เมนู

บ้านโมเดิร์นคอทเทจ ทันสมัยแต่ไม่ทิ้งความอบอุ่น

บ้านหลังคาจั่ว

บ้านโมเดิร์นคอทเทจ ทันสมัยแต่อบอุ่นด้วยอารมณ์ธรรมชาติ

การตกแต่งบ้านแบบชนชทหรือสไตล์คอทเทจ เดี๋ยวนี้ไม่ได้จำกัดว่าจะต้องอยู่ในพื้นที่ห่างไกลความเจริญตามหมู่บ้านแถบยุโรปอีกต่อไปแล้วนะครับ เพราะรูปแบบบ้านนี้ก็สามารถสร้างอยู่ในเมืองตามถนนหนทางทั่วไป ปรับประยุกต์เป็นร้านกาแฟ หรือจะสร้างไว้ริมชายหาดเป็นบ้านพักตากอากาศสบาย ๆ ได้เหมือนกัน ด้วยรูปลักษณ์ที่ดูเป็นกันเอง อบอุ่น เน้นอารมณ์ธรรมชาติ อยู่แล้วสบายใจ ทำให้เข้ากับบรรยากาศทะเลได้เป็นอย่างดีครับ

ออกแบบAuhaus-Arch
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วโมเดิร์นคอทเทจ

บ้านสไตล์กระท่อมแต่หน้าตาทันสมัย ด้วยการออกแบบให้ดูเรียบง่ายแบบมินิมอลที่ไม่ต้องมีเส้นสายมากหลังนี้ เป็นโปรเจ็คการปรับปรุงพื้นที่ใหม่ของกระท่อมริมชายหาดขนาดเล็กใน Barwon Heads ประเทศออสเตรเลีย ที่ต้องการบ้านพักตากอากาศสำหรับครอบครัวขยาย เพื่อใช้เป็นสถานที่สำหรับพักผ่อน สถาปนิกจึงได้ทำการปรับปรุงบ้านให้ดูทันสมัยพร้อมใช้งาน แต่ยังคงบรรยากาศเป็นมิตรแบบคอทเทจเอาไว้ได้ดี

ชานบ้านยกพื้นสูงทีมงานสร้างอาคารเพิ่มขึ้นมาทางด้านหลังเพื่อให้มีที่พักเพียงพอต่อจำนวนสมาชิกที่มากขึ้น แล้วต่อเชื่อมบ้านทั้งสองด้วยชานบ้านยกพื้นสูงเท่าระดับบ้านใหม่ เป็นพื้นที่สันทนาการกลางแจ้งขนาดใหญ่ดูน่าสบาย อาคารสองหลังนี้ทำรูปแบบล้อกันคือมีหลังคาทรงจั่วสูง ปิดอาคารด้านหนึ่งด้วยไม้ฝาสำเร็จรูปทาสีขาวหลังหนึ่ง สีดำหลังหนึ่ง ดูมีมิติของสีสันที่ตัดกันระหว่างสีขาว-ดำ และไม้แท้ที่ชวนอบอุ่น

บ้านหลังคาจั่วปิดผนัง 1 ด้าน

อาคารใหม่ที่สร้างเพิ่มขึ้น เป็นหลังคาจั่วคล้าย ๆ โบสถ์ ปิดด้านหนึ่งด้วยไม้ทาสีดำดูเข้มขรึม ป้องกันแสงเข้าบ้านในทิศทางที่ไม่ต้องการ และเปิดผนังกระจกอีกด้านหนึ่งเพื่อเชื้อเชิญให้แสงธรรมชาติเข้าไปสร้างความอบอุ่นในตัวอาคารในปริมาณที่พอเหมาะ

ตกแต่งภายในบรรยากาศสบาย ๆ

หลังคาทรงสูงทำให้เกิดพื้นที่แนวตั้งมากขึ้น ตัวบ้านจึงดูโปร่งสบายตา เมื่อมารวมเข้ากับสีขาวที่ทาผนังและงานไม้ที่แทรกตัวอยู่ตามจุดต่าง ๆ ของบ้าน และช่องแสงขนาดใหญ่บริเวณประตู หน้าต่าง ทำให้บรรยากาศภายในเต็มไปด้วยความสว่าง โล่ง และอบอุ่น

ตกแต่งบ้านอบอุ่นอบอุ่นด้วยงานไม้และผ้า

ตกแต่งห้องครัวด้วยงานไม้

การตกแต่งภายในไม่เน้นความหรูหรา แต่แสดงให้เห็นความนุ่มนวลของผิวสัมผัสจากธรรมชาติ อย่างโต๊ะไม้ดีไซน์บ้าน ๆ โซฟาสีครีม เก้าอี้ไม้เก่า ๆ ก็ทำให้บ้านคงความเป็นกระท่อมที่มีเสน่ห์ของความอ่อนโยน เหมือนได้พักผ่อนหย่อนใจในทุกวัน

การตกแต่งห้องน้ำ

แม้แต่ในห้องน้ำก็ตกแต่งเน้นความเรียบง่าย ไม่มีเฟอร์นิเจอร์ ข้างของเครื่องใช้มากชิ้น ซึ่งเป็นความโดดเด่นของสไตล์มินิมอล ที่นิยมจัดวางเฉพาะสิ่งที่จำเป็นต้องใช้ และให้ความรู้สึกเต็มอิ่มแม้จะมีเพียงน้อยชิ้น

สไตล์ตกแต่งห้องน้ำ

พื้นที่นั่งเล่นเอาท์ดอร์

ต้นชาโบราณที่อยู่คู่บ้านมาหลายสิบปี แตกกิ่งก้านสาขา รูปร่างบิดงอดูประหลาดแต่แข็งแกร่งในรูปทรง ช่วยเพิ่มความมีพลังของธรรมชาติให้กับพื้นที่นั่งเล่นหน้าบ้าน และภาพรวมของตัวบ้าน เป็นการจัดบรรยากาศของบ้านที่เหมาะสำหรับเป็นพลับพลาแห่งการพักผ่อนในวันหยุดอย่างแท้จริง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด