เมนู

เล้าไก่วิถีคนเมือง สวย โปร่ง ดูแลง่าย ไก่อารมณ์ดี

เล้าไก่โมเดิร์น

ในวิถีชนบทแต่ละบ้านมักเลี้ยงไก่ไข่ เพราะเป็นแหล่งโปรตีนที่มีราคาถูก หาง่ายและสะดวกที่สุด ในอดีตเราจะเห็นวิธีการเลี้ยงแบบขังสุ่ม ทำให้ไก่ดูอึดอัด ไม่มีอิสรภาพเท่าที่ควร แถมยังมีมูลไก่เลอะเทอะไม่น่ามอง ในบ้านสมัยใหม่จึงนิยมทำโรงเรือนให้ไก่อยู่อาศัยเป็นเรื่องเป็นราวมากขึ้น ในเนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีอีกหนึ่งตัวอย่างโรงเรือนแบบใหม่ ๆ ที่ออกแบบมาให้ไก่อยู่ได้อย่างมีความสุข คนเลี้ยงเข้าไปดูแลได้ง่าย แถมดีไซน์ยังเข้ากับบ้านโมเดิร์นอย่างดี เป็นเล้าไก่ที่สามารถโชว์ความสวยงามให้ผู้มาเยือนได้ชื่นชม

ออกแบบTropical Space
ภาพถ่ายQuangdam
เนื้อหาบ้านไอเดีย

เล้าไก่ลวดตาข่ายสีขาว

โรงเรือนเลี้ยงไก่สไตล์โมเดิร์น

แนวคิดของ Chicken’s House มาจากความต้องการของคู่สามีภรรยาสูงอายุ ที่ต้องการย้ายไปอยู่ต่างจังหวัด ทั้งคู่ต้องการเลี้ยงไก่ในสวน เพื่อเป็นกิจกรรมหล่อเลี้ยงจิตใจ ได้มองดูไก่ ดูเป็ด ค่อย ๆ เติบโตระหว่างตั้งตารอลูก ๆ และหลาน ๆ มาเยี่ยม และมีพื้นที่ให้เด็ก ๆ เล่นเมื่อพวกเขาแวะมา ภาพกรงเลี้ยงไก่ที่ทั้งสองอยากได้ต้องมีแสงแดดส่องผ่าน และมีที่ร่มเมื่อแดดแรงจัด ขนาดใหญ่พอดีเด็ก ๆ จะเข้าไปเล่นได้สะดวก ทีมงานจึงออกแบบบ้านไก่ขนาด 2 x 10 x 2 เมตร ซึ่งใหญ่และสูงพอสำหรับเด็ก วัสดุทำจากเหล็กข้ออ้อย ตะแกรงเหล็กโปร่ง ๆ ล้อมรอบพื้นที่ สร้างปลอดภัยสำหรับไก่และยังไม่จำกัดมุมมองการเชื่อมต่อระหว่างภายในกับภายนอกด้วย

เล้าไก่ลวดตาข่ายสีขาว

สถาปนิกไม่ต้องการขังไก่หลาย ๆ ตัวในกรงขนาดเล็ก เพราะไก่ต้องการพื้นที่ว่างเป็นอิสระที่จะเดินไปเดินมาได้ บางครั้งไก่ก็จะขุดดิน กินพืช หรือแสดงพฤติกรรมตามธรรมชาติอย่างการจิกตีไล่ล่ากัน จึงต้องการให้พื้นที่ขนาดใหญ่ สร้างชุมชนทางสังคมสำหรับไก่และเป็ดที่เหมาะสม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

เล้าไก่ตะแกรงเหล็กสีขาว

รอบกรงเจ้าของปลูกผักและต้นบวบให้ค่อย ๆ เลื้อยขึ้นไปปิดหลังคาเพื่อสร้างร่มเงาให้ไก่ได้ในอนาคต ส่วนพื้นบางส่วนเป็นคอนกรีต เพราะทำความสะอาดมูลไก่ได้ง่าย เมื่อล้างกรงน้ำทั้งหมดจะไหลไปที่สวนผักด้านข้าง เป็นการเพิ่มปุ๋ยให้ผักไปด้วยในตัว


กรงไก่สไตล์โมเดิร์น

กรงไก่ที่สร้างอย่างเข้าใจธรรมชาติ

โครงสร้างภายในเป็นเหล็กข้ออ้อยที่นำมาต่อเชื่อมกันเป็นชั้น ๆ มีแผ่นซีเมนต์บอร์ดยึดติดเป็นช่วง ๆ ซึ่งแข็งแรงพอที่จะให้ไก่และคนมาใช้งานได้สบาย ๆ แต่ละระดับที่ติดแผ่นซีเมนต์บอร์ดจะมีบันไดเหล็ก มีกล่องเอาไว้ให้หลบแดดและพักตอนกลางคืน

มีพื้นดินให้ไก่คุ้ยเขี่ย

พื้นคอกสำหรับไก่นั้นเว้นเป็นพื้นดินธรรมดาบางส่วน เพื่อให้ไก่ได้นอนพื้นดินเย็น ๆ และคุ้ยเขี่ยตามลักษณะนิสัยธรรมชาติ แต่พื้นดินจะมีพื้นที่น้อยกว่าคอนกรีต เนื่องจากทำความสะอาดยาก ยิ่งในฤดูฝนมักจะเปียกแฉะ เมื่อไก่จิกหาอาหารบนพื้นดินอาจทำให้ติดเชื้อโรคได้ง่าย

ชั้นโครงสร้างเหล็กแข็งแรง

กรงเลี้ยงไก่ที่กลายเป็นสวนเด็กเล่น

การออกแบบบ้านไก่แห่งนี้มีอีกวัตถุประสงค์คือ เพื่อสร้างความสนุกสนานและแรงบันดาลใจให้กับเด็ก ๆ ทีมงานและเจ้าของบ้านคิดถึงเด็กเล็ก ๆ ในเมืองใหญ่ ว่าพวกเขาต้องเติบโตขึ้นในสังคมที่ทุกอย่างต้องรวดเร็ว ผู้ใหญ่ทำงานหนักดูยุ่งตลอดเวลา เด็ก ๆ ได้รู้เกี่ยวกับโรงเรียน การเรียนและเกมเท่านั้น จนแทบไม่มีเวลาได้ออกไปใกล้ชิดกับธรรมชาติ โรงเรือนเลี้ยงไก่ที่โปร่ง ๆ มีพื้นที่ให้ปีนป่าย นั่งเล่นกับไก่ ได้เลี้ยงสัตว์อย่างมีส่วนร่วม ทำให้เด็ก ๆ ได้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ จิตใจอ่อนโยน และได้เรียนรู้วิถีชีวิตแบบบ้าน ๆ ที่แสนน่ารัก

บ้านไกโครงสร้างเหล็ก

บ้านไกโครงสร้างเหล็ก

บ่อน้ำเล็ก ๆ ให้เป็ดและไก่

มีพื้นดิน มีต้นไม้ มีน้ำให้ว่ายเพลิน

นอกจากจะมีพื้นดินให้คุ้ยเขี่ย มีสมุนไพรให้กินป้องกันโรคแล้ว สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับไก่คือ ต้องมีน้ำกินที่สะอาดใส่ไว้ในภาชนะไว้ตลอดอย่าให้ขาด  หากไม่เตรียมน้ำสะอาดเอาไว้ไก่จะไปกินน้ำที่ขังอยู่ทั่วไป ซึ่งทำให้เกิดโรคในไก่ได้ง่าย ในบ้านนี้เลี้ยงเป็ดควบคู่กันด้วย เป็ดเป็นสัตว์ที่ชอบว่ายน้ำ จึงทำบ่อน้ำเล็ก ๆ เอาไว้ให้เป็ดลงเล่นอย่างมีความสุข เมื่อเป็ดสุขภาพดี มีความสุขก็จะออกไข่ได้มาก

บ่อน้ำเล็ก ๆ ให้เป็ดและไก่

บ้านไก่สไตล์โมเดิร์น

ไก่จะรู้จักบ้านของตัวเอง เมื่อถึงเวลากลางคืนจะเข้าไปอยู่รวมกันในบ้านมืด ๆ จึงต้องสร้างกล่องเอาไว้เป็นจุด ๆ และใส่ขั้นบันไดเป็นระดับชั้น ให้ไก่ได้ออกกำลังกายไปด้วยในตัว

บ้านไก่สไตล์โมเดิร์น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หากสังเกตในโรงเรือนจะเห็นว่ามีพุ่มตะไคร้อยู่ภายใน ซึ่งนอกจากไก่จะเอาไว้ซุกซ่อนตัวช่วงกลางวันแล้ว ปราชญ์ชาวบ้านในไทยแนะนำว่าตะไคร้หอมเป็นสมุนไพรที่สามารถนำมาใช้เลี้ยงไก่ให้ปลอดโรคได้ วิธีใช้คือ ตัดตะไคร้หอมสดจากต้น (ใช้ทั้งต้นและใบประมาณ 3 ต้น) นำมาขยี้ให้ช้ำจนมีกลิ่นฉุนแล้วมัดรวมกัน นำไปวางแช่ในน้ำ 1 ลิตร ให้ไก่กินตลอดทั้งวัน ตะไคร้หอมจะช่วยแก้หวัด ลดอาการอักเสบต่างๆ ภายในของสัตว์ปีก (รวมทั้งเป็ดด้วย) สร้างภูมิคุ้มกันโรคไม่ให้ติดโรคหรือเป็นโรคง่าย กลิ่นหอม ๆ ของยังช่วยไล่ยุงได้ด้วย

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/vashi-dengi-zaim.html http://www.tb-credit.ru/articles.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด