เมนู

บ้านฟาร์มเกาหลียุคใหม่ มีเฉลียงนั่งคุยเพลินใจเหมือนเดิม

บ้านหลังคาปั้นหยาสไตล์เกาหลี

บ้านหลังคาปั้นหยาเฉลียงกว้าง

เราเชื่อว่าแนวคิดที่ซ่อนใน “บ้าน” สามารถบ่งบอกความเป็นอยู่ สภาพอากาศ วัฒนธรรมได้เป็นอย่างดี  ในสังคมเกษตรกรรมดั้งเดิมนั้น บ้านเรือนของคนที่ทำงานในเรือกสวนไร่นาจะเต็มไปด้วยความรู้สึกเรียบง่าย มีความเป็นมิตร ทำจากวัสดุที่หาได้ในท้องถิ่นและมีฟังก์ชันที่เอื้อกับการทำงานเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นลานสำหรับวางตากผลผลิต โรงนา หรือชานบ้านที่จะค่อนข้างกว้าง ที่พูดถึงนี้ไม่ใช่แค่บ้านในไทยนะครับ เวียดนาม หรือเกาหลีก็มีเช่นกัน ซึ่งในห้วงเวลานี้ต่างก็เปลี่ยนรูปแบบให้มีความทันสมัยขึ้น วันนี้เราจะพาไปดูบ้านในเกาหลีกันว่าบ้านฟาร์มยุคใหม่ของเขาหน้าตาเป็นอย่างไรครับ

ออกแบบ : Formative Architects
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาปั้นหยา

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านชั้นเดียวหลังคาทรงปั้นหยาหลังนี้ มีพื้นที่รวม87.31ตารางเมตร สร้างอยู่ที่ Gangneung เป็นเมืองเทศบาลในจังหวัด Gangwon-do บนชายฝั่งตะวันออกของเกาหลีใต้ หากขับรถผ่านๆ จะให้ความรู้สึกเหมือนบ้านในชนบททั่วไปในเกาหลีที่จะมีกำแพงหินหรืออิฐสีเข้มๆ ไซต์จะเป็นเนินไม่ค่อยมีพื้นที่ราบมากนัก และจะมีพื้นที่โล่งๆ สำหรับทำการเกษตกร แต่ถ้าสังเกตรายละเอียดจะพบว่ามีการปรับประยุกต์ใช้เมทัลชีทแทนกระเบื้องมุงหลังคาแบบเดิม ๆ ฟังก์ชันภายในก็ปรับเปลี่ยนให้ใช้ชีวิตได้สะดวกสบายมากขึ้น

บ้านหลังคาปั้นหยามีเฉลียงกว้างๆ

เฉลียงนั่งเล่น

มาชมรอบ ๆ บ้านด้านนอกกันก่อน เราจะเห็นรอบบ้านมีชานไม้ยกพื้นเป็นทางดินต่อเชื่อมมาเป็นเฉลียง สำหรับนั่งคุยเล่น ทานข้าว หรือต้อนรับเพื่อบ้าน ซึ่งจุดนี้จะคล้าย ๆ กับองค์ประกอบของบ้านเกาหลีฮันอก (한옥) ที่นิยมยกพื้นบ้านขึ้นเหนือพื้นดิน เพราะป้องกันบ้านจากความชื้นลดความหนาวในช่วงฤดูหนาวที่เย็นจัด ในฤดูร้อนก็ปล่อยให้อากาศไหลผ่านช่องว่างระหว่างพื้นดินกับพื้นบ้าน ทำให้ระบายความร้อนได้ง่ายขึ้นทำบ้านเย็นตามไปด้วย

บ้านหลังคาปั้นหยามีเฉลียงกว้างๆ

ลานกรวดรอบบ้าน

กรวดที่โรยรอบ ๆ บ้านทำให้ดูเรียบร้อยและไม่เปรอะเปื้อนดิน เวาลาฝนตกจะไม่กระเซ็นโดนชานและเฉลียงที่ทำจากไม้ นอกจากนี้ยังช่วยให้ได้ยินเสียงฝีเท้าได้ง่าย หากมีใครเข้ามาใกล้ตัวบ้าน

บ้านหลังคาปั้นหยามีเฉลียงกว้างๆ

ข้างๆ บ้านมีโรงเก็บของ ที่เป็นเครื่องมือหรือผลผลิตทางการเกษตร สังเกตเห็นโอ่งที่วางริมรั้วให้ความรู้สึกเหมือนกำลังดูซีรีส์แดจังกึม ที่จะวางโอ่ง ไห แบบนี้เป็นร้อย ๆ โอ่ง ซึ่งในบ้านโบราณ (หรือปัจจุบันที่มีพื้นที่) จะมีให้เห็นกันอยู่ เพราะเป็นภาชนะสำหรับหมักกิมจิและของดองต่างๆ เอาไว้ทานได้ตลอดทั้งปี

ชานยกพื้นนั่งเล่นในบ้าน

หน้าต่างขนาดใหญ่เชื่อมต่อชานบ้าน

เมื่อก้าวเข้าสู่ตัวบ้าน จะเห็นความทันสมัยในฟังก์ชันบ้านที่ออกแบบแปลนแบบเปิด open plan มีเคาน์เตอร์ครัวสีนำเงินโดดเด่นอยู่ใจกลางบ้าน รอบ ๆ เต็มไปด้วยสเปซที่ว่าง สามารถใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น จะนั่งทานหมูย่างบนโต๊ะไม้เตี้ย ๆ ตามวัฒนธรรมดั้งเดิม หรือทำอาหารสไตล์ตะวันตกทานบนเคาน์เตอร์ก็ได้ตามแต่สะดวก

ครัวโทนสีน้ำเงินขาว

บ้านหลังคา lean-to

ส่วนหนึ่งของบ้านติดตั้งประตูหน้าต่างกระจกขนาดใหญ่ เชื่อมต่อไปยังเฉลียงด้านนอก นอกจากจะทำให้การเข้าถึงระหว่างพื้นที่ภายนอกภายในได้ง่ายขึ้นแล้ว ยังเปิดมุมมองเชื่อมต่อวิวภายนอก และยังรับแสงสว่างตามธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้านได้เต็มที่ ทำให้บ้านอบอุ่นขึ้นอีกในฤดูหนาว เมื่อรู้สึกร้อนก็เปิดหน้าต่างระบายอากาศ ทำให้ตอบโจทย์การใช้งานและการอยู่อาศัยในปัจจุบันมากขึ้น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ประเทศเกาหลีมีความหนาวจัดยาวนานกว่าฤดูร้อน ดังนั้นการออกแบบที่อยู่อาศัยในสมัยโบราณจึงต้องคำนึงถึงการปกป้องบ้านจากสภาพอากาศ ควบคุมอุณหภูมิภายใน เช่น การก่อบ้านให้ผนังหนาทึบ ช่องเปิดน้อย ยกพื้นขึ้นแล้วสร้างครัวให้เชื่อมติดกับใต้พื้นบ้าน เพื่อให้ความร้อนจากไฟส่งเข้าไปในบ้านด้วยอีกต่อหนึ่ง ใต้พื้นบ้านจะมีการวางหินเพื่อกักเก็บความร้อนเอาไว้ทำให้ตัวบ้านอุ่นในฤดูหนาวเรียกว่า อนดล (온돌) แต่ปัจจุบันเปลี่ยนมาเป็นการใส่ช่องเปิดขนาดใหญ่ ให้ผนังกระจกทำหน้าที่ในการกักเก็บความอบอุ่นแทน ในขณะที่บ้านไม่ต้องปิดทึบเหมือนก่อน เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด