เมนู

กายเกษียณ ใจไม่เกษียณ บ้านสุดเท่ของคุณปู่

บ้านวัยเกษียณ

บ้านผู้สูงวัยสไตล์โมเดิร์น

บ้านสไตล์โมเดิร์นสีดำล้วน ขนาด 78.96 ตารางเมตร เห็นครั้งแรกคิดว่าเจ้าของต้องเป็นคนรุ่นใหม่ที่มีไลฟ์สไตล์สุด Cool แต่อันที่จริงแล้วโปรเจ็คนี้สร้างมาสำหรับผู้สูงวัยหัวใจโมเดิร์นของครอบครัวหนึ่งที่กำลังขยายใหญ่ขึ้น ด้วยสมาชิกที่มีทั้งเด็กเล็ก คนวัยทำงาน และพ่อแม่ที่แก่ชรา ทำให้ที่อาศัยอยู่ในบ้านเดิมที่อยู่มาสองชั่วอายุคน เริ่มวุ่นวายและไม่ตอบโจทย์ เจ้าของจึงตัดสินใจ สร้างบ้านริมถนนใกล้ๆ บ้านของพวกเขาให้คุณปู่คุณย่าแยกอยู่อย่างสงบ ๆ เป็นส่วนตัว ในขณะที่ยังมีความเชื่อมต่อกับบ้านหลังเดิม ซึ่งเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้ครอบครัวขนาดใหญ่อยู่ร่วมกันได้สบายขึ้น

ออกแบบStudio North
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านทรงปั้นหนาโมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังคาเมทัลชีท ของคุณปู่ Young at heart

Hillhurst Laneway House เป็นชื่อของบ้านหลังนี้ ซึ่งสร้างมาให้ผู้สูงวัยได้ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ในแบบที่ชอบ โดยที่ไม่มีเสียงเด็กเล็กรบกวนเวลาพักผ่อนในช่วงกลางวัน ตัวอาคารสร้างบนฐานที่เป็นแผ่นไม้ขนาดใหญ่ที่ยื่นออกมาค่อนข้างมาก เพื่อใช้เป็นพื้นที่นั่งเล่นอาบแดดยามเช้ากับเพื่อนสี่ขาตัวโปรด เปลือกห่อหุ้มบ้านเป็นไม้สีดำสนิทที่ทนต่อสภาพอากาศ ซึ่งเข้ากันได้ดีกับหลังคาเมทัลชีทสีดำ รอบ ๆ บ้านเจาะช่องแสงสี่เหลี่ยมผืนผ้ากรอบโลหะสีดำเช่นกัน ภาพรวมของบ้านจึงดูเฉียบคมสไตล์โมเดิร์น

ทางเข้าสู่ตัวบ้าน

บ้านสร้างอยู่บนพื้นที่ที่ค่อย ๆ เป็นเนินขึ้นไป จึงทำบันไดคอนกรีตนำทางขึ้นไปจนถึงตัวบ้าน และไม่ลืมที่จะทำทางลาดคู่ขนานกันไปด้วย เพื่อให้คุณปู่สามารถใช้รถเข็นขึ้น-ลงได้ในอนาคต

หน้าต่างบนชั้นใต้หลังคา

หน้าต่างกรอบสีดำ

ช่องแสงขนาดใหญ่ที่ดึงแสงเข้าสู่ตัวบ้านในส่วนห้องใต้หลังคา ทำให้บ้านไม่ขาดแสงในมุมสูง

ห้องนั่งเล่น

สำหรับการวางแปลนของผู้สูงอายุนั้น รายละเอียดที่ต้องคำนึงถึงมากที่สุดคือ ความปลอดภัยในการใช้งานและความสะดวกสบาย จึงเลือกเป็นชั้นล่างเป็นโซนใช้ชีวิตหลัก ๆ มารวมกันไว้ทั้งหมด โดยจัดบ้านแบบ open plan ไม่ใช้ผนังเป็นตัวแบ่งพื้นที่ใช้งาน ทำให้กลายเป็นห้องโล่ง ๆ ขนาดใหญ่ แล้วใช้ตัวเฟอร์นิเจอร์แบ่งเขต ห้องนั่งเล่น ครัว มุมทานอาหาร และมีห้องนอน ห้องซักรีดอยู่ใกล้ ๆ  เพื่อจะได้ไม่ต้องขึ้นลงบันไดบ่อยๆ

แสง ในบ้านก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน ควรมีช่องเปิดรับแสงธรรมชาติที่เพียงพอในจุดที่ผู้สูงวัยใช้งานบ่อย ๆ เพื่อการมองเห็นได้ชัดเจน และเฟอร์นิเจอร์ควรเลือกชิ้นที่ให้สัมผัสนุ่มนวล ไม่มีเหลี่ยมมุมแหลมคมที่อาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ พื้นบ้านปูด้วยไม้เรียบเสมอกัน สีและสัมผัสอบอุ่น แต่ไม่ควรจะขัดให้มันวาวเพราะเสี่ยงต่อการลื่นล้ม

ห้องทานอาหาร

มุมทานอาหารที่อยู่ถัดจากโซนนั่งเล่นติดกับหน้าต่างขนาดใหญ่ เปิดมุมมองออกไปรับความสดชื่นจากทิวทัศน์ภายนอกได้ ชุดโต๊ะทานข้าวและเก้าอี้มีน้ำหนักเบา ซึ่งง่ายต่อการที่ผู้สูงวัยจะยก ย้าย เข้า-ออกด้วยตัวเอง ในแต่ละส่วนใช้งานควรมีที่ว่างพอสมควร เพื่อความสะดวกในการใช้งาน และเผื่ออนาคตในวันที่อาจจะต้องใช้รถเข็นด้วย

ครัว Modern-House

ครัวขนาดกะทัดรัดจัดฟังก์ชันการใช้งานครบทั้งเตาแก๊ส เตาอบ พื้นที่เตรียมอาหาร ซิงค์ล้างที่ต่อเนื่องในด้านเดียว จึงหยิบจับใช้งานได้ง่าย และใส่ฟังก์ชันจัดเก็บที่ไม่สูงเกินระดับที่เอื้อมถึง ท็อปซิงค์เลือกใช้วัสดุสีขาว ตัดกับบานตู้สีดำเพื่อให้ทำความสะอาดง่าย มองเห็นได้ชัด

ห้องนอนใต้หลังคา

ช่องแสงขนาดใหญ่ทำให้บ้านสว่าง

บนชั้นลอยเป็นห้องใช้หลังคา ซึ่งทาสีขาวช่วยพรางตาให้ห้องดูกว้าง ประกอบกับช่องแสงขนาดใหญ่ทำให้สามารถดึงแสงเข้ามาได้มาก จากจุดนี้จะเปิดออกเชื่อมต่อกับหลังคาโรงรถที่เป็นเหมือนดาดฟ้าไปในตัว ให้สมาชิกรุ่นลูกรุ่นหลานได้ขึ้นมานั่งเล่นชมวิวในยามที่มาเยี่ยมคุณปู่คุณย่า

ห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุ

ห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุ แยกโซนเปียกและแห้งออกจากกัน ทำให้ห้องน้ำแห้งอยู่เสมอ ลดความเสี่ยงจากการลื่นหกล้มในห้องน้ำ ในห้องอาบน้ำติดราวจับสำหรับผนังตัว มีเก้าอี้สำหรับนั่งอาบน้ำแบบที่พับเก็บได้ที่ติดตั้งอย่างมั่นคง  เป็นบ้านที่ออกแบบมาให้อย่างดีให้ผู้สูงวัยอาศัยอยู่กับลูกหลานอย่างมีความสุขในช่วงบั้นปลาย

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/turbozaim-zaimy-online-bez-otkazov.html http://www.tb-credit.ru/dengi-v-dolg.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด