เมนู

บ้านเขตร้อนหลังคาจั่วสูง ใส่ข้อดีของความไม่เท่า

บ้านหลังคาจั่วไม่เท่ากัน

บ้านเขตร้อนชื้น

“หากอยู่ในมือสถาปนิกที่ใช่ บ้านในฝันของคุณก็จะเป็นจริง” นั่นเป็นเพราะสถาปนิกนอกจากจะออกแบบบ้านและอาคารที่สนองประโยชน์ใช้สอยอย่างถูกต้อง สอดคล้องสภาพภูมิอากาศ  แดด ฝน และลมแล้ว ทีมงานจะช่วยเจ้าของบ้านในการมองหาวิธีการพัฒนากลยุทธ์การออกแบบหรือวัสดุทางเลือก เพื่อตอบสนองความต้องการของเจ้าของในงบประมาณที่เป็นไปได้ ในอินโดนีเซียก็มีบ้านที่กระบวนการออกแบบได้รับการขับเคลื่อนด้วยข้อมูล เทคโนโลยี ร่วมกับต้นทุนแรงงานที่เหมาะสม ทำให้เกิดโอกาสทางสถาปัตยกรรมใหม่ ๆ เป็นทางเลือกให้กับคนชนชั้นกลางที่ต้องการบ้านราคาประหยัด แต่ให้คุณภาพชีวิตที่ดี

ออกแบบSPOA
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านทรอปิคอลหลังคาจั่วสูงอสมมาตร

บ้านที่หลังคาทำหน้าที่กันสาดในตัว

Reduhouse หมายเลข 05 เป็นบ้านแบบเขตร้อนชื้น หนึ่งในซีรีส์ Reduhouse จาก SPOA สถาปัตยกรรมในปอเนาะรันจิ จาการ์ตา อินโดนีเซีย สถาปนิกเน้นการผสมผสานระหว่างวัสดุสีเดียวไล่เฉดและวัสดุอิฐ ทำให้เกิดบรรยากาศเหมือนครอบคลุมด้วยธรรมชาติทั่วทั้งบ้าน อิทธิพลของสภาพภูมิอากาศเป็นปัจจัยที่ส่งผลการออกแบบส่วนต่างๆ ของอาคารตั้งแต่หลังคา กันสาด ผนัง ประตู หน้าต่าง และ อื่น ๆ จะเห็นว่าส่วนของหลังคาทำเป็นทรงจั่วสูง ที่ทำให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นและระบายออกจากบ้านได้ดี แต่องศาของหลังคา 2 ข้างไม่เท่ากัน ด้านหนึ่งสั้นกว่าอีกด้านหนึ่งชายคาลึกครอบคลุมชั้นบนทั้งหมดลงมาถึงชั้นล่าง ช่วยปกป้องตัวบ้านจากแดด ฝน เพิ่มความเป็นส่วนตัวสูงสุดและปิดกั้นเสียงรบกวนจากถนนในบริเวณใกล้เคียง หลังคาที่ไม่เท่ากันยังให้มิติของบ้านที่ดูไม่ธรรมดาต่างออกไปจากบ้านหลังอื่น ๆ

บ้านโทนสีดำขาวกำแพงอิฐ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านทรอปิคอลหลังคาอสมมาตร

SPOA เลือกใช้วัสดุเหล็กเป็นหลัก ร่วมกับวัสดุอื่น ๆ ที่หาง่ายในท้องถิ่น อาทิ อิฐ คอนกรีต แผ่นหิน และกระจก ร่วมกับระบบการก่อสร้างใหม่ ๆ  บ้านหลังนี้สร้างด้วยคนงานก่อสร้างเพียงสามคนและช่างเชื่อมสามคน ภายในกระบวนการสร้างหกเดือน ทุกขั้นตอนการทำงานมีข้อกำหนดในการสร้างเกี่ยวข้องกับระบบโมดูลาร์ที่วางเอาไว้อย่างเข้มงวด เพื่อกำหนดการใช้วัสดุอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด จึงช่วยลดขั้นตอนการทำงานโดยมีของเสียน้อยที่สุด และลดต้นทุนแรงงานลงอย่างมาก ต้นทุนการก่อสร้างที่ลดลงเกือบสี่สิบเปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับระบบทั่วไป ทำให้บ้านซีรีส์นี้เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับที่อยู่อาศัยราคาไม่แพงสำหรับคนชั้นกลางในอินโดนีเซีย


ลานหน้าบ้าน

พื้นปูแผ่นทางเดินกำแพงอิฐแดง

สเปซโล่งกว้างเชื่อมต่อภายนอกภายใน

ทีมงานของ SPOA ให้ความเห็นว่า “ความท้าทายของการออกแบบ คือ การสร้างสเปซสำหรับครอบครัวสี่คนโดยไม่ทำให้พื้นที่บ้านดูแคบ” ชั้นล่างของบ้านหลังนี้จึงออกแบบด้วยแนวคิดแบบเปิดโล่ง โดยใช้ผนังกระจกโปร่งแสงตลอดชั้นล่างจนเหมือนบ้านสองชั้นมีใต้ถุนโล่ง ๆ ทำให้รู้สึกว่าบ้านกว้างขวางขึ้นและเชื่อมต่อระหว่างบ้านกับพื้นที่กลางแจ้งได้แนบสนิท ผู้อยู่อาศัยจะชื่อมโยงกับธรรมชาติแบบไม่มีอุปสรรค

บ้านทรอปิคอลหลังคาจั่วสูงองศาไม่เท่า

รอบ ๆ บ้านใช้กรอบหน้าต่างและประตูขนาดมาตรฐานไม่ได้สั่งแบบ custom made เพื่อลดต้นทุน ผนังที่เป็นกระจกทำให้คนในบ้านรู้สึกว่าบ้านเปิดออกเป็นอิสระแม้ในขณะที่ปิด ข้าง ๆ มีเนินสนามหญ้าที่สูงขึ้นเป็นความตั้งใจในการควบคุมภูมิทัศน์ให้สามารถมองเห็นได้จากชั้นบนที่มีหลังคาคลุม ผนังบ้านอีกด้านกรุวัสดุเดียวกับหลังคาลงมาปิดทึบเพื่อปกป้องบ้านจากความชื้น และยังทำให้บ้านเป็นส่วนตัวจากเพื่อนบ้านข้าง ๆ ด้วย

บ้านทรอปิคอลหลังคาจั่วสูงสนามหญ้ากว้าง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลหรือบ้านเขตร้อนชื้นสมัยใหม่บางหลัง  จะมีจุดเด่นคือ ภายในภายนอกมี Space ขนาดใหญ่ เชื่อมต่อทั้งภายนอกและภายในให้ไหลลื่น  หลังคาอาจเป็นหลังคาจั่วสูงแบบอสมมาตรสองข้างไม่เท่ากัน  ด้านหนึ่งเรียบไม่มีกันสาด ด้านหลังคาองศาเฉียงสูงลาดต่ำเพื่อระบายฝนและกันแดด อย่างไรก็ตามบ้านในเขตร้อนชื้นมีฝนตุกชุก การออกแบบอาคารโมเดิร์นที่ไม่มีชายคาจะทำให้ผนังได้รับความเสียหายจากฝนได้ สถาปนิกจึงเตรียมรับมือด้วยการใช้วัสดุที่มุงหลังคากรุต่อลงมาที่ผนังต่อกันเป็นชิ้นเดียว ทำให้ผนังได้รับการปกป้องจากฝนและความร้อนไปด้วยกันในคราวเดียว 

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด