกที่มีคุณสมบัติในการช่วยดูดซับพิษช่วยฟอกอากาศได้ด้วย ก็จะยิ่งเพิ่มคุณภาพของอากาศในบ้านได้ดียิ่งขึ้น ชนิดของต้นไม้ เช่น เฟิน เขียวหมื่นปี ปาล์มไผ่  พลุด่าง เยอบีรา  ลิ้นมังกร เป็นต้น

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/ezaem-zaim-online-za-15-minut.html http://www.tb-credit.ru/contact.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด