เมนู

บ้านสีหม่น ที่ไม่ได้แปลว่าหมอง แต่คุมทุกอย่างให้นิ่งด้วยสีเดียว

บ้านผนังสีพ่น

บ้านสีเทา

“สี” คือตัวกำหนดอารมณ์ของบ้าน ก่อนจะทำการทาสีภายนอกหรือสีภายในห้องต่าง ๆ ต้องมีการจินตนาการภาพขึ้นมาในหัวก่อน ว่าเจ้าของบ้านต้องการความรู้สึกเช่นไร เพราะแต่ละโทนสีมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แม้จะเป็นสีเดียวกัน แต่คนละเฉด ก็สามารถทำให้อารมณ์ของบ้านเปลี่ยนไปมากกว่าที่คิด เจ้าของบ้านหลังนี้มีความชัดเจนทางด้านอารมณ์ บ้านที่ต้องการคือบ้านที่นิ่งและสงบ ไม่โดดเด่นเฉิดฉายจนเกินงาม ทุกครั้งที่มองจะสัมผัสได้ถึงความสุขุมทางจิตวิญญาณอยู่เสมอ และนี่คือที่มาของบ้านสีเทา

ออกแบบ : I.D.Works
เนื้อหา : บ้านไอเดียผนังฉาบปูน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

อาคารสองชั้นสไตล์โมเดิร์นร่วมสมัย สร้างขึ้นที่เมืองอุเบะ ประเทศญี่ปุ่น ที่ดินแปลงหัวมุมที่มีรถราและผู้คนสัญจรผ่านไปผ่านมาอยู่เสมอ ยิ่งทำให้บ้านต้องมีความนิ่งเข้าไว้ เข้าตำราที่ว่า นิ่งเพื่อสยบความเคลื่อนไหว อีกทั้งผู้เป็นเจ้าของไม่ต้องการให้มีรั้วรอบขอบชิด เพื่อสร้างความเป็นมิตรกับชุมชน ผนังของบ้านหลังนี้จึงต้องทำหน้าที่ในการปกป้องความเป็นส่วนตัวไปด้วยโดยปริยาย

ฝ้าลายไม้

ชั้นล่างซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนรวมอนุญาตให้เปิดโปร่งได้ในบางจุด เพื่อลดความคับแคบและเพิ่มช่องทางของแสง ลม ให้หมุนเวียนผ่านเข้าไปยังพื้นที่ภายในได้ ประตูไม้บานทึบเป็นประตูบานหลักสำหรับเข้าออก ส่วนประตูกระจกบานเลื่อนที่อยู่ติดกัน นอกจากจะใช้เป็นทางเชื่อมต่อไปยังระเบียงด้านหน้าแล้ว ยังเชื่อมโยงภายในกับภายนอกไม่ให้รู้สึกถูกตัดขาดกันมากเกินไปด้วย

เล่นระดับพื้นบ้านภายใน

สีเทาเป็นธีมสีหลักที่ควบคุมอารมณ์ของบ้านทั้งหลังไว้ มีแทรกแซมด้วยสีขาวบางเล็กน้อย และวัสดุไม้บนพื้น ฝ้า ประตู หน้าต่างหรือเฟอร์นิเจอร์ คอยช่วยเติมความอบอุ่น ให้บ้านไม่นิ่งและดูเหงาจนเกินไป

ประตูกระดาษ

แต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

ฟังก์ชันแบบ Open Plan ถูกหยิบยกมาใช้งาน ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร รวมถึงห้องนั่งเล่น ทำงาน อยู่ใกล้ชิดกันเพียงไม่กี่ย่างก้าวเท่านั้น ทำการแบ่งพื้นที่ให้ชัดเจนขึ้นด้วยงานบิลท์อิน นอกจากจะได้ความเป็นสัดส่วนแล้ว ยังช่วยให้บ้านมีระเบียบมากขึ้นด้วย

ครัวในบ้าน

เคาน์เตอร์ครัวทำอาหารภายในบ้าน

ผนังเตี้ยกั้นโซน

ห้องน้ำสีเทา

ห้องสีเทา

แม้ผนังด้านหน้าของชั้นสองจะถูกปิดทึบเกือบทั้งหมด แต่สถาปนิกได้เว้นช่องเปิดไว้ตรงด้านซ้ายสุด ไว้ให้เป็นคอร์ทเล็ก ๆ ที่สามารถปลูกต้นไม้ทรงสูงได้ มุมนั่งเล่นตรงนี้จึงสามารถมองเห็นยอดไม้สีเขียวได้อย่างชัดเจน ผ่านผนังกระจกบานใหญ่ และแน่นอนว่าสีเขียวขจีของธรรมชาติ ทำให้บ้านสีเทาที่นิ่งสงบ แลดูมีชีวิตและชีวาได้ในทันที

กระเบื้องพื้นสีเทา

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ผนังภายนอกบ้านญี่ปุ่น มักนิยมใช้วิธีการพ่นสีเป็นส่วนใหญ่ ข้อดีของการพ่นสี ไม่เพียงแค่ช่วยเพิ่มมิติ เลือกขนาดความเล็กใหญ่ของเทกเจอร์ได้แล้ว ยังช่วยกลบร่องรอยแตกร้าวของผนังได้เป็นอย่างดีด้วย ซึ่งปัจจุบันบ้านหลายหลังในเมืองไทยก็หันมาใช้การพ่นสีบนผนังด้วยเช่นกัน 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด