เมนู

บ้านเล็กในซอกตึก เมื่อไซส์ไม่ใช่ปัจจัยกำหนดความสุข

บ้านเล็กในซอกตึก

สร้างบ้านบนที่ดินแคบ

ไม่ใช่ทุกคนจะสามารถมีบ้านที่มีพื้นที่กว้างขวาง มีสวนด้านนอกขนาดใหญ่ได้ ด้วยการใช้ชีวิตในเมืองที่แออัดมากขึ้น ที่ดินก็มีค่ามากขึ้น ญี่ปุ่นก็เป็นอีกประเทศที่มีความหนาแน่นประชากรต่อที่อยู่อาศัยค่อนข้างสูง และราคาที่ดินที่พุ่งแรงอย่างหยุดไม่อยู่ ทำให้เป็นเจ้าของบ้านเดี่ยวได้ยากหรืออาจครอบครองพื้นที่ขนาดเล็ก คนรุ่นใหม่จึงต้องปรับตัวเพื่อรองรับพฤติกรรมทางสังคมและสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ อย่างการสร้างบานให้อยู่อาศัยได้แบบสบาย ๆ ในที่ดินแคบ ซึ่งเราพบว่าบ้านหลังนี้จะเป็นคำตอบว่าบ้านขนาดเล็กก็สบายและมีสวนได้อย่างคาดไม่ถึง

ออกแบบ Suppose Design Office
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านเล็กแคบระหว่างซอกตึก

บ้านตั้งอยู่บนแปลงเหน้าแคบเล็กซ่อนตัวอยู่ระหว่างบ้านใกล้เคียง สถาปนิกต้องออกแบบให้รองรับความต้องการของลูกค้าที่อยากได้สวนที่มีชีวิตชีวา ในขณะที่บ้านไม่มีพื้นที่เหลือสำหรับจัดสวนนอกบ้าน พร้อมไปกับการสร้างความเป็นส่วนตัวจากสายตาของเพื่อนบ้านที่เป็นอาคารสูงกว่า จากอุปสรรคที่มีทำให้น่าคิดว่าในข้อจำกัดนี้ทีมงานจะตีโจทย์ออกมาในลักษณะไหน อย่างไรก็ตาม แม้จะดูเหมือนยากแต่ก็ไม่ใช่เรื่องเกินความสามารถที่จะปั้นความฝันเล็ก ๆ นี้ให้กลายเป็นจริง เพราะคำตอบอยู่ที่การปิดภายนอก-เปิดภายในนั่นเอง

ครัวและห้องทานข้าวโมเดิร์นมินิมอล

ดีไซน์อาคารภายนอกเป็นกล่องสี่เหลี่ยมผนังห่อหุ้มด้วยเมทัลชีทธรรมดาสีขาว ดูเส้นสายเรียบง่ายวัสดุแทบไม่สะดุดตา ให้ความรู้สึกถึงความเป็นส่วนตัวได้ดี แต่เมื่อก้าวเข้ามาในบ้านจะแปลกใจกับความสว่างของบ้าน และต้นไม้ที่แทรกอยู่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับภายใน ซึ่งเป็นผลมาจากการจัดแปลนแบบ open plan เรียงฟังก์ชันครัว ห้องทานข้าว ในชั้นล่างแบบไม่มีผนังกั้น ในขณะที่เครื่องใช้ เฟอร์นิเจอร์ มีน้อยชิ้นแต่เรียบง่าย เน้นใช้โทนสีกลาง ๆ แนวธรรมชาติอย่างสีขาว สีเทาของคอนกรีต แทรกด้วยงานไม้ บริเวณขอบผนังจัดสวนที่รับแสงโดยตรงจาก skylight รวมทั้งแสงจากประตูหน้าต่างด้านข้าง ทำให้เหมือนเป็น “ห้องสวน” ที่มีภูมิทัศน์ล้อมรอบพื้นที่ใช้สอยหลักอยู่

จัดสวนในบ้านแบบ inside-out, outside-in

ในส่วนของห้องน้ำดูโดเด่นที่สุดในชั้นนี้ เพราะผนังห้องเป็นกระจกใส กระจกทำหน้าที่เป็นตัวกลางเบลอขอบเขตทางสายตากับส่วนอื่น ๆ ของบ้าน จึงสามารถมองเห็นทะลุกันได้หมด หากดูเผินๆ อาจดูเหมือนไม่มีความเป็นส่วนตัว แต่ถ้าสังเกตดี ๆ จะเห็นรางผ้าม่านติดบนเพดานที่จะติดตั้งในภายหลังไม่ต้องกังวลว่าจะโป๊เปลือยเกินไป ในห้องน้ำปูกรวดและแผ่นทางเดิน มีต้นไม้วางเป็นระยะ เวลาทำธุระส่วนตัวหรืออาบน้ำจะให้ความรู้สึกว่ากำลังก้าวเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ

ตกแต่งภายในบ้านให้เหมือนสวนนอกบ้าน

พื้นบ้านปูด้วยกรวด ปลูกต้นไม้ใบเขียวเป็นจุด ๆ ให้ความเป็น mini space ที่ผ่อนคลายเป็นเหมือนสวนโปร่งๆ ส่วนตัวที่ใช้ชีวิตอยู่ได้ด้วย เป็นการสร้างบรรยากาศใหม่ ๆ ในบ้านที่ไม่ยึดติดกับความรู้สึกเดิม ๆ ว่าสวนจะต้องอยู่นอกหน้า หน้าบ้าน หรือหลังบ้านเท่านั้น

ช่องว่างโถงสูงมี skylight

ใช้ประโยชน์จากขอบบ้าน

เหนือบันไดถูกเจาะเป็นโถงสูง ซึ่งเป็นการสร้างความต่อเนื่องของมิติทางพื้นที่และสายตาในแนวตั้ง ความพิเศษอยู่ที่การใส่จังหวะของช่องเปิด ช่องแสง ที่สามารถซึมซับความสดชื่นจากต้นไม้ในจุดที่ปลูกเอาไว้ได้ง่าย และยังมองเห็นกันได้แม้จะอยู่ต่างชั้น พร้อมกันนี้ยังเสริมฟังก์ชันคานที่ยื่นออกมารอบกรอบบ้านในชั้นบน เพื่อให้เดินออกมาเปิดหน้าต่าง service ทำความสะอาดบ้านและใช้นั่งเล่นได้ด้วย

พื้นที่นั่งเล่นรอบกรอบช่องว่างชั้นบน

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : แนวคิดในการออกแบบบ้าน Outside In, Inside Out  คือ การยกเอาธรรมชาติรอบๆ ตัวและที่อยู่อาศัยให้ใกล้ชิดกับกับผู้พักอาศัยมากขึ้น ภายในบ้านจะรู้สึกได้ถึงแสงสว่างตามธรรมชาติ ความสดชื่นของต้นไม้ องค์ประกอบหิน กรวด หรือน้ำ ในขณะที่เรานั่งอยู่ในบ้านก็สามารถสัมผัสบรรยากาศสวนภายนอกโดยที่ไม่ต้องก้าวออกจากตัวบ้าน ซึ่งเหมาะกับบ้านสมัยใหม่ที่พื้นที่ค่อนข้างจำกัด และต้องการความรู้สึกความเป็นกลางแจ้งภายใน แต่การจัดบ้านแบบนี้ก็ต้องวางแผนระบบระบายน้ำ ชนิดพันธุ์ของต้นไม้ว่ามีความสูงเท่าไหร่ รากเป็นอย่างไร ใบร่วงมากหรือน้อย พร้อมกับกำหนดช่องแสงให้พอเพียง

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด