เมนู

Concrete meet Rock เมื่อคอนกรีตพบหินความสวยงามจึงเกิด

บ้านโชว์ความดิบของวัสดุอิฐและปูน

บ้านคอนกรีต

บ้านสัจจะวัสดุ เผยเสน่ห์และจุดเด่นตามธรรมชาติของวัสดุ

เพราะอะไรเราจึงเห็นบ้านที่สร้างจากคอนกรีตมากขึ้น เหตุผลอาจะเป็นเพราะคอนกรีตเป็นวัสดุแข็งแรงทนทานนานปีและราคาอยู่ในช่วงที่รับได้ หรือจะเป็นการก่อสร้างที่ไม่ต้องมีขั้นตอนมากทำให้สร้างได้สะดวกรวดเร็ว และอย่างสุดท้ายคือลุคดิบ ๆ และพื้นผิวขรุขระที่เกิดขึ้นระหว่างการก่อสร้างดูมีเสน่ห์อย่างประหลาด จึงเป็นตัวเลือกที่มีคนเลือกสร้างที่อยู่อาศัย จากอดีตมาถึงปัจจุบันเราได้เห็นพัฒนาการของบ้านจากคอนกรีตที่เหล่าสถาปนิกเองก็พยายามออกแบบและนำเสนอผลงานให้มีความแปลกใหม่ แต่ตอบโจทย์วิถีชีวิตของเจ้าของบ้านได้อย่างลงตัว เฉกเช่นบ้านสัจจะวัสดุหลังนี้ที่เผยให้เห็นจุดเด่นของทุกวัสดุที่ใช้และใช้ได้อย่างคุัมค่าที่สุด

ออกแบบGreenfield
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านโชว์ความดิบของวัสดุอิฐและปูน

บ้านที่มีชื่อเรียกว่า The Cave หรือถ้ำหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบของ Greenfield สร้างอยู่ภาคเหนือของประเทศเม็กซิโก ภายในอุทยานแห่งชาติ “Maderas del Carmen” ซึ่งเป็นเขตอนุรักษ์ธรรมชาติ พืชพรรณ และสัตว์ป่าจึงมีความเป็นธรรมชาติสูงเรียกได้ว่าเป็นโอเอซีสแห่งโลกร่วมสมัย ที่นี่เป็นศูนย์กลางเชื่อมความสัมพันธ์อันแข็งแกร่งระหว่างที่อยู่อาศัยของมนุษย์กับป่ากว้าง ที่กวาง หมีสีดำ แกะ ละมั่ง ชาวอเมริกันอินเดียนจะแวะเวียนผ่านมาเยี่ยมเยือน นักออกแบบจึงพยายามออกแบบให้กลมกลืนไปกับสิ่งแวดล้อมเพื่อให้ผู้อยู่ได้ซึมซับบรรยากาศและเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติผ่านสถาปัตยกรรม

ผนังบ้านทำจากคอนกรีตและกำแพงหิน

จุดเด่นของบ้านอยู่ที่การใช้วัสดุจากธรรมชาติโดยไม่ได้ดัดแปลงเนื้อแท้ของวัสดุมากนัก เผยให้เห็นเสน่ห์ที่ซ่อนอยู่ของคอนกรีต หิน เหล็ก และไม้ นอกจากนี้ผู้ออกแบบยังคำนึงถึงการใช้งานและการเพื่อประหยัดพลังงานให้ตัวบ้านอย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วยค่ะ

ทางเข้าบ้านโดดเด่นด้วย Texture หินและผนังคอนกรีต

ตัวบ้านสะดุดตาที่ความหนักแน่นในทุกอณู ตั้งแต่ผนังคอนกรีตลวดลายสวยงามคล้ายคลื่นน้ำที่มีหนามากพอที่จะช่วยกันความร้อนภายนอกได้รอบทิศทาง เมื่อมาประสานความแข็งแกร่งของหินบริเวณหน้าบ้านและฐานบ้านทำให้รู้สึกได้ถึงความมั่นคงปลอดภัย แต่นักออกแบบไม่ได้ปล่อยให้พื้นที่มีแค่ความดิบแข็งจึงเติมไม้สีน้ำตาลอ่อนที่ความรู้สึกผ่อนคลายลงไปแทรกในทุกจุดของตัวบ้านตั้งแต่หน้าบ้านเข้าไปถึงภายใน

ภายในตกแต่งด้วยผนังคอนกรีตและไม้

ห้องนั่งเล่นเรียบง่ายแต่สะดุดตาที่ลวดลายผนังคอนกรีต

ประตูบานสวิงหน้าบ้านเปิดใหบ้านระบายอากาศ

การตกแต่งภายในแบ่งเป็นสัดส่วน มีพื้นที่ต่างระดับและโค้งคดเคี้ยวคล้ายกับถ้ำ บางส่วนของบ้านขุดลึกลงไปเป็นห้องใต้ดิน ทุกพื้นที่ตกแต่งด้วยผนังจากหินและคอนกรีตโชว์ลายไม่ฉาบทับ บางจุดที่อยู่สูงเหนือระดับศีรษะยังเหลือเหล็กเส้นที่เสียบในกำแพงให้เห็นอยู่ตลอดแนวกลายเป็นความสวยงามในความไม่สมบูรณ์แบบ  พร้อมกันนี้ก็ไม่ลืมแต่งเติมความนุ่มนวลให้พื้นที่รู้สึกผ่อนคลายขึ้นด้วยคานและเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้

ภาพตัดข้างให้เห็นภายในบ้าน

โต๊ะรับประทานอาหารทำจากไม้เพิ่มความนุ่มนวลให้ห้องผนังคอนกรีต

ลวดลายของผนังคอนกรีตเหมือนเส้นลายน้ำ

ทางเดินในบ้านตกแต่งเต็มผนังด้วยหิน

ทางเดินในบ้านคดโค้งตกแต่งด้วยหินก้อนโตทั้งสองด้านให้ความรู้สึกเหมือนทางเดินในถ้ำ แต่บริเวณนี้ไม่มืดจนเกินไปเพราะสถาปนิกเจาะผนังเป็นช่อง ๆ และติดดวงไฟแสงสว่างเป็นระยะ

โถงหลังคาโค้งตกแต่งด้วยหิน

ห้องน้ำโชว์ความดิบของวัสดุคอนกรีตและไม้

ห้องน้ำแสนเรียบง่ายด้วยพื้นปูนเปลือยและก่อซิงค์ล้างหน้าจากคอนกรีตเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมธรรมดาที่ไม่มีความวิจิตรแต่ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ

ดาดฟ้าเป็นลานกว้างวางเตาผิงได้

ดาดฟ้าเป็นลานกรวดที่สามารถใช้ประโยชน์ได้อีก ในหน้าหนาวที่ไม่ต้องการคุดคู้อยู่แต่ในบ้านก็ขึ้นมากินลมชมบรรยากาศโดยรอบไปพร้อมกับผิงไฟได้

หน้าบ้านเป็นผนังกระจกเปิดให้บ้านโปร่ง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด