เมนู

บ้านหลังคาเฉียงสูง โทนสีอ่อน มองสบายตา อยู่สบายใจ

บ้านโมเดิร์นสีอ่อน

บ้านโมเดิร์นโทนสีอ่อน

บ้านที่สว่าง โปร่งสบาย พร้อมตอบสนองทุกฟังก์ชั่นของชีวิตครอบครัว และมีพื้นที่ชิล ๆ ต่อเชื่อมกับธรรมชาติ คือหนึ่งโจทย์ใหญ่สำคัญที่เจ้าของบ้านยุคใหม่ ๆ ใส่ใจ ยิ่งในยุคนี้ที่นอกบ้านเต็มไปด้วยโรคภัย อันตราย ฝุ่นควัน ทำให้ต้องอยู่บ้านนานขึ้น การใส่พื้นที่ที่ตอบโจทย์สมาชิกในบ้านที่ทุกคนจะใช้ร่วมกันได้อย่างสบายๆ จะช่วยให้การอยู่บ้านไม่น่าเบื่อ สำหรับใครที่กำลังมองหาแบบบ้านที่เรียบ ง่าย ทันสมัยมองสบายตาอยู่อยู่สบายใจ ที่นี่อาจเป็นหนึ่งแรงบันดาลใจได้ครับ

ออกแบบ : C.Kairouz Architects
ภาพถ่าย : Dylan JamesDamien Kook
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นโทนสีขาวตกแต่งไม้

แบบบ้าน 3 ชั้น 4 ห้องนอนในเมลเบิร์นที่ดูทันสมัย ออกแบบมาเพื่อตอบนิยามใหม่ของการใช้ชีวิตในครอบครัว ด้วยการแบ่งพื้นที่ว่างด้านหน้าทำสวนเขียวๆ ต้อนรับการกลับบ้านด้วยความสดชื่น ภายในควบคุมทิศทางแสง ลม การจัดการพื้นที่ที่ช่วยสร้างความรู้สึกสงบและสบายที่ไหลตั้งแต่หน้าบ้านไปจนถึงหลังบ้าน ในโทนสีอ่อนๆ แทรกแซมงานไม้ที่เติมเต็มบรรยากาศทันสมัยปนไปด้วยความอบอุ่น

ห้องนั่งเล่นโทนสีขาวเทา

บ้านโถงสูงสองชั้น

การออกแบบและสไตล์การตกแต่งภายในเป็นความร่วมมือระหว่าง Melissa Vukadin และ Kimberley Barker ที่ต้องการดึงองค์ประกอบภายนอกเข้าสู่ภายใน โดยใช้ผนังกระจกเป็นตัวกลางในการเบลอขอบเขต แนวคิดนี้ยังครอบคลุมไปถึงการเลือกโทนสีภายใน ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติสีกลาง ๆ และงานตกแต่งจากไม้และผ้า เหนือพื้นที่นั่งเล่นมีช่องว่างโถงสูงเชื่อมต่อระหว่างที่อยู่อาศัยชั้นล่างและที่พักชั้นบน ทำให้เกิดความเชื่อมโยงระหว่างพื้นที่สำหรับเด็กและพื้นที่ความบันเทิงชั้นล่าง การมีช่องว่างในตำแหน่งนี้ยังช่วยให้บ้านรับแสงเพิ่มเติมในพื้นที่ใช้สอยจากทิศเหนือ ในขณะที่อีกด้านของบ้านมีประตูกระจกบานหมุนเปิดออกไปยังชานนั่งเล่นข้างบ้านได้

ประตูบานหมุนเปิดออกสู่เฉลียงบ้าน

ผนังรอบด้านช่องว่างโถงสูงชั้นล่างประกอบด้วยประตูกระจกแบบหมุนได้ ช่วยให้มั่นใจได้ว่าห้องนั่งเล่น ห้องครัว และพื้นที่รับประทานอาหารแบบเปิดโล่ง พร้อมกับมีความเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับพื้นที่กลางแจ้ง ให้โซนกลางแจ้ง/ความบันเทิงที่ยืดหยุ่น

ห้องทานข้าวโทนสีขาวตกแต่งไม้สีอ่อนๆ

บันไดไม้ไม่มีลูกตั้ง

บ้านเต็มไปด้วยมุมมองสวน สระน้ำ และแสงอาทิตย์ผ่านช่องทางต่างๆ ที่สถาปนิกจัดวางมาอย่างดี ไม่ว่าจะอยู่ในครัว ห้องนั่งเล่น หรือแม้แต่ก็ห้องน้ำก็ยังมีสิ่งที่ว่ามาครบถ้วน นอกจากนี้บ้านยังเปิดเชื่อมต่อออกมาที่ชานบ้านเป็นพื้นที่ใช้งานกลางแจ้งที่มีหลายๆ จุด ให้เลือกใช้งานมุมโปรดที่ชอบ ในช่วงเวลาที่สะดวกได้ตลอดทั้งวัน

ผนังกระจกโคมไฟกลมสีขาว

ห้องนอนโทนสีขาว

ชีวิตที่พบเจอสีสันจัดจ้ามาแล้วทั้งวัน เมื่อเปิดประตูมาพบกับห้องนอนตกแต่งในโทนสีขาว เพิ่มองค์ประกอบของสีเทา ไม้สีอ่อนๆ สร้างบรรยากาศผ่อนคลาย สบายตา ชวนให้ล้มตัวลงนอนหลังจากที่พกความเหนื่อยล้ามาเต็มไหล่ บนเตียงเพิ่มหมอนสีน้ำตาลเข้มและผ้าคลุม เติมมิติของห้องให้ไม่เรียบนิ่งจนไม่มีชีวิตชีวา ประกอบกับแจกันปักไม้ใบสีเขียวสด เพียงเท่านี้ก็ไม่ต้องการอะไรเพิ่มเติมแล้ว

ห้องน้ำโทนสีขาว

ห้องนอนโทนสีขาว

ห้องน้ำเป็นจุดที่ชื้นที่สุด แต่น่าแปลกใจที่เจ้าของบ้านไม่น้อยละเลยการใส่ช่องแสงและช่องลมที่เพียงพอ เพื่อลดความชื้น ฆ่าเชื้อโรค ลดการเกิดเชื้อราได้มากขึ้น แต่ไม่ใช่กับบ้านหลังนี้ เพราะแม้ผนังห้องจะไม่เอื้อให้ติดตั้งช่องเปิดรับแสง สถาปนิกก็ใช้วิธีการใส่ skylight ดึงแสงจากด้านบน ทำให้ห้องสว่างเหมือนได้อาบน้ำอยู่กลางแจ้ง

บ้านโมเดิร์นโทนสีขาวตกแต่งไม้

บ้านโมเดิร์นหลังคาเฉียงสูง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การตกแต่งบ้านให้ดูสวยงาม มีเสน่ห์ ไม่จำเป็นต้องใช้สีสันสด ๆ หรือจัดจ้าเท่านั้น การเลือกโทนสีว่างอ่อนๆ สีกลางๆ อย่างสีขาว สีครีม สีเทา สีไม้ธรรมชาติที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น ก็สามารถสร้างความน่าสนใจให้บ้านได้ แถมยังสบายตาน่ามองด้วย ส่วนเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ควรจะใช้เป็นสีเอิร์ธโทน อาทิ สีน้ำตาล สีส้มอิฐก็ใช้ได้ ควรจะเน้นไปที่เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติอย่างไม้ เก้าอี้หวาย หรือถ้าเป็นพลาสติกควรเลือกใช้พลาสติกที่ผิวด้านไม่มันวาว ถ้ามีความโค้งมนก็จะช่วยเพิ่มอารมณ์ให้บ้านดูละมุนขึ้น 

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด