เมนู

ปรับบ้านเพื่อแม่ เปลี่ยนโฉมเก่าเป็นสไตล์มินิมอล

รีโนเวทบ้านเพื่อแม่

รีโนเวทบ้านเก่าสไตล์มินิมอล

“ของขวัญ” ในใจของลูก ๆ ทุกคนที่อยากให้พ่อแม่ คือ ความสุข ในรูปแบบที่ตัวเองสามารถทำได้ ลูกสาวทั้งสองคนของเจ้าของบ้านหลังนี้ก็ตั้งใจเลือกการรีโนเวทบ้านใหม่ มอบให้เป็นของขวัญชิ้นใหญ่เพื่อให้คุณแม่ได้อยู่สบายและมีพื้นที่ใช้งานกว้างขวางขึ้น ซึ่งครั้งแรกที่ Hues Development แวะไปดูบ้านก็เห็นความมืดเนื่องจากมีช่องเปิดน้อย คับแคบ และทรุดโทรมตามกาลเวลา แต่ก็เห็นว่าบ้านยังมีศักยภาพในการพัฒนาได้อีกมาก จึงได้เปลี่ยนดีไซน์บ้านภายนอกใหม่ และปรับรื้อการใช้งานในบ้านใหม่ทั้งหมด เรียกได้ว่าเป็นการศัลยกรรมบ้านใหม่ในรูปแบบน่ารักอบอุ่นสะกดสายตาที่ไม่เหลือเค้าโครงเดิมให้เห็นเลย

ออกแบบ : Hues Development
เนื้อหาบ้านไอเดีย

รีโนเวทบ้านแฝดชั้นเดียว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านก่อนรีโนเวท

Before: บ้านแฝดหลังมุมขนาด 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำที่สร้างมานาน พื้นที่ใช้สอยเพียง 80 ตารางเมตร ด้านหนึ่งของบ้านติดกับเพื่อนบ้าน จึงทำให้ขาดพื้นที่รับแสงด้านข้าง แต่ยังดีที่บ้านมีที่ว่างด้านข้างและข้างหน้าให้จัดสรรต่อเติมได้ โดยมีโจทย์คือต้องการเพิ่มห้องนอน ห้องน้ำ และห้องครัวใหม่ ทั้งนี้การออกแบบต้องคำนึงถึงงบประมาณ ทีมงานจึงได้เก็บโครงสร้างเดิมของบ้านไว้ทั้งหมด ใช้พื้นที่ระเบียงเก่าที่ค่อนข้างกว้างนำมาใช้ประโยชน์เป็นห้องใหม่ ส่วนผังพื้นภายในก็ได้มีการสลับฟังก์ชันการใช้งานบางส่วนให้เหมาะสมและเน้นให้เชื่อมต่อกันมากขึ้น

รีโนเวทบ้านสไตล์นอร์ดิก

After: เปลี่ยนลุคใหม่หมดตั้งแต่รั้วและประตูหน้าบ้าน จากบ้านอิฐโชว์แนวหลังคากระเบื้องลอน มาเป็นบ้านสีขาวสะอาดตา เพิ่มพื้นที่ใช้สอยเป็น 150 ตารางเมตร  หลังคาเมทัลชีท Seamless สีเทาเข้มให้ความเรียบ คมชัด บริเวณด้านซ้ายของบ้านต่อเติมเพิ่มพื้นที่ใช้งานได้อีกห้องและเปลี่ยนเป็นประตูกระจกใสสี่บานทำให้บ้านดูโปร่งเบา ส่วนหน้าบ้านเดิมด้านขวามือที่เป็นหน้ามุขเล็ก ๆ ยื่นออกมาเป็นทางเดินขึ้นตัวบ้าน ต่อเติมเป็นห้องนอนแล้วเปลี่ยนวัสดุทาสีใหม่พร้อมกับลดรายละเอียดจึงกลายเป็นบ้านสไตล์มินิมอลกลอ่นอายนอร์ดิกที่ชวนหลงรักในทันที่ที่เห็น


หน้าบ้านก่อนรีโนเวท

บริเวณหน้าบ้านหลังปรับปรุงใหม่

ระเบียง หากไม่ได้ใช้งานจากโซนเด่นจะกลายเป็นจุดด้อย โดยเฉพาะในฤดูฝนที่ทำให้ส่วนนี้หยุดใช้งานไปโดยปริยาย เพราะเป็นส่วนที่เปิดโล่งแจ้งรับสภาพอากาศได้เต็มที่จึงเกิดความทรุดโทรมได้ง่าย นักออกแบบจึงทำพื้นที่พักผ่อนกึ่งกลางแจ้งมีหลังคาคลุมเป็นเฉลียงกว้างๆ แขวนชิงช้าไม้ D.I.Y ที่สามารถใช้งานได้ทุก ๆ ฤดูกาล

บ้านหลังคาจั่วสไตล์นอร์ดิก

ระหว่างโซนเฉลียงนั่งเล่นมีที่ว่างเล็ก ๆ จัดเป็นคอร์ทกลางบ้านปลูกต้นไม้ทรงสวย ๆ ทำให้บ้านมีพื้นที่สีเขียวเป็นระเบียบน่าอยู่และดูแลรักษาง่าย ถัดไปในส่วนอาคารใหม่หลังคาจั่วแหลมแบบนอร์ดิกเป็นส่วนของห้องครัวที่ต่อเติมใหม่ ด้านหน้าห้องครัวมีเฉลียงนั่งสำหรับพักผ่อนและปาร์ตี้ในวันพิเศาของครอบครัวและลูก ๆ

ทางเข้าหน้าบ้าน

Light & Shadow เป็นหนึ่งแนวคิดที่เห็นได้ในเกือบทุกจุดของบ้าน เพราะทีมงานตั้งให้ให้บ้านมีพื้นที่รับแสงและเงาตกกระทบสวย ๆ เปลี่ยนมุมมมองบ้านที่เคยธรรมดามีมิติขึ้นมาด้วยพลังของแสงธรรมชาติ ตั้งแต่พื้นที่นั่งเล่นหน้าบ้านจนถึงในห้องน้ำและห้องนอน

บ้านก่อนรีโนเวท

Before: ห้องนอนเดิมแคบและมืด หลังจากนี้จะถูกเปลี่ยนเป็นห้องพักผ่อนรับแขก ซึ่งเป็นผลมาจากแนวคิดที่ว่า บางครั้งการจัดฟังก์ชันในบ้านเก่าก็ไม่เหมาะสมกับทิศทางของแสง ลม และลัษณะการใช้งาน เมื่อทีมงานพิจารณาแล้วจึงเห็นว่าควรปรับเปลี่ยนใหม่ให้ตรงโจทย์มากขึ้น

ห้องพักผ่อนรับแขก

After: ห้องนั่งเล่นดูทีวีและทานข้าวของบ้านจากห้องนอนเดิม จัดแปลนใหม่แบบเปิด ( open plan) รวมฟังก์ชันเอาไว้ในห้องเดียวโดยไม่มีผนังแบ่งกั้น วิธีนี้ทำให้บ้านยังดูโล่งกว้างในขณะที่การสัญจรทำได้ง่ายและเป็นจุดศูนย์รวมของบ้านที่ทุกคนจะเข้ามาใช้งานพร้อมๆ กันได้ ในส่วนนี้เดิมจะมีจุดด้อยคือ ฝ้าเพดานค่อนข้างเตี้ยและช่องแสงน้อย จึงรื้อเพดานเพิมออกเปลี่ยนเป็นตีฝ้าตามแนวหลังคาทำให้เพดานสูงขึ้น ผนังด้านข้างใส่วัสดุกระจกจนเต็มพื้นที่เรียงยาวรับแสงได้เต็มที่

ห้องทานข้าว

ก่อนและหลังรีโนเวทบ้าน

โถงทางเดินไประเบียง ต่อเติมให้ทะลุไปถึงห้องครัวที่ทำใหม่ ภายในเน้นสีขาวเป็นฉากหลังตกแต่งอารมณ์ไม้สีอ่อนๆ แบบมินิมอลสไตล์ทั้งบริเวณพื้นและเฟอร์นิเจอร์ ระหว่างทางวางกระถางต้นไม้เป็นแนวเพิ่มความสดชื่นเป็นธรรมชาติ ทำให้บ้านอบอวลด้วยความผ่อนคลาย

ครัวสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

ตกแต่งครัวสไตล์มินิมอล

ห้องนอนก่อนและหลังรีโนเวท

ห้องรับแขกเดิมถูกเปลี่ยนให้เป็นห้องนอน ซึ่งจะได้มุมพักผ่อนที่สงบกั้นห้องเป็นสัดส่วน เปิดรับแสงธรรมชาติได้ในอีกด้านหนึ่งของห้ง ลืมห้องนอนที่เคยเพดานเตี้ย ทึบ มืดไปได้เลย

มุมนั่งเล่นก่อนและหลังรีโนเวท

มุมนั่งเล่นในห้องนอน

จากมุมห้องมืด ๆ มีโซฟาสีทึบ ๆ วางอยู่ เปลี่ยนเป็นมุมนั่งเล่นริมหน้าต่างที่สดใสอบอุ่น ชวนให้มาขลุกอ่านหนังสือพร้อมเครื่องดื่มถ้วยโปรดที่นี่ ภายในห้องรับแสงธรรมชาติอ่อนๆ ที่ผ่านผ้าม่านโปร่ง ๆ เข้ามากระทบพื้นไม้ วางชุดเบาะผ้าตัวหนานุ่มที่เจ้าของดีไซน์แล้วสั่งทำจากร้านทำเบาะทั่วไป ไม่น่าเชื่อว่าเพียงแค่เปลี่ยนองค์ประกอบของห้องไม่กี่อย่างอารมณ์ก็ต่างไปอย่างสิ้นเชิง

ห้องน้ำก่อนและหลังรีโนเวท

ห้องน้ำก่อนและหลังปรับปรุงใหม่ที่ให้ความรู้สึกแตกต่าง โดยทีมงานยังคงธีมสีและวัสดุให้เข้ากับ Mood&Tone ของบ้านทั้งหลังเริ่มจากเปลี่ยนวัสดุปูพื้น ฝ้าเพดาน กระเบื้องตกแต่งผนัง ปิดช่องแสงเดิมให้เป็นผนังทึบเพื่อใช้ติดตั้งตู้เก็บของที่มีบานเป็นกระจกเงา ทำให้ไม่มีของใช้วางรกตา แยกระหว่างโซนแห้งกับโซนเปียกห้องน้ำจึงไม่มีปัญหาเรื่องความอับชื้นและเชื้อราดำ

ห้องเก็บของก่อนและหลังรีโนเวท

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การีโนเวทบ้านหลังนี้ สถาปนิกคำนึงจะถึงการแก้ปัญหาหลัก ๆ ของอาคารที่ขาดแสง ขาดช่องทางระบายอากาศ การจัดตำแหน่งและขนาดช่องเปิด ช่องแสงใหม่ เพื่อให้บ้านรับลมระบายอากาศ ลดความอับชื้นในบ้าน เพิ่มแสงธรรมชาติเพื่อให้เกิดสภาวะสบาย ในขณะเดียวกันก็เตรียมพื้นที่ให้พร้อมรองรับการใช้งานสำหรับผู้สูงอายุในอนาคต อาทิ  ห้องนอนของคุณแม่ออกแบบให้เข้าห้องน้ำสะดวก พื้นบ้านเดิมที่เป็นทางความต่างระดับปรับเป็นทางลาดเผื่อใช้ Wheel chair เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด