เมนู

จัดสวนมินิมอล แบ่งโซนด้วยไม้และคอนกรีต

สวนมินิมอล

ตกแต่งสวนหลังบ้าน

ความรู้สึกของบ้านที่สมบูรณ์ ไม่เพียงแต่มีอาคารหรือสิ่งก่อสร้างที่สวยงาม แข็งแรง สามารถปกป้องสมาชิกจากสภาพอากาศได้ดีแล้ว ก็ควรมีพื้นที่ให้ออกมาใช้เวลานอกตัวบ้านด้วย อาจจะเป็นชานบ้านหรือสวนเล็ก ๆ  เพราะบ้านที่มีสีเขียวของต้นไม้ใบหญ้า จะเพิ่มความรู้สึกสดชื่น สบายตา บ้านดูมีชีวิตชีวาไม่แห้งแล้งหรือแข็งกระด้าง ซึ่งเจ้าของบ้านหลังนี้ก็มีจุดประสงค์ในการจัดสวนหลังบ้าน ที่อยากมีพื้นที่เงียบสงบให้ซึมซับความรู้สึกถึงการเชื่อมต่อกับท้องฟ้า สายลม แสงแดด และธรรมชาติที่รายล้อม โดยจัดสวนแบบเรียบง่าย น้อยๆ ไม่รก และดูแลไม่ยาก

ออกแบบ: Reign Architects
ภาพถ่ายDouble Space Photo
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ตกแต่งสวนหลังบ้านบรรยากาศเหมือนหอศิลป์

เจ้าของบ้านนี้เป็นชายหนุ่มที่รักกิจกรรมกลางแจ้ง และต้องการสร้างโอเอซิสเล็กๆ ส่วนตัวในสนามหญ้าหลังบ้าน ด้วยพื้นที่ 51 ตารางเมตร ทำให้ต้องแยกสัดส่วนใช้งานให้ดี เพื่อให้ตอบโจทย์กิจกรรมที่ชื่นชอบได้ครบ โดยสนามหญ้าถูกแบ่งออกเป็นโซนอเนกประสงค์สองโซน คือ  โซนแรกพื้นที่เลานจ์สำหรับการอ่านหนังสือและปาร์ตี้ โซนที่สองใช้ทำอาหาร/รับประทานอาหาร การแบ่งแต่ละโซนเป็นวัสดุทางเดินปูผิวทาง ทำหน้าที่ทั้งการแยกสัดส่วนและเชื่อมต่อแต่ละพื้นที่เข้าด้วยกัน

ตกแต่งสวนเหมือนแกเลอรี

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

จัดมุมนั่งเล่นในสวนกลางแจ้ง

องค์ประกอบสำคัญในการสร้างสวนที่ให้ความรู้สึกเรียบง่าย ผ่อนคลาย สงบ อยู่ที่การออกแบบรั้ว พื้น และการเลือก/การจัดวางต้นไม้กระถาง พุ่มไม้ และไม้เลื้อย ด้วยเหตุนี้ รั้วจึงได้ใช้แผ่นไม้ซีดาร์สีอ่อนๆ มาตีในแนวตั้ง เรียงเป็นแนวรอบด้าน เพื่อสร้างฉากหลังที่ต่อเนื่องกัน สีที่อ่อนตามธรรมชาติของไม้จะช่วยเน้นความแตกต่างระหว่างรูปทรงและสีต่างๆ ของใบไม้และดอกไม้ที่เบ่งบานตามฤดูกาลได้อย่างชัดเจน ส่วนวัสดุปูพื้นก็มีความแตกต่างเช่นกัน ในส่วนทางเดินปูสลับด้วยแผ่นคอนกรีตสี่เหลี่ยมผืนหน้ายาวขนาดต่างๆ กันสลับด้วยกรวด ส่วนมุมนั่งเล่นปูสลับหว่างแบบแพทเพิร์นอิฐ ทำให้เกิดภาพในสวนที่เหมือนกับแกลเลอรีศิลปะ

มุมนั่งเล่นในสวนกลางแจ้ง
 ปูพื้นกระเบื้องทางเดินสีเทา

ที่นั่งหลักเป็นโซฟาโครงสร้างเหล็กบุผ้าสีเทา วางบนแผ่นปูพื้นโทนสีใกล้เคียงกัน สีเทาเมื่อจับคู่กับสีชมพูหม่นๆ ดูเข้ากันอย่างมีสไตล์ โซฟานี้จะหันหน้าไปทางรั้วฝุ่งตะวันออกที่มีกระถางต้นไม้ พันธุ์พืชต่างๆ เมื่อออกมานั่งเล่นก็สามารถอยู่ซึมซับธรรมชาติจุดนี้ได้เป็นเวลาหลายชั่วโมง การเลือกชนิดของต้นไม้ที่ปลูในสวนนี้ ไม่ได้มาจากความชอบส่วนตัวของฟอร์มต้นไม้ ใบ ดอกเท่านั้น แต่ยังคำนึงถึงองค์ประกอบทางนิเวศวิทยา และชนิดพืชที่จะสวยงามตามฤดูกาลตลอดทั้งปีทั้งไม้เลื้อย ไม้ยืนต้น และพุ่มไม้ต่างๆ เช่น ดอกโบตั๋น, Clematis ราชินีแห่งไม้เลื้อย และดอกทิวลิป ที่จะบานอย่างต่อเนื่องตลอดฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน ส่วนต้นบีชและฮอร์บีมจะให้ดอกสวยๆ ที่มีสีเหลืองสดใสในฤดูใบไม้ร่วง หรือสีน้ำตาลแดงในฤดูหนาว

รั้วและตู้ไม้สีอ่อนๆ

จัดสวนหลังบ้านตกแต่งรั้วไม้สีอ่อนๆ

มุมครัวกลางแจ้งที่อออกแบบพื้นให้แตกต่างจากส่วนอื่นๆ ด้วยงานไม้แผ่นใหญ่ และเคาน์เตอร์ครัวไม้ซีดาร์เช่นกัน ทำให้บรรยากาศสวนดูสบาย ๆ แบบสไตล์มินิมอล

ตกแต่งไฟในสวน

ในสวนนี้ยังรวมพันธุ์พืชพื้นเมืองหลายชนิด เพื่อส่งเสรมระบบนิเวศการผสมเกสรในท้องถิ่นและประชากรผึ้ง เช่น eastern redbuds ,ไลแลค, Solomon’s seal,  ฮอร์นบีม, บีช, แอสเพน เพียงแค่ฤดูกาลแรกของการปลูก เจ้าของบ้านได้เห็นทั้งฝูงแตน ผึ้งสายพันธุ์ต่างๆ  เต่าทอง และแมลงปีกแข็งบินผ่านมาสร้างบ้านที่สวนหลังบ้านสมความตั้งใจ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด