เมนู

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล ให้กรอบลึกลายไม้ ช่วยเบี่ยงแสง

ออกแบบบ้านให้โฉบเฉี่ยว

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านในใจกลางกรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย หลังนี้ ออกแบบโดย SCDA Architects ที่ตั้งใจให้บ้านกลายเป็นสถานที่หลีกหนีจากความวุ่นวายในเมือง ดังนั้นทุกรายละเอียดตลอดกระบวนการออกแบบทั้งภูมิทัศน์ สถาปัตยกรรม และการตกแต่งภายในของบ้านหลังนี้ ล้วนแล้วแต่ตอบสนองโดยตรงต่อสภาพแวดล้อม วัฒนธรรม และสภาพอากาศ ที่ต้องสร้างความคุ้นเคย ความรู้สึกสบายอย่างเป็นส่วนตัว เหมือนอยู่ในอาณาจักรที่ไม่ต้องเผชิญกับความวุ่นวายภายนอก

ออกแบบ : SCDA Architects
ภาพถ่ายAaron Pocock
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นตกแต่งกรอบผนังไม้เทียม

The Kuala Lumpur House เป็นบ้านที่บอกเล่าเรื่องราวของบ้านจากโทนสี แสง วัสดุและความชัดเจนของโครงสร้าง ด้านหน้าของบ้านไม่มีอะไรอื่นนอกจากโครงสร้างของกำแพงหิน พื้นปูแผ่นหินเช่นเดียวกัน ความแข็งแกร่งของสถาปัตยกรรมนั้นตรงกันข้ามกับวัสดุและสัดส่วนไม้ที่ห่อหุ้มอาคาร และส่วนที่โอบล้อมภูมิทัศน์ภายใน ซึ่งดีไซน์ของอาคารได้รับแรงบันดาลใจมาจากสถาปัตยกรรมและการออกแบบสไตล์คลาสสิก แต่กลับไม่รู้สึกว่าเชยเพราะเส้นสีดำที่ตัดกับไม้สังเคราะห์ ความลึกของผนังที่ทำให้แปลกตา และแสงที่ซ่อนเหนือโรงรถช่วยเอาไว้ได้มาก

ตกแต่งไฟให้บ้านมีมิติทางสายตา

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

โถงทางเข้าบ้านตกแต่งวัสดุลายไม้อบอุ่น

ต้อนรับการเข้ามาสู่ภายในก็รับรู้ได้ถึงความนุ่มนวล เรียบร้อย อบอุ่นของงานบิลท์อินและพื้นบ้านที่ใช้ลายไม้สีอ่อนๆ เป็นหลัก แต่แอบใส่ความน่าแปลกใจกับคอร์ทเล็ก ๆ ที่ปลูกต้นไม้อยู่ในใจกลางบ้านที่นิยมกันมากขึ้นในบ้านยุคใหม่ และเมื่อทะลุตัวบ้านเข้าไปข้างในจะได้สัมผัสกับอีกโลกหนึ่งที่เปิดโล่งกว้างเต็มไปด้วยธรรมชาติอย่างเป็นอิสระ แตกต่างจากภาพที่เจอโซนด้านหน้าอย่างสิ้นเชิง

บ้านโมเดิร์นตกแต่งผนังไม้เทียม

เพื่อตอบสนองต่อสภาพอากาศร้อนชื้นของมาเลเซีย องค์ประกอบของส่วนหน้าอาคารจึงได้รับการพิจารณาอย่างรอบคอบ ทีมงานสถาปนิกตีความแนวคิดของเฉลียงและกรอบของบ้านใหม่ด้วยหน้าต่างบานที่ลึกเฉียงเข้าไปแบบ 3 มิติ แล้วบุด้วยแผ่นไม้สีอ่อนๆ ความลึกและองศาเอียงๆ ของหน้าต่างช่วยเบี่ยงเบนองศาของแสงไม่ให้ส่องกระทบพื้นที่ภายในโดยตรง นอกจากนี้เจ้าของบ้านสามารถใช้ประโยชน์เพิ่มเติม ด้วยการใส่ฉากกั้นแบบเลื่อนทั้งกระจกใสและแบบทึบแสง ช่วยให้บ้านระบายอากาศตามธรรมชาติได้ดี พร้อมกรองแสงจ้าของดวงอาทิตย์ตอบโจทย์บ้านทรอปิคอลได้อย่างดี

ผนังตกแต่งวัสดุลายไม้

สระว่ายน้ำขนานไปกับตัวบ้าน

แน่นอนว่าบ้านเขตร้อนจะขาดองค์ประกอบของธรรมชาติอย่างต้นไม้ที่ให้ร่มเงา และน้ำที่จะเพิ่มความชุ่มฉ่ำพร้อมไอเย็นไปไม่ได้ บ้านนี้ก็เช่นเดียวกัน เราจะเห็นการจัดสวนที่เต็มไปด้วยไม้ใบเขียว สนามหญ้าที่จัดวางก้อนหินขนาดใหญ่ และสระว่ายน้ำที่ยาวขนานไปกับตัวบ้าน เมื่อฤดูร้อนมาเยือนลมก็จะพัดพาเอาไอเย็นขากพื้นผิวน้ำไหลเข้าไปสร้างสภาวะสบายในส่วนที่อยู่ติดกับบริเวณนี้

บ้านสไตล์พูลวิลล่า

ภาพรวมของกลุ่มอาคารภายใน จะเห็นว่าแต่ละองค์ประกอบของการออกแบบแบ่งออกเป็นปริมาตร มองเห็นเส้นและระนาบที่ชัดเจน ในโทนสีเอิร์ธโทนหลักๆ คือ สีเทา สีน้ำตาลอ่อน น้ำตาลเข้ม แต่งขอบด้วยอะลูมิเนียมสีดำเน้นเส้นกรอบให้ชัดขึ้น

ห้องนั่งเล่นกึ่งกลางแจ้ง

แต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

แนวคิดของบ้านสไตล์ทรอปิคอล อีกประการหนึ่งคือความกลมกลืนกับธรรมชาติ ตัวบ้านจึงมีลักษณะที่โปร่งโล่ง ช่องเปิดขนาดใหญ่ ดังนั้นทุกห้องในบ้านนี้ เช่น ห้องนั่งเล่นห้องรับประทานอาหารและห้องครัว จะถูกออกแบบให้มีประตูเปิดได้กว้างหลายเมตร เพิ่มการเชื่อมต่อในร่มและกลางแจ้ง เพื่อเปิดรับทัศนียภาพอันงดงามและประโยชน์จากทิศทางของแสงและลมได้เต็มที่

บันไดบ้าน

ตกแต่งสวนสไตล์โมเดิร์นมินิมอล
ลานบ้านและสวนมีหลายๆ จุด ทั้งในส่วนที่อยู่บริเวณใช้งานสาธารณะ และมุมเงียบๆ ชวนหลบมานั่งพักอ่านหนังสือคนเดียวสงบๆ ลานแต่ละจุดยังส่งผลต่อรูปแบบของสถาปัตยกรรม และยังให้ประสบการณ์ที่แตกต่างของแสง เสียง สัมผัส บรรยากาศ และการมองเห็น แต่สิ่งที่เหมือนกันคือ ภาพในจินตนาการของการใช้ชีวิตเมื่อฤดูร้อนมาเยือนอีกครั้ง จะไม่มีคำว่าร้อนจนอยู่ไม่สบายอีกต่อไป

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับแนวคิดการสร้างบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลนั้น แปลความหมายอย่างง่ายๆ คือ การตกแต่งอย่างทันสมัยแต่ให้เหมาะกับสภาพอากาศร้อนชื้น โดยจะค่อนข้างให้ความสำคัญกับการจัดสเปซภายในบ้านให้มีความโปร่งโล่ง ประตูหน้าต่างขนาดใหญ่เพื่อรับลมและระบายอากาศร้อนได้ดี ช่องแสงอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมให้สามารถรับแสงจากธรรมชาติ ในขณะที่บางจุดที่รับแสงได้มากและนาน จะออกแบบระบบบังแสงให้แสงลอดผ่านเข้ามาในบ้านแต่พอดี นอกจากนี้ยังต้องมีการจัดภูมิทัศน์ใส่พื้นที่สีเขียว ร่มเงาของต้นไม้ และองค์ประกอบของน้ำ เพิ่มความเย็นชุ่มฉ่ำในฤดูร้อน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด