เมนู

จัดผังบ้านสองชั้น ให้อาคารสร้างความเป็นส่วนตัวด้วยตัวเอง

บ้านสองชั้นพร้อมสระว่ายน้ำ

บ้านสองชั้นพูลวิลล่า

ถ้าถามว่าความสุขของแต่ละคนคือการได้อยู่บ้านแบบไหน คำตอบก็คงต่างกันไปตามความชอบ รสนิยม ประสบการณ์ส่วนตัว บางคนชอบบ้านริมทะเลที่มีชีวิตชีวา บางคนชอบความสะดวกสบายและสีสันในเมืองใหญ่ แต่สำหรับบางคนการได้อยู่ท่ามกลางต้นไม้ ทิวเขา กลับสร้างความสุขใจได้มากกว่าที่อื่นๆ อย่างบอกไม่ถูก สำหรับใครที่กำลังมองหาแบบบ้านที่แวดล้อมในธรรมชาติ แบบบ้านสองชั้นที่เหมือนเปิดโอบกอดธรรมชาติในทุกด้านอาจจะเป็นหนึ่งแรงบันดาลใจให้บ้านคุณได้ครับ

ออกแบบHabitat Arch
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นตกแต่งไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

พูลวิลล่ากลางธรรมชาติ

พูลวิลล่าขนาด 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ ออกแบบตั้งอยู่บนเนินค่อนข้างชัน แวดล้อมด้วยทัศนียภาพธรรมชาติรอบด้าน โดยเฉพาะทางตะวันตกที่สามารถมองไกลออกไปยังเทือกเขา Gold Coast Hinterland จึงพยายามเปิดมุมมองของบ้านให้สอดรับกับวิวสวยๆ ในขณะที่บ้านก็ยังต้องการปิดพื้นที่บางส่วนออกจากสวยตาบุคคลภายนอก สถาปนิกออกแบบบ้านรูปทรงสี่เหลี่ยมสองเส้นตัดกันเป็นตัว L  เพื่อสร้างความเป็นส่วนตัวจากทางเข้าและลานสระว่ายน้ำส่วนตัวที่อยู่ถัดไป

ฟาซาดฉลุลายต้นไม้

สถาปนิกสร้างความเชื่อมโยงระหว่างบ้านกับธรรมชาติผ่านวัสดุและการตกแต่ง เช่น การใช้ไม้ หิน กรวด หรือการใส่ฟาซาดฉลุลายคล้ายต้นไม้ การเลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติช่วยเพิ่มความอบอุ่นและการตอบสนองที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมในชนบทได้อย่างดี

ทางเดินเข้าสู่ตัวบ้าน

ทางเดินคอนกรีตสลับกรวด

ต้อนรับการมาถึงด้วยโถงทางเข้าที่คลุมด้วยไม้ระแนง ปูทางเดินด้วยแผ่นคอนกรีตสลับกรวด รายล้อมข้างๆ กรอบบ้านด้วยต้นไม้เล็ก ๆ ช่วยเพิ่มความสดชื่นและลดคามแข็งกระด้างของอาคาร ทางเดินนี้จะแยกออกเป็นสองทาง เพื่อสร้างแกนของมุมมองใหม่ๆ พร้อมกับใส่ทางเลือกสำหรับเดินเข้าสู่ตัวบ้านตามความชอบความสะดวก

ห้องนั่งเล่นเปิดกว้างชมวิวชั้น 2

พื้นที่สาธารณะในบ้าน

ชั้นล่างเป็นโซนที่ตั้งใจให้สมาชิกในบ้านสามารถใช้งานทำกิจกรรมพื้นฐานร่วมกัน แปลนจึงเป็น open plan สร้างห้องโถงโล่งๆ ขนาดใหญ่ ไม่มีการก่อผนังแบ่งเป็นห้องเล็กห้องน้อย ประกอบด้วยฟังก์ชันครัว ไอส์แลนด์ที่ปรับเปลี่ยนเป็นบาร์และทานข้าวได้ มุมนั่งเล่น ที่สามารถเดินเข้าถึงกันได้หมด สำหรับด้านข้างที่ต่อเชื่อมออกไปยังระเบียงเลือกใส่ประตูกระจกเปิดออกได้กว้าง ทำให้บ้านเปิดเชื่อมต่อมุมมมองออกไปนับทิวทัศน์ได้เต็มที่แบบที่ตั้งใจ

ครัว ห้องทานข้าว และห้องนั่งเล่น

ครัวแบบเปิดผนังกระจกมองเห็นวิว

ด้วยการจัดตำแหน่งและจังหวะของช่องเปิด ช่องแสง ทำให้ทุกพื้นที่ไม่พลาดกับการรับสิ่งที่ดีที่สุดรอบตัว แม้แต่ในครัวที่ต้องง่วนกับการเตรียมปรุงอาหาร ก็สามารถพักสายตามองทะลุออกไปซึมซับความสดชื่นจากธรรมชาติได้ทุกด้าน

บันไดโปร่งๆ ขึ้นชั้นสอง

ราวกันตกบันไดกระจกใส

พื้นบ้านจำเป็นต้องใช้วัสดุแบบเดียวกันสีเดียวกันหรือไม่ คำตอบสำหรับคนที่ชอบลูกเล่นก็อาจจะคือคำว่า “ไม่” หลายคนอาจจะเปลี่ยนจากวัสดุกระเบื้องลายไม้ตัดต่อกับกระเบื้องหกเลี่ยม ให้ดูแปลกใหม่ แต่บ้านหลังนี้เลือกใช้พื้นไม้ที่ใส่สลับสีเข้มอ่อนเพื่อเพิ่มมิติทางสายตา

ห้องนอน

จากโซนใช้งานทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัวในชั้นล่าง ขึ้นมาชั้นบนจะเป็นส่วนของห้องนอนที่เน้นบรรยากาศของความผ่อนคลาย ผ่านการใช้ของแต่งห้องน้อย ๆ ชุดสีอ่อน ๆ และที่ขาดไม่ได้คือช่องชมวิวที่สถาปนิกเปิดเอาไว้บริเวณผนังส่วนปลายเตียง เพื่อให้เจ้าของห้องได้ตื่นมาพบปะทักทายกับธรรมชาติได้ทันที และบอกลาทิวเขา ท้องฟ้า ดวงดาวหลับฝันตลอดคืนได้ในจุดเดียวกัน

พูลวิลล่ากลางธรรมชาติ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างบ้านในบริเวณที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ สิ่งที่ควรคำนึงถึงคือ การพยายามคงองค์ประกอบทางธรรมชาติที่มีอยู่ก่อนให้มากที่สุด ลดการทำร้ายธรรมชาติให้น้อยที่สุด  โดยต้องระมัดระวังทั้งเรื่องเทคนิควิธีการก่อสร้าง รวมไปถึงการดูแลเรื่องดีไซน์ การเลือกวัสดุ และสีที่จะไม่เป็นการทำลายทัศนียภาพ ควรเลือกใช้วัสดุธรรมชาติเป็นส่วนประกอบหรือตกแต่ง อย่างเช่น ไม้ อิฐ แผ่นหิน หรือคอนกรีต โทนสีที่น่าใช้ อาทิ สีเอิร์ธโทน น้ำตาล สีขาว เขียว เทา อาจตกแต่งด้วยวัสดุอื่นๆ ที่ทำล้อกับธรรมชาติ เช่น ฟาซาดพลาสวูดฉลุลวดลายต้นไม้ กิ่งไม้ เพื่อให้ดูกลมกลืน เป็นต้น

ฟาซาดฉลุลายต้นไม้

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด