เมนู

Rooftop farming สวนผัก นาข้าว บนชั้นดาดฟ้า

แปลงผักบนหลังคา

สวนบนหลังคา

ปลูกผัก ทำนาสวนกินได้บนอาคาร

เหตุใดเมื่ออยากทานอาหารต้องออกไปซื้อที่ตลาด ? หากปลูกทานเองพอจะทำได้ไหม และหากไม่มีพื้นที่ปลูกพืชผัก แปลงนาข้าวกลายเป็นหมู่บ้านจัดสรรหรือโรงงานไปเสียหมด ชีวิตจะเป็นอย่างไร ? คำถามเหล่านี้อาจดูไกลตัว ณ จุดนี้ แต่เชื่อหรือไม่ว่าสักวันหนึ่งซึ่งเป็นอนาคตที่ใกล้กว่าที่คิดไว้มาก สิ่งเหล่านี้อาจจะมาถึงก็เป็นได้ หากไม่มีการจัดการการใช้ที่ดินที่ดีพอ เหมือนอย่างในประเทศจีนที่ทำเกษตรกรรมมาตั้งแต่สมัยปู่ยาตายาย แต่ระยะหลังพื้นที่ปลูกพืชผักลดลงจาก 2 สาเหตุหลัก คือ ประสบภัยธรรมชาติ และการขยายตัวของเมือง ที่ดินถูกกว้านซื้อไปทำโรงงานและบ้าน ที่ดินดี ๆ ผืนใหญ่ทำการเกษตรเริ่มหายากขึ้นเรื่อย ๆ  ในบริบทนี้ทำให้เริ่มมีแนวคิดในการทำสวน ไร่ นา ที่สร้างสรรค์และสามารถเพิ่มศักยภาพในการผลิตอาหารเลี้ยงปากท้องในอนาคต นั่นคือ การทำสวนบนหลังคาบ้าน 

ที่มาnews.zing.vn
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

ปลูกพืชบนหลังคา

การปลูกพืชผักในโลกปัจจุบันไม่ต้องรอมีที่ดินผืนใหญ่อีกต่อไป  เพราะไม่ว่าพื้นที่อยู่ตรงไหนก็สามารถทำสวนกินได้ไม่เว้นแม้แต่หลังคาบ้าน อย่างโรงเบียร์ที่ตั้งอยู่ในเมืองหลิวโจว  เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ประเทศจีน ได้เปลี่ยนพื้นที่ว่างบนหลังคาให้กลายเป็นนาข้าว แปลงผัก นาบัว เป็นพื้นที่อู่ข้าวอู่น้ำที่ลงมือทำเอง กินเอง ใช้เอง พึ่งพาตัวเองได้แบบไม่ต้องออกจากบ้านไปหาซื้อ แค่เดินขึ้นไปบนหลังคาก็กลับลงมาแบบอิ่มท้อง

แปลงผักบนหลังคา

เกษตรกรสามารถปลูกผักและพืชบนหลังคา โดยไม่ต้องกังวลว่าพื้นที่ทางการเกษตรจะลดลงจากผลกระทบของกระบวนการอุตสาหกรรมและความทันสมัยที่แผ่เข้ามา นอกจากประหยัดพื้นที่แล้วยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนได้มากขึ้นด้วย

ปลูกผักบนหลังคา

รอยยิ้มที่เต็มไปด้วยความสดใสของชาวบ้านขณะเก็บผักต้นโต ๆ ที่ปลูกเอง

rooftop-rice-paddy-04

หลังคาอาคารแต่ละหลังปลูกพืชผักต่างชนิดให้ผู้อยู่ได้กินได้ใช้อย่างหลากหลาย

ปลูกข้าวบนหลังคา

พื้นที่บนหลังคาแบน (slab) โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กใช้ปลูกพืชผักได้หลากหลายชนิด ซึ่งบางชนิดหากควบคุมดูแลการผลิตอย่างเอาใจใส่จะให้ผลผลิตดีกว่าปลูกบนแปลงนาเสียอีก การปลูกพืชบนหลังคานอกจากจะให้ผลผลิตไว้กินได้แล้ว ยังช่วยลดการใช้พลังงานในอาคารด้วย อุณหภูมิของตัวอาคารจะลดลงเนื่องจากมีปราการกั้นความร้อนที่หลังคารับจากแสงอาทิตย์ บวกกับการระเหยและการคายน้ำของต้นข้าว และนาบัวที่เต็มไปด้วยน้ำยิ่งทำให้พื้นที่ห้องด้านล่างเย็นขึ้นจนไม่ต้องติดแอร์

นาบัวบนหลังคา

นาบัวบนหลังคา เก็บฝักกินได้ สายบัวและรากบัวใช้ทำอาหารและของว่างที่เต็มไปด้วยสรรพคุณทางยาที่ดีต่อสุขภาพ ดอกบัวนำไปบูชาพระ ใบบัวก็ใช้เป็นภาชนะห่ออาหาร บัวจึงเป็นพืชที่ปลูกแล้วคุ้มค่าเพราะใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน แต่การจัดเตรียมพื้นที่สำหรับปลูกต้องทำระบบกันซึมให้ดีเพื่อป้องกันผลกระทบกับตัวอาคารในอนาคต

เกษตรกรรมบนดาดฟ้า

หลังคาบ้านในปัจจุบัน ไม่ได้รับหน้าที่เป็นแค่ส่วนที่หุ้มบ้านป้องกันแดดฝนอีกต่อไป แต่กลายเป็นแหล่งผลิตอาหารให้กับคนที่อยู่ภายในได้อิ่มท้องอีกด้วย หากอาคารในบ้านเราจะลองหันมาสร้างหลังคากินได้แบบนี้คงจะดีไม่น้อย แต่อย่าลืมปรึกษาวิศวกรเพื่อตรวจโครงสร้างของอาคารว่าสามารถรับน้ำหนักของแปลงเกษตรที่จะวางอยู่บนหลังคาได้หรือไม่ มิเช่นนั้นก่อนจะได้ผักมาทาน อาคารอาจจะทรุดลงมาเสียก่อนก็เป็นได้

ชมไอเดียเพิ่มเติม

Green-roof-house-in-Vietnam-02

คลิกชม : สวนเดินเล่นบนหลังคาบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด