เมนู

บ้านหลังคาจั่ว ความอบอุ่นในเส้นสายที่คมชัด

บ้านหลังคาจั่ว

บ้านหลังคาจั่ว เรียบง่ายด้วยสีและเส้นสายแบบโมเดิร์น

Dick Clark + Associates สถาปนิกในรัฐเท็กซัสได้สร้างบ้านขนาด 306.5 ตารางเมตร บนถนนที่อยู่อาศัยที่เงียบสงบใกล้กับใจกลางเมืองออสติน  ที่พักแห่งนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากรูปแบบของพื้นที่ใกล้เคียงที่มีอยู่เดิม ซึ่งบ้านโดยรอบส่วนใหญ่เป็นบังกะโลก่อนสงครามสร้างขึ้นในสไตล์ช่างฝีมือชาวอเมริกัน แต่ออกแบบให้มีความโมเดิร์นขึ้นเพื่อให้เหมาะกับบุคลิกของผู้เป็นเจ้าของ ด้วยรูปทรงที่เป็นหลังคาจั่วแต่ลดทอนรายละเอียดให้เรียบง่าย สีทูโทนขาวดำตัดด้วยงานไม้ วัสดุที่ทันสมัย อย่างกระจกขนาดใหญ่ ผสมผสานกับวัสดุธรรมชาติ ตกแต่งภายในเรียบ ๆ และสะอาดตา

ออกแบบDC+A
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วซ้อน 3 ชั้น

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านหน้าจั่ว ลดหลั่นและเหลื่อม เพื่อให้ได้แสงและสวน

ลักษณะรูปร่างของพื้นที่สร้างบ้านนี้มีข้อจำกัดคือ ลึกและแคบ สถาปนิกจึงแก้ปัญหาด้วยการแบ่งตัวบ้านออกเป็น 3 ส่วน จัดวางให้มีความเหลื่อมและความสูงต่างระดับ ซึ่งจะทำให้บ้านมีทิศทางรับแสงได้มากขึ้น ไม่บดบังวิสัยทัศน์ซึ่งกันแบะกัน และมีพื้นที่ว่างเหลือด้านข้าง-ด้านหลังสำหรับจัด pocket yard หรือสวนเล็ก ๆ เอาไว้ 3 จุดเปิดเชื่อมต่อพื้นที่ในอาคารกับนอกอาคารเข้าด้วยกัน  หลังคาหน้าจั่วที่หุ้มด้วยแผ่นโลหะสีดำทำให้เห็นเส้นสายของบ้านเป็นรูปทรงเรขาคณิตที่ชัดเจน เพื่อให้มีจุดร่วมกับบ้านอื่น ๆ โดยรอบที่เป็นหลังคาจั่วคล้าย ๆ กัน วัสดุที่ใช้ตกแต่ง Facade เลือกแผ่นหินโทนสีอ่อน ๆ ที่เข้ากันได้ดีกับภูมิทัศน์ ด้านหน้าอาคารดูปิดเพื่อความเป็นส่วนตัว แต่เมื่อเข้ามาภายในจะสัมผัสกับความโปร่งสบายมากกว่าที่คิด

ประตูบานหมุน oversize

ประตูทางเข้าจะอยู่บริเวณช่วงกลางของบ้านที่ห้อมล้อมด้วยแผ่นไม้และแผ่นหิน ต้อนรับเข้าสู่บ้านด้วยความอบอุ่นจากสัมผัสธรรมชาติ ประตูที่ใช้เป็นบานหมุนแบบ oversize ที่เปิดออกได้กว้าง และให้ความสูงสร้างความน่าประทับใจตั้งแต่ก้าวแรก


ครัวสีขาวตกแต่งไม้

ผสมความผ่อนคลายในการจัดพื้นที่แบบโมเดิร์น

จากประตูทางเข้าเดินตามบันไดลงมา 3 สเต็ปจะนำไปสู่พื้นที่ทางสังคมที่สมาชิกในบ้านจะใช้งานร่วมกัน เป็น ห้องครัวที่จัดแบบเปิดโล่ง open plan รวมอยู่กับมุมนั่งเล่นรับแขก และห้องรับประทานอาหาร ซึ่งตั้งอยู่บริเวณตอนกลางของชั้นล่าง การตกแต่งภายใน นักออกแบบให้ความสำคัญกับการผสมผสานความสะอาดตาและความร่วมสมัยเข้ากับความอบอุ่น เพื่อให้เข้ากับย่านออสตินเก่าแก่แห่งนี้ โดยนำองค์ประกอบที่พบได้ในบ้านแถบนั้นหยิบมาใช้ภายในตามจุดต่างๆ เช่น ผนังตีไม้แบบบังไบทาสีขาวขนาดใหญ่ที่ล้อมรอบห้องครัวและรอบ ๆ บันได พื้นไม้ กรอบหน้าต่างไม้โอ๊คสีขาว ที่ช่วยในการเบลอเส้นแบ่งระหว่างร่วมสมัยและดั้งเดิม

ครัวสีขาวตกแต่งไม้

มุมทานข้าวผนังกระจก

บ้านผนังกระจก

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

ผนังกระจกละลายเส้นแบ่งระหว่างภายนอกและภายใน

แต่ละพื้นที่ทั่วทั้งบ้านมีการเชื่อมต่อกับกลางแจ้งเป็นระยะ โดยใช้ผนังกระจกเป็นตัวกลางละลายเส้นแบ่งระหว่างการตกแต่งภายในและภายนอก สร้างประสบการณ์การใช้ชีวิตในร่มและกลางแจ้งที่ไม่ซ้ำใครในเมืองเงียบ ๆ แห่งนี้

มุมนั่งเล่น

ห้องน้ำสีขาว

ห้องนอนผนังกระจก

ห้องนอนใหญ่มีห้องน้ำในตัวและตู้เสื้อผ้าแบบวอล์คอิน อยู่ในระดับเดียวกับลานด้านหลัง ติดผนังกระจกรอบ ๆ เจ้าของห้องจึงเพลิดเพลินไปกับการชื่นชมความสดชื่นจากสวน และยังสามารถเข้าถึงพื้นที่กลางแจ้งโดยตรงจากห้องนอน

บ้านหลังคาจั่วซ้อน 3 ชั้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด