เมนู

สร้างพื้นที่แห่งความสุข จัดสมดุลให้กับชีวิตครอบครัว

ออกแบบโฮมออฟฟิศ

Home Office 

สำหรับบ้านที่มีบริเวณแม้จะต้องเหนื่อยกับการดูแลมากกว่า แต่ก็เป็นหนึ่งข้อได้เปรียบเมื่อจำเป็นต้องใช้พื้นที่ในช่วงเวลาฉุกเฉินหรือขยับขยายเพิ่ม อย่างเช่นบ้านหลังนี้เมื่อมีลูกสองคนก็เริ่มรู้สึกว่าบ้านที่สร้างตั้งแต่ปี 1940 นั้นเริ่มมีขนาดเล็กเกินไปสำหรับครอบครัวที่กำลังเติบโต จึงต้องการพื้นที่มากขึ้นเพื่อให้เพียงพอกับการใช้งาน พอดีกับที่มีพื้นที่ในสนามหลังบ้านเหลืออยู่ ทำให้ตัดสินใจว่าจะสร้างห้องทำงานและส่วนห้องพักแขกแยกออกมา ในขณะนั้นทั้งคู่ไม่เคยจินตนาการว่าพื้นที่ทำงานเล็ก ๆ นี้จะมีคุณค่ามากในช่วงที่มีการระบาดใหญ่ทั่วโลกของ COVID-19

ออกแบบ : Hunt Architecture
ภาพถ่าย : Leonid Furmansky
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

สตูดิโอเล็ก ๆ ในสวนหลังบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

สตูดิโอเล็ก ๆ ในสวนหลังบ้าน

เจ้าของบ้านเริ่มต้นมองแบบออฟฟิศที่ต้องการ โดยพยายามรักษาแปลนให้เล็กและเรียบง่าย มองหาวัสดุคุณภาพดีที่ราคาไม่แพง เพื่อให้สามารถควบคุมงบประมาณไม่ให้เกินที่ตั้งใจไว้ หลังจาการก่อสร้างเสร็จสิ้นออกมาเป็นอาคารชั้นเดียว ผนังปูนปั้นขัดมันและไม้ซีดาร์ที่หุ้มด้านนอก ภายในมีพื้นที่ทำงาน ครัวขนาดเล็ก และห้องน้ำแยกสำนักงานออกจากห้องพักสำหรับแขก ทั้งหมดนี้รวมอยู่ในพื้นที่ 37 ตารางเมตร

บ้านเล็กๆ ในสวนหลังบ้าน

ลานบ้านที่ไม่ได้ใช้ก่อนหน้านี้ได้กลายเป็นจุดโฟกัสใหม่บนที่ดิน คู่สามีภรรยาชอบใช้เวลาดูเด็ก ๆ สองคนวิ่งเล่นสนุกบนสนามหญ้า ปีนป่ายห้อยโหนต้นไม้แกว่งไกวและโบกมือให้เด็ก ๆ ที่อยู่บนเฉลียงได้ขณะทำงานในสำนักงาน

เพดานกรุด้วยไม้

ห้องทำงานมีหลังคา skylight

ภายในบ้านน้อยหลังนี้จะแบ่งฟังก์ชันหลักออกเป็น 3 ส่วนแบ่งปัน ออฟฟิศที่ใช้พื้นที่มากที่สุด ตรงกลางเป็นเคาน์เตอร์ครัวเล็ก ๆ และห้องน้ำ ส่วนสุดท้ายเป็นห้องพักสำหรับแขกที่มีพื้นที่น้อยกว่าห้องทำงานเล็กน้อย

ห้องทำงานเล็ก ๆ ที่โปร่งสว่าง

การตกแต่งภายในทำง่าย ๆ คือ ผนังกรุวัสดุสีขาวเพื่อให้ดูสบายตาและรู้สึกเหมือนห้องดูกว้างขึ้น เพดานหุ้มด้วยไม้ซีดาร์ยาว 2.74 เมตร มองขึ้นไปเห็นช่องว่างสกายไลท์ขนาดใหญ่ที่รับแสงธรรมชาติจากด้านบนช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าในบ้าน ผนังส่วนที่ติดเคาน์เตอร์ทำงานเป็นหน้าต่างเหล็กสั่งทำพิเศษขนาดใหญ่สามารถเปิดขึ้นได้ ช่วยทำให้บ้านโปร่งเหมือนไร้ผนังพร้อมกับเปิดมุมมองข้ามลานไปยังบ้านหลังใหญ่ที่มีอยู่และมองเห็นต้นซีดาร์เอล์มที่อยู่ไกลออกไปได้อย่างชัดเจน สร้างบรรยากาศการทำงานที่แสนชิล

ตู้ชั้นวางหนังสือ

ครัวเล็กๆ มีฟังก์ชันตามความจำเป็นในการใช้งานครบครันสำหรับใช้ชีวิตในแต่ละวัน หากจำเป็นที่จะต้องกักตัวก็ไม่มีปัญหา เป็นพื้นที่ที่ยังสามารถทำงานได้แบบไม่ต้องกังวลว่าจะใกล้ชิดกับเด็ก ๆ ในช่วงที่มีโรคระบาด

เคาน์เตอร์ล้าหน้าคอนกรีต

เคาน์เตอร์ครัวเล็ก ๆ และเคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าทำจากคอนกรีตเปลือย นอกจากจะประหยัดแล้วยังให้ลุคที่ดูเท่แบบไม่จำเป็นต้องเนี๊ยบ ในขณะการใช้งาน

เคาน์เตอร์ล้าหน้าคอนกรีต

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : เคาน์เตอร์ครัวที่ใช้ประกอบอาหาร หากเป็นคอนกรีตจะมีข้อดีในเรื่องความแข็งแรง เพราะสามารถรองรับแรงกระแทกจากการหั่น โขลก สับ รวมถึงทนความเปียกชื้นได้ดีพอสมควร แต่ทั้งการใช้คอนกรีตเปลือยในห้องน้ำและครัวก็ต้องมีแสงแดดส่องถึง เพื่อไม่ให้เกิดความชื้นสะสมทำให้ลื่นหรือเกิดคราบตะไคร่น้ำหรือเชื้อรา รวมถึงต้องคำนึงถึงเรื่องการรับน้ำหนักของพื้นให้ดีด้วยเพราะเคาน์เตอร์คอนกรีตจะมีน้ำหนักมากกว่าวัสดุอื่นๆ 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด