เมนู

สวนตรงระเบียง ถึงไม่ติดดิน แต่ก็สวยกินใจ

สวนบนบ้าน

สวนบนบ้าน

ดิน ลม น้ำและต้นไม้ ทำให้บ้านมีชีวิตชีวาและน่าอยู่มากยิ่งขึ้น แต่สำหรับบ้านที่ไม่ได้มีที่ดินว่างด้านหน้า ด้านข้างและด้านหลังล่ะ จะนำธรรมชาติเหล่านี้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านได้อย่างไร ปัจจุบันมีการจัดสวนแนวตั้งที่ส่วนเติมเต็มบ้านที่มีพื้นที่น้อยหรือคอนโดมิเนียมที่ต้องการความรื่นรมย์จากธรรมชาติ แม้สวนบนผนังจะให้ความรู้สึกสดชื่น แต่ยังไงก็ไม่เหมือนกับการได้เดินบนพื้นดินที่ได้สัมผัสกับพื้นหญ้าอยู่ดี บทความนี้จึงเป็นการนำบ้านที่ไม่มีที่ดินว่างให้จัดสวน แต่สามารถยกสวนไปไว้บนระเบียงได้อย่างสวยงามและเหมือนอยู่บนพื้นดินมาก ๆ

ออกแบบbureau^proberts
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านคลาสสิค

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ก่อนที่เข้าไปรับชมสวนบนระเบียงภายในบ้าน ลองชมภาพภายนอกของบ้านหลังนี้กันก่อน เดิมที่เป็นบ้านตรงหัวมุมถนนที่มีลักษณะที่ดินเป็นเนิน บ้านเดิมสไตล์ย้อนยุคได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมในเขตชานเมืองบริสเบนชั้นในเรียบร้อย เพื่ออนุรักษ์ความงดงามแบบเก่าและเพิ่มพื้นที่ชั้นสอยให้รองรับการอยู่อาศัยที่สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น นักออกแบบจึงต้องดีไซน์ให้ส่วนเก่าและส่วนใหม่มีความกลมกลืนกัน

อาคารด้านหลังเป็นส่วนที่ได้รับการปรับปรุงเพิ่มขึ้นมาใหม่ คลุมภายนอกด้วยสีดำทั้งหมดตัดกับสีขาวของตัวบ้านด้านหน้า มิติของสีสันที่แตกต่างกันอย่างสุดขั้ว คือเสน่ห์ที่ไม่อาจต้านทานได้ และด้วยบริบทของพื้นที่ที่เป็นเนิน จึงดีไซน์ให้ชั้นล่างเป็นโรงจอดรถแบบปิดทึบ

บ้านสีดำ


“ เราต้องการสร้างบ้านร่วมสมัยที่ไม่เพียงแต่เอาชนะข้อจำกัดของพื้นที่ แต่ยังปลดล็อกศักยภาพของมันด้วย” เทอร์รี่ นักออกแบบได้กล่าวเอาไว้เช่นนั้น และเป็นจริงอย่างที่กล่าวบ้านหลังนี้สามารถจัดระเบียบของพื้นที่ได้อย่างยอดเยี่ยม ภายนอกไม่ดูขัดตาแม้แต่น้อย แถมยังใช้พื้นที่ภายในได้อย่างคุ้มค่า ครบทุกอารมณ์ มีทั้งพื้นที่ภายในและสวนนอกบ้านที่ไม่คาดคิดว่าจะลงตัวและงดงามขนาดนี้

ครัวบนชั้นสอง

ประตูกระจกบานเลื่อนเข้ามุมแบบไร้เสา ทำให้พื้นที่ส่วนนี้เหมือนเป็นศาลาอย่างแท้จริง

สวนตรงระเบียง

โซนของอาคารสีดำเสมือนศาลาที่แยกออกมาจากตัวบ้าน เป็นตัวแทนของพื้นที่กลางแจ้งและสวนของบ้านที่มีบริเวณโดยรอบ ซึ่งบ้านหลังนี้ไม่มีที่ดินเหลือให้จัดสวนอีกต่อไปแล้ว จึงทำการยกสวนสนามหญ้าเล็ก ๆ มาไว้ตรงระเบียงด้านหลัง เชื่อมต่อกับห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหารและห้องครัว

กรอบโครงสร้างเหล็กที่ยื่นออกมาเป็นกล่องสี่เหลี่ยม เพิ่มความสมดุลให้กับหลังคาทรงสูงที่มีความแปลกตาได้เป็นอย่างดี มีการตีเหล็กเป็นช่อง ๆ เท่า ๆ กัน ตรงผนังที่ว่าง ให้เหมือนเป็นกรอบไว้มองวิวเมือง วิวภูเขาได้อย่างโฟกัสมากยิ่งขึ้น

ประตูภายในบ้าน

ระหว่างตัวบ้านเดิมกับตัวบ้านใหม่ มีการเชื่อมโยงกับด้วยพื้นที่ต่างระดับ  ภายในบ้านหลังเดิมยังคงอิฐแดงเก่า ๆ เอาไว้ในบางส่วน ให้ระลึกถึงช่วงเวลาในอดีตที่ผ่านมา และจูนให้ทั้งสองส่วนเข้ากันด้วยโทนสีขาว เทาและดำ

พื้นห้องน้ำสีดำ

ห้องนอนอยู่โซนอาคารหลังใหม่บนชั้นที่สูงสุด ตกแต่งด้วยความอบอุ่นและความสว่างมากกว่าชั้นล่าง เพื่อให้การพักผ่อนและช่วงที่ใช้เวลาส่วนตัวมีความผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น

บิลท์อินผนัง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :   การจัดสวนตรงระเบียงหรือดาดฟ้า สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญคือ การป้องกันการรั่วซึม มีการวางท่อ จุดระบายน้ำที่เหมาะสมอย่างน้อย 1 จุด (สำหรับระเบียงที่ไม่ได้กว้าง) และมีช่องว่างระหว่างพื้นกับดินปลูกต้นไม้ เพื่อให้น้ำกับความชื้นได้ระบาย ไม่เช่นนั้นรากของต้นไม้อาจเน่าได้ ทั้งยังต้องคำนวณการรับน้ำหนักของโครงสร้างระเบียงอย่างรอบคอบ ก่อนทำการลงต้นไม้ด้วย

บ้านสองสไตล์

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด