เมนู

ปรับปรุงภายนอกภายใน ลืมไปเลยว่านี่คือตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว เชื่อมลมหายใจของคนเข้ากับธรรมชาติ

SWhouse เป็นหนึ่งตัวอย่างการรีโนเวทอาคารที่สร้างติด ๆ กัน ตามสไตล์ตึกยุคเก่าที่แทบไม่มีช่องแสง ช่องลม และพื้นที่ว่าง การอยู่ในตึกสูงจึงเหมือนถูกบีบอัดให้ต้องใช้ชีวิตอยู่ในกล่องสี่เหลี่ยมที่มีข้อจำกัดเรื่องการถ่ายเทอากาศ พื้นที่รับแสงและลม ส่วนของธรรมชาติหรือสวนนั้นไม่ต้องพูดถึง เพราะคงทำได้เพียงวางกระถางเอาไว้หน้าบ้านหรือบนดาดฟ้าเท่านั้น สถาปนิกรุ่นใหม่ ๆ ในเวียดนามจึงเติมความมีชีวิตให้ตึกเก่า ด้วยการเชื่อมต่อลมหายใจของพื้นที่บ้านเข้ากับธรรมชาติ ผ่านช่องว่างขนาดใหญ่ใจกลางอาคาร ช่องแสง skylight ที่รับแสงจากด้านบน และสวนที่แทรกสร้างความสดชื่นอยู่ทุกจุด

ออกแบบChơn.A
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ฟาซาดธรรมชาติ

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

รีโนเวทตึกเก่าในเวียดนาม

ตึกแถวที่เต็มไปด้วยแสง ลม และต้นไม้

โปรเจ็ครีโนเวทตึกแถวสูงใน Nha Trang ประเทศเวียดนาม พื้นที่ใช้สอย 640 ตารางเมตร เกิดขึ้นด้วยแนวคิดที่อยากจะให้ผู้อยู่อาศัยได้มีความใกล้ชิดธรรมชาติ ได้สัมผัสความรู้สึกสงบสุขใจกับต้นไม้ สายลม แสงแดด และไอเย็น ๆ จากน้ำ โดยที่ยังคงพื้นที่ทางสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมในบริบทที่ทันสมัยมากขึ้น การตกแต่งภายในจึงเน้นการเปิดช่องว่างในบ้าน ใส่วัสดุไม้และคอนกรีตเป็นหลัก ตกแต่งด้วยบานเฟี้ยม ทำให้บ้านสบายจนไม่เหลือเค้าตึกแถว

ห้องนั่งเล่น

ห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ปุพื้นด้วยวัสดุลายไม้ บนเพดานกรุไม้เต็มพื้นที่ ให้โทนสีน้ำตาลจากธรรมชาติที่เข้าชุดกันกับโซฟาสีน้ำตาลดูอบอุ่นนุ่มนวล ใส่ความรู้สึกแข็งแรงและโมเดิรืนด้วยผนังคอนกรีตด้านหนึ่งของห้อง ส่วนผนังที่หันหน้าออกสู่ถนนถูกเจาะให้เป็นช่องหน้าต่างขนาดใหญ่ เปิดออกรับทั้งแสงและลมให้เข้าพาสร้างความโปร่งสบายแก้ปัญหาเรื่องโครงสร้างอับลม พร้อมกันนี้ก็ติดบานเฟี้ยมไม้ระแนงกับผ้าม่านช่วยกั้นกรองแสงในช่วงที่แดดแรงจัด

ประตูบานเฟี้ยมเชื่อมต่อสระน้ำ

ห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อสระน้ำ

สวนกระถางในตึก

ทุบรื้อสร้างพื้นที่ว่างแก้ปัญหาโครงสร้างอับแสงและลม

การแก้ปัญหาเรื่องความอับทึบและช่องแสงในอาคาร เริ่มต้นจากการตกแต่งภายในใหม่หมด โดยสถาปนิกรื้อเพดานตรงกลางอาคารบางส่วนออกไปเพื่อสร้างจุดเชื่อมต่อจากชั้นล่างไปสู่หลังคาชั้นบน กลายเป็นพื้นที่ว่างตรงกลาง และมีห้องเป็นเหมือนชั้นลอยโปร่ง ๆ แยกส่วนที่เคยมืดออกไปอยู่ด้านที่ติดถนนแล้วทุบผนังออกใส่ช่องเปิดขนาดใหญ่ทุกชั้น

ด้านบนหลังคาเจาะใส่ skylight วิธีนี้ช่วยเพิ่มช่องรับลมด้านในและเพิ่มแสงให้กับตัวบ้านมากขึ้นทั้งจากด้านข้างและด้านบน ผู้อยู่อาศัยสามารถเปิดมุมมองในพื้นที่เปิดนี้ถึงกันได้อย่างอิสระ แต่ละชั้นทำกระถางด้านในราวกันตกปลูกไม้เลื้อยให้ทิ้งตัวลงมา ทำให้ในเกิดความสวยงามภายในเหมือนมีสวนลอยฟ้ากลางแจ้งอยู่ในบ้าน

สวนกระถางบนดาดฟ้า

สวนชนชั้นดาดฟ้า จัดพื้นที่ให้สวยงามร่มรื่นด้วยไม้ดอก ไม้ยืนต้นนานาชนิด ไม่ใช่การจับกระถางวางเป็นจุด ๆ จึงทำให้ความรู้สึกเหมือนได้ทำสวนในบ้านที่ใช้ประโยชน์ได้จริง ๆ

ช่องแสงขนาดใหญ่ในห้องน้ำ

ห้องน้ำปูนเปลือยตกแต่งไม้

ห้องน้ำแต่ละห้องตกแต่งตามความชอบของสมาชิกแต่ละคนในครอบครัว แต่ในภาพรวมด้วยโทนสีเรียบง่าย แอบมีความรู้สึกโอ่อ่าด้วยความกว้างของห้องและสุขภัณฑ์ แม้ในพื้นที่ทำธุระส่วนตัวนี้ก็ยังไม่ขาดธรรมชาติเพราะสามารถเชื่อมต่อกับต้นไม้ที่ปลูกไว้ด้านในด้านหนึ่งผ่านหน้าต่างบานใหญ่ในทุกห้อง

ห้องนั่งเล่นปูนเปลือยตกแต่งไม้

สระน้ำในอาคาร

สวนลอยฟ้า สวนกระถาง สวนน้ำ เพิ่มความสดชื่นในบ้าน

ห้องนั่งเล่นมีอยู่หลายจุด ในชั้นล่างจะเป็นมุมที่เปิดเชื่อมต่อกับสระน้ำที่วางตำแหน่งอยู่กลางบ้าน ช่วยกระจายความสดชื่นจากน้ำผ่านผนังที่เจาะเป็นช่องกลม และส่วนอื่น ๆ ตามแต่กระแสลมจะพาไป

ห้องทานข้าว

ครัวและห้องทานข้าว

ห้องนอนโปร่งสบาย

ห้องนอนโปร่งสบาย

ห้องน้ำมองเห็นวิว ห้องนอนเปิดผนังได้กว้างทั้ง 2 ด้าน

ห้องนอนแต่ละห้องเหมือนบ้านที่มีช่องว่างทั้งสองด้าน ทุกด้านมีหน้าต่างไม้ซ้อนสองชั้นเปิดได้โล่งกว้างเพื่อต้อนรับอากาศ แสงแดด และความเขียวขจีของพุ่มไม้ที่ปลูกอยู่ด้านนอกและภายใน จากแต่ละห้องนอนจะสามารถมองเห็นห้องอื่น ๆ ได้ทำให้ไม่ขาดการปฏิสัมพันธ์กับพื้นที่อื่น ๆ แม้จะอยู่กันคนละชั้น

ตกแต่งห้องนอนด้วยงานไม้

ห้องนอนโปร่งสบาย

สวนบนดาดฟ้า

รีโนเวทอาคารใส่ธรรมชาติภายใน

การออกแบบอาคารและบ้านในอนาคตมีแนวโน้มที่จะเปิดมากขึ้น เพื่อให้ผู้คนกลมกลืนและแบ่งปันความสงบสุขของธรรมชาติ แม้จะอยู่ในใจกลางเมืองก็มีความสุขกับบ่อปลา สวนผลไม้ สนามหญ้า ให้การอยู่อาศัยในอาคารมีอิสระและผ่อนคลายอย่างแท้จริง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด