เมนู

จัดสวนภายในบ้าน จัดเรียงองค์ประกอบที่คุ้นเคยให้สวยงาม

หลังคากระเบื้อง

บ้านหลังคากระเบื้อง

มีใครที่หลงรักบรรยากาศของบ้านเก่า ชุมชนเดิมที่เคยอยู่มาตั้งแต่เด็ก ๆ บ้างไหมครับ “บ้านไอเดีย” เชื่อว่ามีคนไม่น้อยทีเดียว ที่ต้องห่างจากถิ่นฐานเดิมมาตั้งหลักปักฐานในที่ใหม่ แต่ก็ยังคิดถึงความทรงจำที่อบอวลด้วยความสุขสมัยก่อยจนอยากจำลองมาเก็บเอาไว้ในบ้านสร้างใหม่ อย่างบ้านหลังนี้ในเวียดนามที่ออกแบบสำหรับครอบครัวเล็กๆ ก็เริ่มต้นมาจากมีความปรารถนาที่จะให้บ้านในฝัน ถูกห่อหุ้มด้วยองค์ประกอบที่เรียบง่ายและคุ้นเคย เหมือนกับบ้านหลังเล็กๆ ในชนบทที่พวกเขาเกิดและเติบโต แต่ปรับประยุกต์ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์และสภาพอากาศมากขึ้น

ออกแบบ : Dom Architect Studio
ภาพถ่าย : Hoang Le
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านร่วมสมัย

บ้านสไตล์ร่วมสมัย พื้นที่ 275 ตร.ม. ขนาด 3 ห้องนอนนี้สร้างอยู่ในชุมชน Thach Trung เมือง Ha Tinh  เจ้าของเป็นคู่รักหนุ่มสาวจากชนบท ย้ายมาอยู่ในเมืองเพื่อเริ่มต้นธุรกิจ โจทย์ในการออกแบบ คือ ต้องการพื้นที่อยู่อาศัยแบบเปิดโล่ง พร้อมสวนที่มีการระบายอากาศตามธรรมชาติเหมือนในชนบท ซึ่งเป็นบ้านที่เกิดและเติบโต  นอกจากฟังก์ชั่นพื้นฐานแล้วยังขอให้บ้านมีรายละเอียดที่ชวนให้นึกถึง เช่น ระเบียง กระเบื้องสีแดงแบบดั้งเดิม โดยใช้วัสดุที่เรียบง่ายและเป็นมิตรเพื่อเพิ่มความเรียบง่ายของการออกแบบ

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพขยายใหญ่

หลังคามีช่องว่างให้ต้นไม้ในบ้าน

จากหน้าบ้านเราจะเห็นประตูรั้วที่เป็นเหล็กเส้นบางๆ สีขาวระยะค่อนข้างถี่ ซึ่งทำให้ภายในยังคงได้รับแสงสว่างตามธรรมชาติ รับลมได้ แต่ด้วยความถี่จึงช่วยพรางสายตาได้ดี ความพิเศษอีกจุดหนึ่งอยู่ตรงที่หลังคาหน้าบ้านจะเว้นพื้นที่ว่างเอาไว้โอบล้อมต้นไม้ให้เป็นเสมือนส่วนเดียวกัน ต้นไม้นี้สูงทะลุขึ้นไปถึงชั้นบน รอวันเติบโตผลิใบมากขึ้น จึงช่วยลดความรุนแรงของแสงได้เป็นอย่างดี

คอร์ทยาร์ดปลูกต้นไม้ในบ้าน

ผนังโปร่งแสง

ด้านหนึ่งของประตูหน้าบ้านเปิดเข้ามาจะเป็นโรงจอดรถ ข้าง ๆ มีสเต็ปบันไดนำขึ้นมายังคอร์ทยาร์ดที่เป็นพื้นที่ยกระดับขึ้น สามารถนั่งเล่นได้ทั้งวันโดยไม่ต้องกังวลเรื่อง แสง ฝน หรือสายตาผู้คนที่ผ่านไปมา ถัดจากโซนนี้ไปจะมีประตูหน้าบ้านอีกชั้น เป็นการเพิ่มความรู้สึกปลอดภัยให้กับพื้นที่ใช้ชีวิตประจำวัน

บ้านมีชั้นลอย

บ้านมีคอร์ทยาร์ดข้างใน

สำหรับการออกแบบภายในนั้น จะต้องทำการบ้านมากสักหน่อย ด้วยความที่บ้านมีลักษณะเป็นทาวน์เฮาส์ทั่วไป ซึ่งมีพื้นที่ทำกิจกรรมจำกัด ผู้ออกแบบจึงเสนอให้ลดพื้นที่บางส่วนและเพิ่มพื้นที่บางจุด ไม่ว่าจะเป็นแนวนอนหรือแนวตั้ง ทำให้สมาชิกที่อาศัยอยู่สามารถรวมตัวกันได้มากที่สุด โดยกำหนดพื้นที่สาธารณะและพื้นที่ส่วนตัวอย่างชัดเจน พื้นที่ส่วนตัวถูกจัดเรียงเป็นบล็อก พื้นที่ที่เหลือหมุนเวียน เชื่อมต่อจากล่างขึ้นบน จากภายในสู่ภายนอก

บ้านมีคอร์ทยาร์ดข้างใน

ด้วยแนวคิดนี้ทีมงานจึงออกแบบแปลนบ้าน open plan ในชั้นล่าง ลดผนังที่แบ่งห้องเล็กห้องน้อย สร้างห้องโถงขนาดใหญ่ที่มีความยืดหยุ่น เปิดกว้าง และมีความหลากหลายในพื้นที่เดียว เพราะสถาปนิกรวมจุดนั่งเล่น ทานข้าว ครัวไว้ด้วยกัน พื้นที่เปิดโล่งนี้ช่วยให้การระบายอากาศดีขึ้น ทำให้มีการมองเห็นกันในบ้านได้มากขึ้นจากทุกที่

ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว ครัว

คอร์ทยาร์ดปลูกต้นไม้ในบ้าน

ห้องครัวโปร่งสบายด้วยแสงจากสกายไลท์ ซึ่งติดตั้งไว้เหนือคอร์ทยาร์ดและบันไดที่อยู่เยื้องไปเล็กน้อย พื้นที่โถงสูง double Space ตรงนี้รับแสงตรงๆ จากด้านบนและปลูกต้นไม้เอาไว้ด้วย ทำให้เหมือนยกพื้นที่กลางแจ้งมาเก็บไว้ภายใน ลืมไปเลยว่านี่คือบ้านทาวน์เฮาส์สองชั้นที่ไม่มีช่องเปิดรับแสงด้านข้าง บนผนังสูงหลายเมตรตกแต่งด้วยอิฐสร้างความโดดเด่นให้กับพื้นที่ แถมยังแขวนชิงช้าเอาไว้ด้วย สร้างบรรยากาศแบบบ้านชนบทที่มีชิงช้าตรงใต้ถุนให้แกว่งเล่นสมัยยังเด็กได้จริงๆ

บันไดคอนกรีตสลับไม้

แสงจากหลังคาสกายไลท์

บันไดไม้เชื่อม Space Block บนชั้น 2 ให้มองเห็นได้ชัดเจน ด้วยดีไซน์ที่มีความน่าสนใจจากการเลือกใช้วัสดุหินขัดทึบๆ  ตัดกับขั้นบันไดไม้เป็นท่อนที่เสริมเข้ามา รวมถึงบันไดด้านบนที่เป็นโครงสร้างเหล็กกรุไม้โปร่งๆ ไร้ลูกตั้ง บันไดจึงเป็นอีกหนึ่งจุดไฮไลต์ของบ้านที่ขโมยซีนได้ไม่ยาก

ทางเดินเชื่อมต่อห้องชั้นบน

จุดที่บ้านต้องการแสง แต่ไม่สามารถใส่หน้าต่างได้ ทีมงานแก้ปัญหาด้วยการใช้วัสดุบล็อกแก้วก่อแทนอิฐฉาบทั่วไป ซึ่งเป็นการแก้สถานการณืได้อย่างดี ส่วนจุดอื่นๆ เช่น ระเบียง ห้องนอน จะมุงด้วยหลังคากระเบื้องดินเผา เป็นหลังคาสไตล์ดั้งเดิมในพื้นที่ชนบทของเวียดนาม องค์ประกอบหลังคาแบบติดดินนี้คือความเรียบง่ายที่เจ้าของบ้านต้องการให้มีในบ้านเรือน ที่ดูต่างออกไปจากบ้านยุคใหม่รอบข้างตตรงตามใจที่ต้องการ

ห้องนอนประตูกระจกมองเห็นวิว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านที่ทำคอร์ทยาร์ดด้านในอาคาร หรือแบ่งพื้นบ้านส่วนหนึ่งจัดเป็นสวนแล้วปลูกต้นไม้ภายในตัวอาคาร ทำให้บ้านดูมีชีวิตชีวาขึ้นก็จริง แต่ต้องมีตำแหน่งการรับแสงที่เหมาะสม ช่วยให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้แบบไม่ทำให้บ้านร้อน เช่น การใส่วัสดุหลังคาโปร่งแสงมีจังหวะทึบสลับช่วยกรองแสงด้วย และยังต้องดูแลระบบกันซึม การระบายน้ำให้ดี เพื่อไม่ได้ความชื้นจากการรดน้ำต้นไม้สร้างความเสียหายให้พื้นบ้านส่วนอื่นๆ รวมทั้งเลือกพันธุ์พืชที่รากไม่ทำลายโครงสร้างบ้านด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด