เมนู

บ้านไม้โมเดิร์น เหมือนกล่องลับ บรรจุความสุขไว้ภายใน

แบบบ้านทรงกล่อง

บ้านไม้ทรงกล่อง

Fusiliers Cottage เป็นกระท่อมเก่าใน Battery Point เป็นชานเมืองของเมืองโฮบาร์ต รัฐแทสเมเนีย ประเทศออสเตรเลีย สร้างขึ้นตั้แต่ปี 1840 สำหรับ Angus McLeod นักดนตรีและทหารชาวสก็อต McLeod สอนดนตรีจากที่บ้าน เช่นเดียวกับ McLeod เจ้าของคนใหม่ ที่ต้องการรวมธุรกิจและครอบครัวไว้ในที่เดียวกัน เมื่อเข้ามาอยู่จึงต้องการเก็บอาคารเดิมที่ยังใช้ได้เอาไว้ แล้วมอบหมายให้สถาปนิก Bence Mulcahy ออกแบบส่วนต่อขยายแบบร่วมสมัยสำหรับเป็นพื้นที่ใช้สอยของครอบครัว ดูเผิน ๆ เหมือนกล่องไม้ขนาดใหญ่ที่โอบล้อมพื้นที่ชีวิตไว้ข้างใน

ออกแบบ : Bence Mulcahy
ภาพถ่ายAdam Gibson

เนื้อหาบ้านไอเดีย
บ้านไม้ทรงกล่องเปิดเชื่อมต่อสวน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ต่อเติมบ้านไม้ทรงกล่อง

อาคารเดิมสร้างในยุค Pre-separation Colonial (ประมาณช่วงปีค.ศ. 1836-1850) เป็นกระท่อมที่ประกอบด้วย หินบะซอลต์และหินทราย ที่เต็มไปด้วยเสน่ห์แบบจอร์เจียนและสวนที่กว้างขวาง ซึ่งเปิดออกสู่ถนนทำให้เป็นแลนด์มาร์กยอดนิยมในท้องถิ่น แม้จะสร้างมานานแล้ว แต่สภาพภายนอกและภายในยังคงดูดี มีเอกลักษณ์ตามแบบท้องถิ่น ส่วนต่อเติมบ้านจึงเลือกส่วนประกอบวัสดุคล้ายๆ  กันคือ มีอิฐและไม้ เพียงแต่รูปลักษณ์นำเสนอเป็นทรงกล่องในสไตล์โมเดิร์น

ช่องเก็บฟืนบนผนัง

บ้านไม้ทรงกล่องเปิดเชื่อมต่อสวน

บ้านไม้ทรงกล่องเปิดเชื่อมต่อสวน

อาคารใหม่ตั้งอยู่ภายในสวน มีขนาดเล็กกว่ากระท่อมเดิม รูปลักษณ์หลังคาเรียบ (flat slab) ความสูงของอาคารและอยู่ในตำแหน่ง อยู่ในระดับที่ออกแบบมาให้ยังสามารถมองเห็นวิวของกระท่อมจากถนน Hamden และ Waterloo Crescent ฟาซาดของส่วนต่อขยายใหม่ได้รับการออกแบบเพื่อให้ครอบครัวมีโอกาสเลือกทั้งความเป็นส่วนตัวและเปิดบ้านของพวกเขาไปยังจุดที่ต้องการ โดยทำผนังลักษณะ 2 ชั้น มีประตูประตูกระจกชั้นใน และฟาซาดเป็นฉากกั้นระแนงไม้ ในช่วงที่ต้องการความส่วนตัวก็ปิดผนังไม้ หากต้องการเปิดชมสวนรับอากาศดี ๆ ก็เลื่อนฟาซาดเปิดประตูกระจก ทำให้สามารถเปลี่ยนวิธีที่กระท่อมมีปฏิสัมพันธ์กับถนนและสวนได้ตามใจ

ฟาซาดไม้ระแนง

บ้านทรงกล่องผนังกระจกชั้นในผนังไม้ชั้นนอก

ภายในเลือกใช้งานไม้ยูคาลิปตัส และฉากกั้นภายนอกทำจากไม้ Hydro อันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งนำมาจากพื้นทะเลสาบ Murchison ในชายฝั่งตะวันตกอันห่างไกลของแทสเมเนีย ที่ซึ่งไม้จะถูกนำไปแช่อยู่ใต้น้ำเป็นเวลาสี่สิบปี เพื่อเป็นการรักษาเนื้อไม้ตามภูมิปัญญาท้องถิ่น การใช้ไม้แทสเมเนียนที่มีรายละเอียดประณีตและโทนสีที่ละเอียดอ่อนจะช่วยเพิ่มความรู้สึกอบอุ่น ลดความรู้สึกเย็นและค่อนข้างแข็งกระด้างของแผ่นหิน bluestone ที่เป็นวัสดุดั้งเดิมของ Fusilier Cottage

บ้านตกแต่งไม้ระแนง

ครัวตกแต่งไม้ร่วมสมัย

ในโซนนี้จะประกอบไปด้วย ห้องครัว ห้องทานอาหาร และห้องนั่งเล่นที่มีโถงทางเดินเชื่อมต่อไปยังบ้านเก่าที่ใช้สำหรับต้อนรับแขก ทำงาน และนอนพักผ่อน การแยกโวนใช้งานให้เป็นสัดส่วนแบบนี้ ทำให้สมาชิกในบ้านรู้สึกว่าการใช้ชีวิตสะงดวกขึ้น ไม่ต้องกังวลว่าจะถูกรุกล้ำเส้นเขตแดนความเป็นส่วนตัวเมื่อมีผู้คนมาติดต่องาน

ตกแต่งผนังบ้านด้วยงานไม้

ไม้ที่ถูกตัดเป็นเส้นเล็ก ๆ นำมาตีประกบบนผนัง ทำให้บ้านดูมีความโมเดิร์น แตกต่างจากการตีไม้ฝาแบบตีเกล็ดหรือตีซ้อนทับกัน ที่จะนำเสนอความรู้สึกแบบร่วมสมัยมากกว่า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ภูมิปัญญาโบราณในการรักษาเนื้อไม้ให้สามารถคงอยู่ใช้งานได้นาน ๆ โดยไม่ใช้สารเคมี มีหลากหลายวิธี อย่างในประเทศญี่ปุ่นจะมีสิ่งที่เรียกว่า การถนอมไม้ด้วยไฟหรือ SHOU SUGI BAN หรือ YAKISUGI เป็นเทคนิคการเผาผิวไม้โดยใช้ ‘เปลวไฟ’ ในการเปลี่ยนแปลงสภาพและสารเคมีภายในไม้ ผิวไม้จะเป็นสีดำเข้ม เพิ่มคุณสมบัติในการป้องกันศัตรูทำลายเนื้อไม้ สำหรับบ้านเราจะมีวิธีการแช่ไม้ในน้ำช่วยป้องกันรักษาเนื้อไม้ที่แช่นั้นให้พ้นจากการผุและการเจาะทำลายของแมลงได้ดี ที่เป็นอย่างนั้น เพราะ การแช่ไม้ในน้ำเป็นการให้น้ำทำการเจือจางแป้งและน้ำตาล หรือทำลายให้หมดไป เมี่อไม่มีแป้งและน้ำตาลในเนื้อไม้ ปลวก มอด ก็ไม่เจาะเข้าไปหาอาหารกินนั่นเอง

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด