เมนู

บ้านโมเดิร์นอยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างนอบน้อมและงดงาม

บ้านคอนกรีตสองชั้น

บ้านโมเดิร์น ออกแบบให้สอดคล้องกับต้นไม้ที่มีอยู่เดิม

สิ่งที่เจ้าของบ้านมักทำในการสร้างบ้านบนพื้นที่ที่มีต้นไม้น้อยใหญ่ขึ้นอยู่ก่อนแล้ว คือการตัดโค่นเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้งานในอาคารให้มากที่สุด ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย เพราะต้นไม้ให้ได้ทั้งร่มเงา ความสดชื่น และความมีชีวิตชีวา บ้านที่ไม่มีต้นไม้มักดูแห้งแล้งและขาดความร่มรื่นเหมือนชีวิตที่ขาดอะไรไปสักอย่าง จะดีกว่าไหมถ้าเราลองออกแบบบ้านให้สอดคล้องกับต้นไม้ แบ่งที่ว่างให้ธรรมชาติได้เติบโตอยู่ภายใน เป็นการเคารพและอยู่ร่วมกันอย่างเอื้ออาทร เหมือนที่สถาปนิก alterstudio ได้ทำเป็นตัวอย่างในบ้านโมเดิร์นหลังหนึ่งที่สร้างบ้านใหม่ได้อย่างเคารพต้นไม้เก่าได้อย่างลงตัว

ออกแบบalterstudio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นคอนกรีตผนังกระจก

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นเรียบ ๆ

บ้านโมเดิร์นท่ามกลางธรรมชาติ ยิ่งชิดใกล้ยิ่งสุขใจ

บ้านโมเดิร์นโทนสีนิ่งเรียบอย่างถ่อมตัวหลังนี้สร้างบนถนน South 5th Street ในออสติน นครในรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอมเริกา ขนาดพื้นที่ใช้สอยของบ้านประมาณ 277.7 ตารางเมตร ตั้งอยู่เงียบ ๆ รายล้อมด้วยบ้านพักตากอากาศที่เรียงรายไปตามถนนในย่าน Bouldin ของออสติน ที่นี่มีจุดที่น่าสนใจคือ ต้น Durand Oak ที่หายาก ซึ่งเจ้าของบ้านเลือกที่จะไม่ตัดทิ้ง ให้ความสูงใหญ่มอบร่มเงาและเน้นมุมมองของบ้าน ในขณะเดียวกันก็เป็นฉากหลังที่เป็นสร้างความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติได้อย่างกลมกลืน

บ้านโมเดิร์นโทนสีเทาดำ

กำแพงกล่องกระชุหิน

จากทางเดินคอนกรีตมาถึงทางเข้าบ้านก่อนเข้าไปสู่ลานที่เขียวชอุ่มภายใน จะต้อนรับผู้เข้ามาเยือนด้วยกำแพงหินกระชุความหนา 4 นิ้ว ที่บังตัวบ้านให้ความเป็นส่วนตัวในทางทิศใต้ กล่องชะลุหิน (Gabion) ทำได้ง่าย ประหยัดต้นทุน มีความแข็งแรง ทนทานต่อสภาพอากาศและการกัดเซาะ และให้ความรู้สึกที่เข้ากับสิ่งแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติได้ดี

Courtyard ในบ้าน

เมื่อเดินผ่านประตูบ้านเข้ามาจะพบกับชานกลางแจ้งสำหรับนั่งเล่นสบาย ๆ ให้ความเป็นมิตรตั้งแต่หน้าบ้าน ติดกับส่วนนี้เป็นห้องนั่งเล่นโปร่งใสด้วยผนังกระจก เพิ่มมุมมองที่กว้างขึ้นอย่างอิสระ ความใสของกระจกกลบลบขอบเขตของบ้านให้เหมือนไร้ผนัง สามารถมองทะลุเห็นตัวตนที่ชัดเจนของบ้านในแต่ละส่วนได้ชัดเจน

บันไดติดผนังกระจก

บ้านโมเดิร์น แบ่งที่ว่างล้อมต้นไม้ให้เติบโตได้ภายใน

ด้วยความตั้งใจที่จะแสดงให้เห็นว่ามนุษย์อยู่ร่วมกันกับธรรมชาติได้อย่างเคารพซึ่งกันและกัน เจ้าของบ้านจึงเลือกที่จะให้สถาปนิกออกแบบบ้านอย่างระมัดระวัง เพื่อไม่ให้กระทบต้นไม้ที่มีอยู่เดิม บทสรุปจึงออกมาเป็นคงต้นไม้หน้าบ้านและในบ้านไว้ โดยแบ่งเว้นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าล้อมต้นไม้เอาไว้ แล้วเชื่อมต่อพื้นที่ด้วยระเบียงทางเดินจากลานเข้าสู่ส่วนใช้งานในบ้าน ผนังอาคารที่ติดกระจกรอบด้านทำให้ได้รับความสดชื่นจากต้นไม้เท่า ๆ กัน

ครัวสีขาวตกแต่งไม้

ครัวสีขาวตกแต่งไม้

ห้องนั่งเล่นวิวธรรมชาติ

ผนังกระจก คอนกรีต ไม้ จัดจังหวะที่ลงตัวกับธรรมชาติ

บนชั้นสองติดผนังกระจกโปร่งใสขนาดใหญ่ตั้งแต่พื้นจรดเพดาน ใส่ประตูที่เปิดออกได้กว้างเชื้อเชิญให้สายลมไหลเวียนเข้าสู่ภายในห้องนั่งเล่นได้สะดวก เติมความเย็นสบายไปพร้อม ๆ กับรับแสงธรรมชาติ ความสูงของห้องให้มุมมองของหุบเขา เปิดวิสัยทัศน์ที่ใกล้ชิดกับท้องฟ้า ต้นไม้ ให้ผู้อยู่อาศัยเพลิดเพลินกับความเปลี่ยนแปลงของทัศนียภาพในทุกฤดูกาล

ผนังคอนกรีตและกระจก

วัสดุ 3 ประสานอย่าง กระจกใสโปร่งเบา คอนกรีตนิ่งเรียบหนักแน่น และไม้ที่ให้สัมผัสอบอุ่น เป็นสิ่งที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิง แต่เมื่อนำมาจัดวางรวมกันแล้วกลับเป็นจังหวะที่ลงตัวของความเท่ เรียบง่าย แต่แฝงด้วยความอ่อนโยนอย่างพอเหมาะพอดี

บันไดติดผนังกระจก

ห้องน้ำสีขาวตกแต่งไม้

บ้านผนังกระจก

บ้านนี้ออกแบบมาด้วยความตั้งใจที่จะดึงคนกับธรรมชาติให้ยิ่งชิดใกล้ การใช้ชีวิตทั้งภายนอกภายในเชื่อมต่ออย่างสะดวกสบายและลื่นไหล เพื่อมอบประสบการณ์การใช้ชีวิตที่เต็มไปด้วยความสุขและอิ่มเอมใจในทุก ๆ วัน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด