เมนู

Green Wall สวนแนวตั้งติดผนังเติมสีเขียวให้หน้าบ้าน

ไอเดียจัดสวนแนวตั้ง

Vertical Garden จัดสวนแนวตั้งติดผนัง 

สวนหน้าบ้านกับสวนหลังบ้าน ผู้อ่านชอบจัดสวนเอาไว้บริเวณไหนกันบ้างครับ (ใครจะตอบว่าข้างบ้านก็ได้นะครับไม่ว่ากัน) โดยส่วนตัวผู้เขียนก็ชอบทั้งสองแบบเลย แต่แอบเอนเอียงไปทางสวนหน้าบ้านเล็กน้อย เพราะทุกครั้งที่จะออกจากบ้านหรือกลับเข้าบ้าน เราจะได้เห็นพื้นที่สบายเต็มไปด้วยสีเขียวและดอกไม้นานาพันธุ์หน้าบ้าน ชวนให้รู้สึกสดชื่นจนหายจากอาการเหนื่อยล้า แต่ถ้าบ้านไหนที่มีสวนหน้าบ้านอยู่แล้วและกำลังมองหาไอเดียใหม่ ๆ ในการปรับปรุงสวนลองชมสวนแนวตั้งทำเป็นกระถางรูปตัวอักษรติดผนังหน้าบ้านกันดูนะครับ รับรองว่างานชิ้นเดียวนี้จะทำให้ทั้งสวนและหน้าบ้านดูโดดเด่นมาก ๆ เลยครับ

ไอเดียEllerydesigns
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ปรับปรุงสวนหน้าบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

เติมชีวิตชีวาให้สวนหน้าบ้านด้วยสวนติดผนัง

เดิมทีหน้าบ้านหลังนี้ก็จัดสวนเล็ก ๆ เอาไว้อยู่แล้ว โดยจัดเป็นสวนไม้ดอกกระถางวางตามบันไดและพื้นที่ว่าง มีกระถางแบบแขวนที่ปลูกดอกทรงพุ่มสีสดใส ช่วยให้บ้านสีขาว-เทา ดูสวยงามในระดับสายตา แต่เท่านี้ยังไม่พอ เพราะรู้สึกเหมือนว่ายังขาด ๆ อะไรบางอย่างไป เจ้าของบ้านจึงเพิ่มกระถางดอกสี่เหลี่ยมทำจากไม้เก่า ๆ ให้ความรู้สึกคลาสสิคและเต็มไปด้วยเรื่องราว และจัดสวนแนวตั้งทำจากไม้ประกอบเป็นรูปอักษรตัว K ขนาดใหญ่เอาไว้บนผนังดูสะดุดตามาแต่ไกล

ประกอบตัวกระถางเป็นรูปตัวK

กระถางดอกไม้เป็นรูปตัวอักษรนี้เป็นงาน D.I.Y ที่เจ้าของบ้านและสามีลงมือทำกันเอง โดยใช้ไม้ซีดาร์ ซึ่งไม้สนซีดาร์เป็นไม้เนื้อแข็งที่มีความแข็งแรง เหมาะสำหรับการใช้งานทั้งในร่มและกลางแจ้ง ตัวไม้ต้านทานการหดตัวได้เป็นอย่างดี และยังทนต่อน้ำด้วยจึงไม่ต้องกังวลเรื่องเชื้อราและความชื้น

ใส่ชั้นวางเข้าไปข้างใน

เมื่อตัดไม้เป็นชิ้น ๆ แล้วประกอบฐานกระถางเป็นรูปตัว K แล้วก็ปิดคิ้วด้านหน้าไปพร้อม ๆ กับใส่ชิ้นไม้เข้าไปเป็นชั้นวางด้านใน โดยวางตัวชั้นไม้ให้เอียงลาดเข้าไปด้านใน กะระยะให้แต่ละชั้นห่างกันพอประมาณไม่ห่างหรือชิดเกินไป เผื่อต้นไม้เจริญเติบโตขึ้นจะไม่เบียดเสียดหรือเป็นพุ่มห่าง ยิ่งแต่ละชั้นห่างกันมากไปก็จะทำให้เว้าแหว่งดูเหมือนฟันหลอไม่สวยงาม

กระถางไม้รูปตัว K

ตรงชั้นไม้จะเห็นรอยเจาะเป็นรูเล็ก ๆ ด้านล่าง เพื่อช่วยในการระบายน้ำออกจากตัวกระถาง

ติดกระถางต้นไม้รูปตัว K ลงไปบนผนัง

เมื่อใส่ชั้นสำหรับปลูกดอกไม้ไปพร้อม ๆ กับตีคิ้วทับด้านหน้ากระถางจนเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลายกขึ้นติดตั้งบนผนัง และลงมือปลูกดอกไม้ที่เตรียมเอาไว้

ปลูกต้นไม้ลงตามชั้นในกระถาง

ดอกไม้หลัก ๆ ที่มีผู้นิยมปลูกเป็นอันดับหนึ่งในสหรัฐอเมริกา คือ พีทูเนีย เพราะเป็นไม้หลายฤดูที่มีความทนทาน มีชีวิตอยู่ได้ยืนยาวกว่าไม้ดอกล้มลุกอื่น ๆ ทรงเป็นพุ่มสวย ดอกสีสันสดใสมีหลายสี และใบเขียวสดให้ความรู้สึกสดชื่น ในโปรเจ็คนี้เจ้ของงานใช้พันธุ์พืชคละ ๆ กันไป เช่น พิทูเนีย ฤาษีผสม เพื่อให้เกิดความแตกต่างของทรงและใบ

สวนแนวตั้งติดผนัง

สวนแนวตั้งติดผยังบ้าน

ใช้เวลารอคอยเพียงไม่นานดอกไม้ที่ปลูกเอาไว้ก็ออกดอกออกผลดีกว่าที่คาดคิดเอาไว้ ทำให้สวนหน้าบ้านธรรมดา ๆ กลายเป็นมุมสุดคูลที่ใครผ่านไปมาก็ห้องหันกลับมามอง ใครที่สนใจไอเดียดี ๆ แบบนี้ต้องไม่พลาดที่จะหยิบจับไปทำประดับบ้านและสวนกันดูนะครับ ถ้าลองทำแล้วถ่ายรูปมาแบ่งปันเป็นไอเดียกันด้วย อย่าลืมว่าเรารอชมอยู่ครับผม http://credit-n.ru/about.html http://www.tb-credit.ru/zaem.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด