เมนู

ออฟฟิศกระจกใส หักมุม 45 องศาเบี่ยงและเบลอเส้นภายในภายนอก

แต่งออฟฟิศ

ออฟฟิศโมเดิร์นกระจกใส

สำหรับบ้านหรืออาคารพาณิชย์ที่อยู่ติดถนน มักใช้วิธีเปิดประตูหน้าบ้านกว้างๆ ให้พื้นที่ภายในขยายออกมาเชื่อมต่อมุมมองถนน เมื่อต้องการความเป็นส่วนตัวก็ดึงประตูเหล็กม้วนลงปิดเพื่อตัดการเชื่อมต่อกับผู้คน ซึ่งเป็นการใช้งานที่ไม่ยืดหยุ่น เพราะต้องเลือกเพียงทางใดทางหนึ่ง แต่เมื่อมีวัสดุกระจกใสเข้ามาเป็นตัวช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายในภายนอก ก็เชื่อมต่อทั้งในแง่ของสายตาและพื้นที่ได้โดยไม่ต้องเปิดปิดประตู แต่มุมมองทางสถาปัตยกรรมก็ยังต้องใส่ระยะห่างระหว่างพื้นที่สาธารณและพื้นที่ส่วนตัวด้วย ซึ่งทำได้หลายทาง และสำนักงานนี้ก็นำเสนอออกมาอย่างน่าสนใจ

ออกแบบ: MII Design Studio
ภาพถ่ายANDY’s Photography
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ออฟฟิศผนังแนวเฉียงวัสดุกระจกสไตล์โมเดิร์น

ในกรณีนี้ ผู้ออกแบบต้องการที่จะสำรวจความเป็นไปได้ ในการเบลอขอบเขตที่แตกต่างกันของพื้นที่ในร่ม (ชีวิต) และถนน(สังคม) โดยที่ยังสามารถรักษาความเป็นส่วนตัวได้ ซึ่งแต่เดิมอาคารนี้ก็เหมือนที่อื่นๆ ด้านหน้าผนังเป็นระนาบขนานไปกับถนน แต่ระยะห่างยังทำให้รู้สึกว่าชิดถนนเกินไป จึงออกแบบด้านหน้าเป็น “กล่องกระจก” แต่ปรับแกนอาคารหมุน 45 องศา ผนังกระจกเฉียงลึกเข้าไป เพื่อสร้างพื้นที่ห้องต้อนรับลูกค้าด้านหน้า และห้องทำงานให้ห่างไกลจากถนนให้มากขึ้นอีกนิด

ออฟฟิศผนังกระจกสไตล์โมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ด้วยการวางแนวอาคารแบบนี้ ทำให้อาคารเป็นทั้งส่วนต่อขยายของถนนและห้องประชุมในร่ม จากโต๊ะประชุมจะวางแนวทแยงกับถนน ทำให้มีส่วนร่วมกับความเคลื่อนไหวภายนอก แต่ยังรู้สึกว่าได้รับความเป็นส่วนตัวจากผนังสองข้างที่บังสายตาไว้ เราจะเห็นคานและเสาเปลือยที่บ่งบอกถึงขอบเขตของพื้นที่ส่วนตัวดั้งเดิมด้วย และด้วยความใสของกระจกทำให้แสงธรรมชาติสามารถส่องผ่านจากพื้นที่ประชุมไปยังพื้นที่สำนักงานได้อย่างง่ายดาย แต่แสงไม่รุนแรงด้วยองศาที่เฉียงเอียงหลบแสงเข้าไปข้างใน

พื้นที่ต้อนรับลูกค้าในออฟฟิศ

หน้าอาคารยังมีพื้นที่ว่างห่างจากถนน จึงทำสวนขนาดเล็กให้เป็นที่นั่งคนเดียวพักผ่อนของพนักงาน นั่งจิบน้ำชากาแฟ ทักทายเพื่อนร่วมงานที่กลับจากข้างนอก หรือปฏิสัมพันธ์กับอาคารข้างเคียง ทำให้ได้ว่านอกจากจะออฟฟิศนี้จะเน้นการเบลอขอบเขตแล้ว ยังลดเส้นแบ่งระหว่างสำนักงานที่ดูเย็นชาไม่เป็นมิตรกับคนเดินถนนด้านนอกลงด้วย ส่วนประตูทางเข้าจะเลี้ยวหักมุมเพื่อเป็นกันชนและสร้างความสมดุลของความสัมพันธ์ที่เปลี่ยนแปลงระหว่างภายในและภายนอก ถัดจากห้องประชุมพูดคัยกับลูกค้าจะมีเคาน์เตอร์บาร์เครื่องดื่ม แล้วถึงจะเข้าสู่พื้นที่ออฟฟิศและห้องน้ำในลำดับสุดท้าย

ตกแต่งออฟฟิศโทนสีขาว เทา ดำ

ตกแต่งออฟฟิศสไตล์โมเดิร์น

สำหรับการตกแต่งภายในออฟฟิศนำเสนอในสไตล์โมเดิร์นเรียบๆ เลือกใช้สีขาวเป็นหลักในส่วนของผนัง เพดาน เฟอร์นิเจอร์ และสีเทาของคอนกรีตแทรกในบางจุด การเลือกใช้วัสดุสีขาวสะอาดตา ทำให้ดูทันสมัยและกว้างก็จริง แต่จะมีข้อด้อยที่เกิดคราบรอยเปื้อนสกปรกได้ง่ายในสภาพแวดล้อมที่ฝนตกชุกของไต้หวัน จึงเลือกใช้สีและน้ำยาเคลือบที่ทนสภาพอากาศเป็นพิเศษ

ห้องน้ำผนังคอนกรีตสีเทาขาว

ห้องน้ำล้อมรอบด้วยคอนกรีตดิบๆ ตกแต่งชั้นวางไม้และต้นไม้เขียวๆ ที่เข้ามาทำหน้าที่ช่วยลดความแข็งกระด้าง เติมความสดชื่นของสัมผัสธรรมชาติลงภายใน

ออฟฟิศผนังกระจกตกแต่งไฟเส้น led strip light

ออฟฟิศผนังแนวเฉียงวัสดุกระจก

กล่องกระจกสี่เหลี่ยมรอบห้องประชุมสะอาดและเรียบร้อย กระจกที่ใช้เป็นกระจกนิรภัยขนาดใหญ่เป็นพิเศษจึงแข็งแรง สร้างความประทับใจด้านแฟชั่นที่เรียบง่ายและสง่างามท่ามกลางเมืองที่วุ่นวายในตอนกลางวัน ในช่วงค่ำคืนแสงที่ออกแบบมาสวยๆ ทั้งไฟราง ไฟดาวน์ไลท์ ไฟซ่อนแบบเส้น led strip light เปล่งประกายนำสายตาสะท้อนกระจก เปลี่ยนให้ส่วนหน้าทั้งหมดดูราวกับกล่องอัญมณี

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด