เมนู

The wave จัดสวนในออฟฟิศหรือออฟฟิศในสวน

หลังคาไม้ในสวน

ออฟฟิศสไตล์ทรอปิคอล

ในฐานะที่สถาปนิก เป็นผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบงานสถาปัตยกรรมต่าง ๆ จึงเป็นที่น่าสนใจว่า แล้วที่ทำงานของสถาปนิกล่ะ จะออกมาหน้าตาเป็นอย่างไร สวยงามเลิศหรูเพียงไหน ซึ่งแน่นอนว่าแต่ละบริษัทก็จะมีแนวคิดที่แตกต่างกัน อย่างเช่นในเวียดนาม H.a workshop เลือกสร้างออฟฟิศที่นำเสนอความแนบชิดธรรมชาติ แม้จะมีพื้นที่เพียงไม่กี่ตารางเมตร แต่ก็เหมือนกับหลุดเขาไปอยู่ในสวนเขียว ๆ ที่สัมผัสต้นไม้และแสงที่สวยงามได้ทุกจุด ทำให้อยากเข้าไปทำงานอยู่ทั้งวัน ทุก ๆ วัน

ออกแบบH.a Workshop
ภาพถ่าย Hoang Le Photography
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ออฟฟิศสไตล์ธรรมชาติ

พื้นที่ทำงานขนาด 4×20 เมตร 

อาคารที่เห็นอยู่นี้เป็นออฟฟิศของสถาปนิก สร้างอยู่ใน Vung Tau เวียดนาม สถานการณ์ก่อนที่จะมาเป็นออฟฟิศ ที่นี่เป็นที่ดินที่ถูกทิ้งร้างขนาด 4×20 เมตร คั่นกลางระหว่างทาวน์เฮาส์ ซึ่งจะปล่อยให้เช่าช่วงเพียง 5 ปี การลงทุนสร้าอาคารที่หรูหราถาวรจึงไม่คุ้มกับการลงทุน ฉะนั้นต้นทุนต้องถูกที่สุด การก่อสร้างที่เร็วที่สุดสามารถเคลื่อนย้าย และนำกลับมาใช้ใหม่ได้ขณะเดียวกันก็ต้องแสดงให้เห็นถึงจิตวิญญาณของสถาปนิกรุ่นใหม่ที่รักในธรรมชาติ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องน้ำผนังโค้ง ๆ

จากซุ้มประตูทางเดินไม้ระแนงหน้าออฟฟิศเข้ามาจะเป็นผนังเหล็กสีน้ำตาลโค้ง ๆ เหมือนทำจากดินฉาบทาสีธรรมชาติ แต่เมื่อเข้ามาชมใกล้ ๆ จะเห็นว่าเป็นแผ่นเหล็กกล้าสีสนิม ที่ดัดให้เป็นผนังโค้งรูปก้นหอยโอบล้อมห้องน้ำที่ซ่อนตัวอยู่ข้างใน


ออฟฟิศไม่ติดหรู ใช้วัสดุง่าย ๆ 

เทคนิคการก่อสร้างไม่มีอะไรมากไปกว่าการใส่เสาเหล็ก 2 ด้านค้ำยันโครงหลังคาเหล็กและระแนงไม้ไม้ที่เชื่อมต่อกันเป็นหลังคาโค้ง ๆ เหมือนเป็นคลื่นจากด้านหน้าถึงด้านในสุด สื่อถึงกลิ่นอายเมืองชายฝั่งทะเลที่สงบสุขสมชื่อโครงการ The wave ที่แปลว่าคลื่น วัสดุทั้งหมดเป็นการรวบรวมทรัพยากรที่มีอยู่ทั้งหมดมาใช้อย่างเต็มที่ เช่น ไม้เก่านำมาทำหลังคา แผ่นหินเหลือ ๆ จากเหมืองในท้องถิ่น นำมาปูพื้นวัสดุรีไซเคิลที่เหลือจากการใช้งานนำมาจัดวารวมกัน ส่วนของผนังไม่ต้องทำให้ แต่ใช้ผนังร่วมกับเพื่อนบ้านทั้งสองด้าน

ภาพตัดข้าง

ภาพตัดข้างอาคารจะเห็นลักษณะหลังคาชัด ๆ ที่เป็นเหมือนคลื่นหลาย ๆ ระดับสวยงามแปลกตา

หลังคาระแนงไม้โค้งเหมือนคลื่น

สถาปนิกแบ่งพื้นที่ใช้งานออกเป็น 4 ส่วน คือ หน้าสุดเป็นโถงทางเข้าและห้องน้ำ ถัดไปเป็นพื้นที่รับรองแขกและใช้งานอเนกประสงค์ ลึกเข้าไปด้านในคือพื้นที่ทำงาน และโซนพักผ่อนด้านในสุด

หลังคาไม้ระแนงเป็นรูปคลื่น

มุมต้อนรับแขก วางเก้าอี้ไม้ตัวยาวที่ชวนให้นั่งสบาย บรรยากาศรอบ ๆ เต็มไปด้วยสีเขียวของไม้ใบอย่างต้นเดหลี ปาล์ม ปักษาสวรรค์ แซมด้วยดอกกล้วยไม้ที่กำลังผลิดอกอวดสีสันอย่างน่าสนใจ เป็นออฟฟิศที่ไม่มีพิธีรีตอง เป็นกันเอง ให้ความรู้สึกเหมือนนั่งกลางสวนอยู่ที่บ้านมากกว่าเป็นที่ทำงาน

สวนสไตล์ทรอปิคอล

จัดสวนภายในสไตล์ทรอปิคอล

กรอบของอาคารทั้งสองด้านจัดสวนแบบป่าเขตร้อน (ทรอปิคอล) ที่เน้นลักษณะอุดมสมบูรณ์ของพรรณไม้ ความเขียวขจีดูชุ่มชื่นตลอดทั้งปี ให้ความรู้สึกสดชื่น ความสงบผ่อนคลาย ลดความตึงเครียดในการทำงานได้ดี วิธีการจัดก็ทำตามไม่ยาก คือ ปลูกไม้ใหญ่เป็นฉากหลังสร้างจุดเด่นนำสายตา แทรกแซมด้วยต้นไม้ที่เตี้ยลงมา แทรกแซมด้วยต้นดอกไม้สีสด ๆ  ส่วนระดับล่างสุดเป็นไม้คลุมดินรอบ ๆ พื้นโคนต้นไม้ใหญ่

หลังคาระแนงไม้โค้งเหมือนคลื่น

หลังคาโครงสร้างเหล็กที่มีเสาค้ำยันรูปตัว Y รองรับวัสดุมุงที่เป็นเศษไม้ชิ้นเล็ก ๆ วางเรียงกันให้ดูเหมือนไม่ตั้งใจ ระหว่างแผ่นไม้มีช่องว่างที่เปิดปล่อยให้แสงส่องลอดผ่านเข้ามาข้างใน ในขณะที่ทำหน้าที่กั้นกรองแสงไปด้วยในตัว ทำให้ออฟฟิศนี้มีแสงสว่างจากธรรมชาติ จนแทบไม่ต้องเปิดไฟฟ้าส่องสว่างในช่วงกลางวัน

ออฟฟิศกลิ่นอายสไตล์ทรอปิคอล

มุมนั่งคุยงาน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  อย่างที่เราทราบกันดีว่า สภาพแวดล้อมในการทำงานที่ดี มีผลให้พนักงานมีความสุข  มีสุขภาพที่ดี รู้สึกอยากมาทำงานทุก ๆ วัน สภาพแวดล้อมในการทำงานจึงไม่ใช่เรื่องของดีไซน์ ความสวยงาม หรือความสะดวกเท่านั้น  แต่ยังหมายรวมถึงการนำธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการตกแต่ง ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสดชื่น ลดความตึงเครียดในระหว่างทำงาน มีจุดให้พักสายตา และสร้างความรู้สึกเป็นมิตรให้ประสบการณ์ที่น่าประทับใจกับผู้มาเยือนด้วย

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด