เมนู

ห้องครัวสารพันงานหิน ดึงดูดสายตาด้วยเสน่ห์ธรรมชาติ

หินแต่งครัว

เปลี่ยนโรงรถเก่าให้เป็นครัวใหม่

บ้านเดิมที่เคยดีเมื่อเวลาผ่านไปก็อาจจะไม่ตอบโจทย์ ส่วนวัสดุเก่าๆ ที่ล้าสมัยแล้ว บางครั้งถ้าหยิบจับมาตกแต่งบ้านใหม่ก็จะได้บรรยากาศที่คาดไม่ถึง โครงการนี้ก็เช่นกัน เป็นการปรับปรุงบ้านเก่าเพื่อเปลี่ยนพื้นที่ใช้ชีวิตให้สอดคล้องกับวิถีที่เปลี่ยนไป จัดตำแหน่งของแต่ละฟังก์ชันให้เข้ากับทิศทางของแสง ลม วิว และมีความเชื่อมต่อกันมากขึ้น โดยมีจุดหลักที่โรงจอดรถเก่า ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับแสงแดดสดใสที่สุดในฤดูหนาว ถ้าจะใช้จอดรถต่อไปก็น่าเสียดายมาก จึงเป็นที่มาของครัวและพื้นที่ทานข้าวใหม่ที่มาแทนที่โรงรถเชื่อมต่อกับลานนั่งเล่น มาพร้อมงานหินหลากชนิดที่เห็นแล้วต้องร้องว๊าว!

ออกแบบ :  Das Studio
ภาพถ่าย : Anthony Basheer
เนื้อหา บ้านไอเดีย

ครัวตกแต่งไม้และหินหลายๆ ชนิด

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

เปลี่ยนโรงรถเป็นครัวตกแต่งหินหลายชนิด

โรงรถเก่านี้ถูกปรับปรุงโดยเปลี่ยนประตูโรงรถบานทึบเป็นบานเลื่อนกระจก เพื่อให้อากาศไหลเวียนและพื้นที่ครัวและห้องรับประทานอาหารออกไปยังลานนั่งเล่นนอกบ้าน กลายเป็นพื้นที่กึ่งส่วนตัวที่มีแสงแดดสดใส สำหรับปาร์ตี้ค็อกเทลและงานเลี้ยงน้ำชาสำหรับเด็ก ๆ ที่ได้เปลี่ยนวิถีชีวิตของทุกคนในบ้านไปมาก แต่สิ่งที่โดดเด่นที่สุดของโปรเจ็คนี้ คือ การนำวัสดุที่บอกเป็นนัยถึงอดีตกลับมาใช้ใหม่ เช่น การปูพื้นที่แปลกตา งานอิฐเปลือย และหินขัด  ด้วยความหลงใหลพื้นระเบียงเดิมที่ปูด้วยบลูสโตน สิ่งนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการใช้หินหลากหลายในการตกแต่ง

ผนังตกแต่งกระเบื้องสี่เหลี่ยมสีฟ้าอมเทา

พื้นห้องครัวเป็นจุดโฟกัสสายตา ปูด้วยบลูสโตนแบบ crazy paving เป็นวิธีการปูผิวแข็งที่ใช้กลางแจ้งโดยเฉพาะในสวน หินที่ปูจะมีขนาดและรูปร่างไม่เท่ากัน นำมาวางแบบไม่ตั้งใจเหมือนเป็นพื้นผิวธรรมชาติจริงๆ หลังจากปูเรียบร้อย เจ้าของพบว่าการทำความสะอาดค่อนข้างยาก เพราะพื้นผิวแต่ละแผ่นไม่ราบเรียบและร่องรอยยาแนวไม่สม่ำเสมอ แต่เมื่อถามว่าถ้าให้เลือกได้ยังคิดจะทำหรือไม่ ก็ตอบได้ทันทีว่าทำอย่างแน่นอน

ตู้ไม้สีอ่อนๆ ตัดกับตู้สีขาว

พื้นครัวปูแผ่นหินบลูสโตนเรียงแบบหินขัด

ครัวใหม่ตกแต่งไม้และหิน

ด้วยที่ตั้งของบ้านอยู่ใน West Beach สถาปนิกจึงเลือกธีมสีทะเลในการตกแต่งภายใน ควบคู่ไปกับหินขัดสีเทาบนตัวไอส์แลนด์ ท็อปหินควอทซ์ไซต์ Mirage Lake Quartzite ริ้วลายโทนสีฟ้าเขียวอ่อนที่แต่ละแผ่นเหมือนผลงานศิลปะที่มีเอกลักษณ์ ผนังตกแต่งกระเบื้องเคลือบสีฟ้าหม่น และหินบลูสโตน ซึ่งตัดกันกับความอบอุ่นของตู้ไม้โอ๊ค ผนังอิฐโชว์แนวบางส่วนที่ทาสีขาว และผ้าม่านลินินเนื้อโปร่งเบา มองดูการเคลื่อนไหวของเหล่าวัสดุทั้งหลายให้ความรู้สึกคล้ายกับพายุในมหาสมุทร

ผนังห้องน้ำตกแต่งแผ่นหิน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด