เมนู

บ้านมินิมอล ชวนท้าทายกับหลังคาที่ลอยตัว

บ้านสไตล์มินิมอล

บ้านโมเดิร์นมินิมอล

หากเรามองบ้านในชุมชนก็จะได้เห็นมุมมองที่แตกต่างมากมาย โดยเฉพาะในยุคใหม่ ๆ การตีความบ้านเปลี่ยนไปอย่างหลากหลาย เมื่อมาประกอบกับเทคโนโลยีในการก่อสร้าง ทำให้อาคารที่พักอาศัยน่าสนุกและต่อเติมจินตนาการทั้งของสถาปนิกและของผู้อยู่อาศัยได้กว้างขึ้น บ้านในญี่ปุ่นก็เป็นประเทศที่มีความกล้าในการใส่อะไรแปลก ๆ ออกนอกกรอบ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ในการออกแบบและมีอิทธิพลต่อการทำบ้านในไทยไม่ใช่น้อย เหมือนเช่นบ้านหลังคาลอยตัวในโกเบ ฝีมือการออกแบบจาก Masahiro Miyake หลังนี้ที่แม้จะนำเสนอสไตล์มินิมอลแต่ดึงดูดความสนใจเป็นอย่างมาก

ออกแบบY+M Design Office
ภาพถ่ายSasano Kurasha
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นที่ยกหลังคาขึ้นลอยตัว

บ้านโมเดิร์นที่มีดีกว่าความเรียบ

บ้านหลังนี้เป็นหนึ่งในโครงการบ้านที่ออกแบบโดย y + M Design Office ที่กำหนดรูปแบบทางสถาปัตยกรรมในรูปแบบที่เรียบง่ายมาก ๆ  ตัวบ้านถูกกำหนดให้เป็นสถานที่ส่วนบุคคลที่สะท้อนตัวตนอันแตกต่างจากภูมิทัศน์ของเมืองรอบ ๆ โดยใส่รูปลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร แต่ยังมีจุดร่วมคือลักษณะหลังคาที่ทำองศาตรงมุมให้ดูคล้ายบ้านหลังคาทรงปั้นหยา และการตัดผนังบางส่วนให้โค้งดูเหมือนทรงหลังคาญี่ปุ่นโบราณ ตัวอาคารขยับเข้าไปลึกจากถนนแล้วทำเนินให้ค่อย ๆ เข้าสู่ตัวบ้าน แม้จะเป็นอาคารส่วนตัวแต่ก็เป็นจุดสังเกตที่เสริมสร้างประสบการณ์การใช้ชีวิตร่วมกับชุมชนได้

บ้านโมเดิร์นมินิมอลหลังคาลอยตัว

ด้านหน้าปิดหลังเปิดแบ่งเป็นสองอาคาร

อาคารกล่องสี่เหลี่ยมด้านหน้าที่เห็นเป็นก้อนเดียว หากมองจากด้านหลังจะเห็นว่าแบ่งกลุ่มอาคารออกเป็นสองก้อน มีช่องว่างตรงกลาง ในส่วนหลังคาก็เป็น 2 ชั้นเช่นกัน คือ หลังคาที่ติดกับผนังออกแบบให้โค้งแอ่นความสูงด้านหนึ่ง ตัดเส้นเฉียงสูงด้านหนึ่งให้มีความเหลื่อมกัน ส่วนหลังคาอีกชั้นจะเป็นแผ่นคอนกรีตขนาดใหญ่ยกขึ้นเป็นหลังคาลอยตั้งอยู่บนเสาไม้เรียวสูงอย่างท้าทาย ในขณะที่ผนังทั้งสี่ด้านด้านล่างดูราวกับเป็นม่านสีขาวที่ห้อยลงมาจากทั้งสี่ด้าน

หลังคาคอนกรีตยกสูงขึ้นจากผนัง

ช่องแสง skylight


การสร้างหลังคาในมุมที่แตกต่างกันทำให้เกิดมุมมองที่เหลื่อมกัน สามารถมองเห็นกันได้โดยไม่ทับซ้อน และการใช้วิธีแยกอาคารเป็นสองส่วนก็เป็นกลยุทธ์ที่ดีในการแบ่งสัดส่วนการใช้งานออกจากกัน อาทิ พื้นที่เล่นสำหรับเด็ก ห้องทำงาน ห้องนอน และพื้นที่ขนาดใหญ่สำหรับการใช้งานที่หลากหลาย ไม่รบกวนกันและกัน  ระหว่างอาคารมีประตูหน้าต่างขนาดใหญ่ที่หันหน้าเข้าหากันทำให้สามารถมองเห็นภายในของบ้าน เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้อยู่อาศัยโดยไม่รู้สึกว่าถูกปิดกั้นมุมมอง เพียงแต่เลือกเปิดในส่วนที่เปิดได้และปิดส่วนที่ต้องการปิดเท่านั้น

บ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

บ้านคลีนที่เต็มไปด้วยแสง

งานถนัดของสถาปนิกญี่ปุ่นคือความ clean ของเส้นสายและวัสดุ ที่ทุกอย่างต้องดูสะอาดตา น้อย ๆ ไม่มีอะไรมากเกินความจำเป็น สว่างด้วยสีขาวเป็นสีพื้น แทรกด้วยงานไม้ให้ความอบอุ่นท่ามกลางความนิ่ง จะแปลกตาไปตรงที่วัสดุฝ้าเพดานหยิบวัสดุโปร่งแสงมาใช้ ซึ่งยังไม่ค่อยได้เห็นในบ้านหลังไหนแม้จะเป็นบ้านในญี่ปุ่นเองก็ตาม

บ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

ในด้านหน้าอาจจะเห็นว่ามีหน้าต่างน้อยมากทั้งสามด้าน ราวกับว่าการสัมผัสกับโลกภายนอกถูกกำหนดผ่านช่องเล็ก ๆ เท่านั้น แต่ถ้ามาดูด้านในจะพบว่าบ้านมีความสัมพันธ์ทางตรงกับที่เข้ามาจากช่องแสงด้านหลัง ด้านข้าง ช่องแสง skylight ด้านบนหลังคาและบริเวณเหนือผนัง  ภายในบ้านมีการจัดช่องว่างขนาดใหญ่ ห้องพักไม่ได้แยกออกจากกันในการใช้งาน แต่ทุกห้องมีส่วนช่วยในการสร้างพื้นที่ส่วนกลางเช่นจัตุรัสหมู่บ้านส่วนตัว การรับรู้นี้เสริมด้วยแสงทางอ้อมจากด้านบน

มุมมองบ้านจากชั้นบน

ช่องแสงเหนือเพดานรอบ ๆ บ้าน

พื้นที่รับแสงรับลมที่ซับซ้อนภายใน

หลังคาที่แยกออกจากผนังและทางเข้า ไม่เพียงแต่เป็นองค์ประกอบหลักของบ้าน แต่ยังนำเสนอโซลูชันที่ส่งเสริมให้แสงธรรมชาติและการระบายอากาศทำได้ดีขึ้นด้วย รังสีของแสงที่แรงที่สุดของดวงอาทิตย์จากด้านบนจะถูกฉายลงมาจากช่องแสงสกายไลท์บนหลังคาหลักขนาดใหญ่ ในขณะที่รังสีแสงของดวงอาทิตย์ในช่วงฤดูหนาวจะทะลุผ่านการตัดเข้ามาในอาคารที่สร้างขึ้นตามเส้นทางช่องแสงในบ้าน ซึ่งนักออกแบบได้เจาะจงตำแหน่งที่รับแสงได้พอดี ในเวลาเดียวกันอากาศจะถูกถ่ายเทด้วยช่องเปิดและตรงช่องว่างระหว่างหลังคาทั้งสองด้วยเช่นกัน ทุก ๆ อย่างที่รวมกันเป็นองค์ประกอบของบ้านจึงมีเหตุผลรองรับทั้งหมด

ทางเดินบริเวณชั้นบน

ช่องแสงเหนือเพดานรอบ ๆ บ้าน

บ้านที่ดูเหมือนเรียบง่าย แต่ในทุกรายละเอียดคิดมาอย่างดีให้มีลูกเล่น และตอบโจทย์ทั้งเรื่องแสง ลม การระบายอากาศ ไปจนถึงมุมมองจากด้านนอกเข้ามาด้านใน ด้านในมองออกไปข้างนอก การจัดพื้นที่ให้ใช้งานง่ายในชั้นล่าง แต่มีความซับซ้อนในชั้นบน จึงทำให้ชีวิตภายใต้ความเรียบ สะอาด นี้มีความสนุกซ่อนอยู่

ห้องสีขาวสะอาดตา

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การออกแบบบ้านให้อยู่อาศัยได้สบาย ต้องคำนึงถึงหลาย ๆ ปัจจัยไม่ว่าจะเป็น การเดินทางของแสง การเดินทางของลม ฟังก์ชันที่ต้องการใช้งาน รูปแบบการตกแต่งภายใน และความเป็นส่วนตัว ซึ่งความเป็นส่วนตัวนี้อาจจะทำได้ด้วยการปิดบ้านทึบใส่ช่องแสงน้อย ๆ การขยับบ้านเข้าไปให้ลึกจากถนน หรือทำฟาซาดบ้านแบบระบบผนัง 2 ชั้น ด้านหน้าใส่วัสดุที่มีช่องวางสลับทึบ ให้พื้นที่ภายในรับแสง รับลม และเห็นวิวความเคลื่อนไหวภายนอกได้ ในขณะที่บุคคลภายนอกมองเข้ามาไม่ถนัด ก็เป็นวิธีการสร้างความเป็นส่วนตัวที่ยืดหยุ่นและสบายกว่าแบบปิดทึบ

ห้องอาบน้ำโทนสีขาว

ในตอนเย็นบ้านจะสว่างขึ้นจากภายในเมื่อแสงส่องสะท้อนกระจายออกมาจากช่องว่างทั้งเล็กและใหญ่ ทำให้บ้านดูเหมือนโคมไฟขนาดใหญ่ในบริบทเมือง ตอกย้ำสถานะของบ้านที่เป็นจุดสังเกต แม้จะไม่มีภาพของการเปิดบ้านออกเชื่อมต่อกับบ้านหลังอื่น ๆ ในด้านหน้า แต่ก็ส่วนร่วมกับชุมชนได้ในมิติที่แตกต่างออกไป

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด