เมนู

บ้านเพิงหมาแหงน วัสดุง่าย ความสุขจับต้องได้

สร้างบ้านในสวน

บ้านอิฐบล็อก บล็อกแก้ว หลังคาเมทัลชีท

บ้าน เป็นจุดมุ่งหมายที่สำคัญสำหรับใครหลายๆ คน แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะมีงบประมาณมากพอที่จะสร้างบ้านหลังใหญ่โต ใช้วัสดุราคาแพง ถึงจะเป็นอย่างนั้นเราก็เชื่อว่า บ้านวัสดุราคาถูกตามงบประมาณก็ควรจะสร้างคุณภาพชีวิตดี ๆ ให้ผู้อยู่อาศัยได้ เพียงแต่เจ้าของบ้านอาจต้องมีความเข้าใจวัสดุที่จะเลือกใช้และสภาพแวดล้อม สภาพอากาศ เพื่อให้อยู่อาศัยได้สบาย เหมือนเช่นบ้านตัวอย่างหลังนี้ ที่เป็นข้อพิสูจน์ถึงวิธีคิดที่เพิ่มความน่าอยู่ของพื้นที่ขนาดเล็กได้ โดยใช้วัสดุง่ายๆ หาได้ในท้องถิ่น ราคาไม่แพง เป็นต้นแบบสำหรับรูปแบบการใช้ชีวิตง่ายๆ แต่ดีได้อย่างน่าสนใจ

ออกแบบ : Kiti Vieira Arquitetura
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียววัสดุธรรมดาราคาถูก

ที่พักอาศัยพื้นที่ใช้สอย 150 ตารางเมตรแห่งนี้ สร้างในพื้นที่แวดล้อมธรรมชาติ Canto Verde ประเทศบราซิล ซึ่งเป็นย่านที่อยู่ห่างจากใจกลาง Paraty  พอสมควร เจ้าของบ้านต้องการสิ่งที่เรียบง่าย งบประมาณไม่สูง ภายในกว้างขวางยืดหยุ่น สามารถแก้ไขหรือปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้ง่ายในอนาคตและการบำรุงรักษาน้อยที่สุด สถาปนิกจึงสร้างอาคารชั้นเดียวหลังคาเพิงหมาแหงนรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าหน้ากระดานเรียงยาวตามแนวที่ดิน และมองหาวัสดุในท้องถิ่นที่นำมาประกอบสร้างเป็นบ้านได้เร็วและง่าย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังอิฐบล็อกคอนกรีตไม่ฉาบ

ด้วยความที่ Paraty ที่เป็นป่าและชื้น ทีมงานจึงยกโครงสร้างอาคารขึ้นเหนือพื้นดิน ทำให้มีช่องว่างให้น้ำและอากาศไหลผ่าน ลดความชื้นที่อาจส่งผลกระทบต่อพื้นของตัวอาคารได้ดีขึ้น วัสดุหลัก ๆ ของบ้านจะเป็นโครงสร้างไม้ ก่อด้วยบล็อกคอนกรีตระหว่างเสาไม้การาเปราที่แข็งแรง ไม่ฉาบทับไม่ทาสี จึงประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก หลังคาเพิงหมาแหงนธรรมดาชายคายื่นยาวทุกด้านปกป้องภายในจากแดดฝน ใช้วัสุดหลังคาเมทัลชีทไม่มีฉนวนกันความร้อน อาจเป็นเพราะแถบนี้เป็นป่ามีร่มเงาและแสงไม่รุนแรงมากฉนวนบนหลังคาจึงไม่ค่อยจำเป็น

ผนังอิฐบล็อกทาสีขาวตกแต่งบล็อกแก้วและไม้

เฉลียงทางเดินหน้าบ้าน

ฝั่งทิศตะวันตกที่ต้องการความเป็นส่วนตัวจากสายตาของเพื่อนบ้าน จะก่อบล็อกคอนกรีตปิดทึบ แต่บ้านสามารถรับแสงเข้ามาภายในผ่านบล็อกแก้วที่แทรกอยู่เป็นระยะ ส่วนด้านหน้าเป็นผนังกระจกเปิดโปร่งๆ ทั้งหมดเชื่อมต่อกับเฉลียงที่เป็นทางเดินด้านหน้า ทำให้บ้านดูมีพื้นที่ใช้งานเพิ่มมากขึ้น และเปิดมุมมองอย่างเป็นอิสระ

ครัวแบบเปิดตกแต่งไม้อัดลายไม้

บ้านโครงสร้างไม้หลังคาเพิงหมาแหงนเมทัลชีท

บ้านที่แบ่งเป็นบล็อก ๆ รวม 6 ช่องเท่า ๆ กัน แบ่งฟังก์ชันใช้งาน คือ รวม 3 ช่องให้เป็นพื้นที่เดียวกันขนาดใหญ่สำหรับพื้นที่ทางสังคม มีครัว ห้องนั่งเล่น และมุมทำงานรับแขก โดยจัดให้ครัวเป็นศูนย์กลาง ทุกพื้นที่ไม่มีผนังกั้นแต่ใช้เส้นแบ่งแนวอะลูมิเนียมที่ตีบนพื้นบอกขอบเขตแบบหลวมๆ และอีกสามกล่องจะใช้สำหรับห้องนอน 3 ห้อง ห้องน้ำ 2 ห้อง และห้องซักรีดที่อยู่ระหว่างห้อง

ตู้เสื้อผ้าไม้อัด

ห้องนอนวัสดุง่ายๆ

ห้องนอนผนังกระจกมองเห็นวิว

นอกจากไม้ พื้นคอนกรีตขัดมัน เมทัลชีท บล็อกคอนกรีต บล็อกแก้วแล้ว วัสดุที่ใช้ตกแต่งภายในทำเฟอร์นิเจอร์ใช้งานในบ้านหลัก ๆ อีกอย่างหนึ่งคือ ไม้อัด ที่มีไส้ด้านในเป็นชั้นไม้ปะทับหน้าด้วยผิวไม้ลายธรรมชาติ ตัดประกอบเป็นตู้ ชั้นวาง โต๊ะ เคาน์เตอร์ครัว ไปจนถึงเคาน์เตอร์ซิงค์ในห้องน้ำ ซึ่งก็สามาถใช้งานได้ดีเหมือนไม้แท้ทั่วไป ทั้งนี้การนำวัสดุมาใช้ที่ไม่ปรุงแต่ง ไม่ฉาบเรียบ ไม่ทาสี เหล่านี้ล้วนมีส่วนช่วยให้ประหยัดไปได้มากทั้งค่าวัสดุ ค่าแรงงาน และเวลา แม้ราคาไม่แพงแต่สามารถใช้งานตอบโจทย์ต่ละฟังก์ชันได้เป็นอย่างดี

ตกแต่งห้องน้ำด้วยไม้อัดลายไม้และบล็อกแก้ว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : อิฐบล็อกที่ไม่ฉาบทับ ก่อแบบทำร่องอิฐให้เห็นแพทเทิร์น สามารถลดค่าใช้จ่ายค่าแรง ปูน ทราย สี ในกระบวนการก่อฉาบเก็บรายละเอียดงานไปได้มาก แต่การก่ออิฐไม่ฉาบแบบนี้ก็มีจุดที่ต้องระวัง เช่น บล็อกคอนกรีตจะไม่ค่อยแข็งแรงทำให้ยึดของหนัก ๆ ติดผนังไม่ได้ สังเกตว่าบ้านนี้จะไม่มีของตกแต่งหนัก ๆ ห้อยติดผนังเลย แต่จะวางกับพื้นแทน ส่วนของบล็อกก่อที่ไม่ฉาบด้วยปูนก็จะดูดซับความชื้นได้ง่าย โดยเฉพาะในแถวล่างที่อยู่ติดกับฐานรากทำให้ปูนฉาบระหว่างก้อนผุกร่อน ความชื้นอาจสะสมในบ้าน จึงทำชายคาขนาดใหญ่กันฝนและเคลือบน้ำยากันชื้นเพื่อลดปัญหาในอนาคต

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด