เมนู

Garden or Heaven บ้านสบายในสวนสวยพื้นที่ 36 ตร.ม

สร้างบ้านน่าอยู่

บ้านและสวน

Cozy in the Cottage เนรมิตรกระท่อมน้อยด้วยความสุข

“เรียบง่ายไม่ได้หมายความว่าจะจืดชืด” เป็นสโลแกนของบ้านสไตล์ Cottage แสนอ่อนหวานที่ตกแต่งได้น่ารักน่าอยู่อย่างสุดจิตสุดใจ จนต้องบอกว่าตกกลุมรักตั้งแต่แรกเห็น ด้วยบรรยากาศที่อบอวลไปด้วยความสดชื่นของสวนที่มีอยู่ทุกมุมของตัวบ้านจนมองแทบไม่ออกว่า บ้านอยู่ในสวนหรือสวนอยู่ในบ้านกันแน่ การตกแต่งบ้านที่เรียบง่ายใกล้ชิดธรรมชาติแบบสุด ๆ ทำให้บ้านมีเสน่ห์ของความผ่อนคลาย สงบ และเป็นมิตรอยู่ทั่วบริเวณ

ภาพโดยTiny canal cottage
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

พื้นที่ลานกลางบ้าน

ใครจะเชื่อว่านี่คือกระท่อมที่มีพื้นที่เพียง  33.6 ตารางเมตรเท่านั้น เพราะดูกว้างขวางอยู่สบายมากกว่าที่คิด เจ้าของบ้าน Whitney Leigh Morris และ David บอกว่าซื้อบ้านหลังนี้มา 5 ปีแล้วแต่ไม่เคยต้องการพื้นที่เพิ่มเติม ที่มีอยู่ก็เพียงพอแล้วสำหรับการใช้ชีวิตสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ พวกเขาจัดการออกแบบการใช้พื้นที่เองเพื่อให้บ้านหลังนี้เป็นบ้านที่อยู่แล้วให้ความรู้สึกสงบและผ่อนคลายที่สุด จึงตกแต่งบ้านเป็นสองอาคารเชื่อมต่อกันด้วยลานกลางแจ้งที่ทำเป็นพื้นที่สวนเล็ก ๆ วางโซฟาตัวนุ่มและฉากกั้นสีขาวที่เต็มไปด้วยกระถางต้นไม้ ผลไม้ เป็นสวนแขวนที่สวยและกินได้ จัดแบ่งพื้นที่กลางแจ้งอีกส่วนหนึ่งเป็นสวนอยู่ด้านหลังที่เห็นแล้วต้องอยากเข้าไปขลุกอยู่ทั้งวัน

ลานกลางแจ้ง

ที่นั่งในสวน

ทางเดินในสวน

Whitney เจ้าของบ้านหญิงชอบนั่งอยู่ตรงบันไดเล็ก ๆ ทางเข้าบ้านที่เชื่อมต่อกับสวน มองดูสามีทำงานไป ดูลูก ๆ และเพื่อนสี่ขาวิ่งไปรอบ ๆ อย่างสนุกสนานอยู่ใน Secret Garden การได้นั่งชมดอกเฟื่องฟ้าสีชมพูกำลังบาน เก็บองุ่นลูกโตและผลมะเดื่อที่ปลูกไว้ เป็นความสุขง่าย ๆ ที่ได้มาแบบไม่ต้องหาซื้อที่ไหน

ตกแต่งผนังสีขาวด้วยดอกไม้

ทางเข้าบ้านบรรยากาศธรรมชาติ

ทุกบริเวณบ้านมีเรื่องราว บริเวณทางเข้าเล็ก ๆ หน้าบ้านไม่ปล่อยให้ว่าง เจ้าของบ้านประยุกต์ใช้ราวแขวนหมวกมาตกแต่งด้วยภาชนะสานหลากหลายรูปทรง ไม่ว่าจะเป็นตะกร้า กระบุง กระเป๋า ใส่ดอกไม้สีสดและต้นไม้ใบเขียวเข้าไป กลายเป็นผลงานศิลปะในบ้านที่เหมือนบรรจงสร้างสรรค์จากสไตล์ลิสต์มืออาชีพ

บรรยากาศในบ้านเต็มไปด้วยต้นไม้

มีจุดไหนในบ้านที่มองไม่เห็นความเขียวขจีของใบไม้บ้าง  ตั้งแต่ย่างก้าวเข้าสู่เขตบ้านต้องบอกเลยว่าไม่มี เพราะที่นี่ทั้งวาง แขวน ปลูกต้นไม้ ดอกไม้ให้ได้สูดหายใจรับเอากลิ่นหอมของธรรมชาติได้เต็มที่ทุกตารางเมตร ภายในบ้านพื้นที่น้อย ๆ นี้ใช้ สีขาวของผนังและประตูช่วยเพิ่มความรู้สึกอบอุ่นและสว่าง ติดประตูบานเฟี้ยมติดกระจก และช่องหน้าต่างรอบ ๆ ตัวบ้านช่วยเปิดทัศนียภาพให้บ้านเชื่อมต่อกับภายนอกได้แม้ขณะที่ปิดประตู เฟอร์นิเจอร์เลือกใช้เป็นไม้และวัสดุธรรมชาติอย่าง กระเป๋าหวาย เก้าอี้กระจูดเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศโดยรวม

พื้นที่นั่งเล่นสบายด้วยสีเขียว

การจัดการพื้นที่บ้านที่มีพื้นที่น้อย เจ้าของบ้านเลือกใช้วิธีการเพิ่มฟังก์ชั่นให้เฟอร์นิเจอร์ให้ใช้งานได้หลากหลายในชิ้นเดียวเพื่อไม่ให้เปลืองพื้นที่ พยายามลดการใช้ตู้เก็บของโดยทำเป็นลิ้นชักใต้เตียงหรือใต้โซฟาแทน และเลือกซื้อของเฉพาะชิ้นที่จำเป็นต้องใช้จริง ๆ

ตกแต่งบ้านด้วยสีโทนอุ่น

งานผ้ามีส่วนช่วยให้บ้านมีความนุ่มนวลและอ่อนโยนมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นผ้าม่านสีขาว หรือพรมทอผืนหนาที่วางอยู่กับพื้น

สไตล์ตกแต่งครัวแบบธรรมชาติ

ห้องนอนบรรยากาศธรรมชาติ

ข้อจำกัดเรื่องพื้นที่น้อยมักถูกทลายลงด้วยช่องแสง เพราะช่องโปร่งทั้งบริเวณเพดานและจากประตูหน้าต่างที่เปิดให้ธรรมชาติที่สาดส่องเข้ามาภายใน จะช่วยเพิ่มความรู้สึกโปร่งโล่ง สร้างบรรยากาศที่มีชีวิตชีวาให้ห้องได้มาก จากห้องนอนเล็ก ๆ ที่ดูคับแคบเมื่อติด Skylight และประตูขนาดใหญ่ที่เปิดเชื่อมออกไปยังสวนได้ ก็ทำให้ทั่วบริเวณดูสว่างไม่อึดอัด

แชนเดอเลียร์กระถางดอก

ไอเดียเติมธรรมชาติอันแสนเก๋ในห้องนอน ด้วยการประยุกต์โคมแชนเดอเลียร์มาแขวนกระถางต้นไม้แทนที่จะเป็นหลอดไฟ ทำให้ผู้อยู่ได้รับความสดชื่นรอบตัวไม่เว้นแม้แต่บนเพดานห้องนอน

ประตูห้องนอนเปิดรับธรรมชาติ

ประตูห้องนอนเปิดกว้างเชื่อมออกสู่สวน ทำให้รับบรรยากาศแสนสบายภายนอกเข้าสู่ตัวห้องได้ง่าย และผสานกับธรรมชาติภายนอกได้อย่างไร้รอยต่อ

ตกแต่งห้องน้ำสไตล์ธรรมชาติ

นั่งเล่นในสวน

ก่อนและหลังจัดสวน

พื้นที่สวนเดิมดูรกร้างว่างเปล่าไม่มีสีสัน นำมาจัดภูมิทัศน์ใหม่ให้ใช้ประโยชน์ได้ทุกตารางนิ้ว อย่างการจัดพื้นที่ปลูกต้นไม้ ดอกไม้ในกระถาง สวนแขวนในกระเช้า พื้นที่เก็บเครื่องมือ  ทำทางเดินในสวนให้เชื่อมต่อกับพื้นที่อื่น ๆ ในบ้านและให้เข้าถึงสวนได้ง่าย ความพิเศษที่ทำให้สวนที่มีเต็มไปด้วยความน่าหลวงไหลคือ การเพิ่มแสงไฟราวสีส้มเข้าไปช่วยเพิ่มบรรยากาศให้ดู Soft ปนโรแมนติกเล็ก ๆ ชวนให้สวนเป็นพื้นที่ใช้ชีวิตสุดโปรดของสมาชิกในบ้านทั้งกลางวันและกลางคืน

บรรยากาศสวนยามค่ำ

สวนยามค่ำคืนสวยด้วยแสงไฟ

เปลญวนในสวน

บรรยากาศสวนที่น่าสบายอยู่แล้ว ยิ่งเพิ่มความผ่อนคลายเข้าไปอีกหลายกระบุง เพียงแต่เลือกมุมเหมาะ ๆ แขวนเปลญวนสีขาว วางหมอนนุ่ม ๆ ไว้ข้างใน อย่าลืมจุดเทียนหอมไว้ไกล้ ๆ แล้วก็เอนตัวลงนอน ก็แทบจะแยกไม่ออกแล้วว่านี่คือสวนหรือสวรรค์กันแน่

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด