เมนู

สุขใจก่อนเกษียณ เลือกวิถีชีวิตเองตามความพอใจ

บ้านจั่วสูง

บ้านแห่งความผ่อนคลาย

ทำไมต้องรอให้ถึงวัยเกษียณก่อน แล้วจึงค่อยพักอย่างเต็มที่ ระหว่างทางก่อนไปถึงวัยเกษียณนั้น เราสามารถสร้างความผ่อนคลายได้ก่อนใช่หรือไม่ เมื่อตั้งคำถามนี้กับตัวเอง ความคิดแบบเก่า ๆ ก็เปลี่ยนไป จากที่คิดฝันถึงชีวิตวัยเกษียณที่ได้พักกายพักใจอย่างเต็มที่ กลับกลายเป็นการวางแผนที่จะมีความสุขกับปัจจุบันมากขึ้น เพราะเราไม่สามารถรู้เลยว่าวัยเกษียณที่เราวางแผนไว้นั้นจะเกิดขึ้นจริง ๆ หรือไม่

ออกแบบG+architects
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียววัยเกษียณ
คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

เดิมทีเจ้าของบ้านหลังนี้เปิดร้านค้าอยู่ในเขตเมืองที่พลุกพล่านไปด้วยรถราและผู้คน ความอึกทึกครึกโครมทำให้รู้สึกถึงความคับแน่นในจิตใจ จึงวางเป้าหมายว่าอยากมีบ้านสักหนึ่งหลังที่ห่างไกลจากเสียงความวุ่นวายต่าง ๆ ได้ใช้ชิวตใกล้ชิดกับธรรมชาติและความเงียบสงบ เพื่อเติมเต็มความผ่อนคลาย แม้จะเป็นเวลาสั้น ๆ ในช่วงวันสุดสัปดาห์ก็ตามที เพราะยังจำเป็นต้องคอยดูแลร้านค้าในวันธรรมดา จันทร์ถึงศุกร์เช่นเดิม

เป้าหมายเป็นจริงขึ้นได้ เมื่อได้เจอกับแปลงที่ดินนอกเมือง บริบทที่เต็มไปด้วยความสดชื่นและความเงียบสงบ เหมาะกับเป็นที่ปักหลักในวัยเกษียณเป็นอย่างมาก จากนั้นจึงทำการติดต่อสถาปนิก เพื่อออกแบบบ้าน ออกแบบชีวิตให้สอดคล้องกับความต้องการ สมกับเป็นบ้านพักที่รองรับทั้งการพักผ่อนในปัจจุบัน และเตรียมพร้อมไว้ในบั้นปลาย

ชานระเบียงหน้าบ้าน

เพื่อความรวดเร็วในการก่อสร้าง โครงสร้างเหล็กดูเหมือนจะตอบโจทย์ อาคารชั้นเดียวหลังคาจั่วแหลมสูง ยกระดับพื้นขึ้นจากดิน ปรับระดับให้ตัวบ้านเสมอราบไปทั้งหลัง โดยไม่ต้องทำการถมดินใหม่ให้เสียเวลาและเปลืองค่าใช้จ่าย ที่ดินแปลงใหญ่ แบ่งไว้สำหรับสร้างบ้านแค่พอประมาณ ที่เหลือได้ทำการจัดสวน ปูสนามหญ้า และขุดบ่อน้ำ เตรียมพร้อมไว้ในยามหน้าแล้ง ทุกกระบวนการผ่านการคิดมาอย่างรอบคอบ เจ้าของบ้านจะได้อยู่อย่างสบายใจมากที่สุด

ไอซ์แลนด์ครัวเชื่อมกับโต๊ะทานอาหาร

พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านไม่ได้กว้างขวางเกินจำเป็น เพียงแค่มีการดีไซน์ให้โอ่อ่าและโปร่งสูง ห้องต่าง ๆ เชื่อมโยงถึงกันอย่างใกล้ชิด อีกทั้งยังพร้อมรับแสงแดดและสายลมจากภายนอกอยู่เสมอ โดยใช้ประตู หน้าต่างกระจกรอบด้าน ทุกทิศทางจึงมองเห็นบรรยากาศและวิวได้อย่างเต็มตา

ออกแบบโต๊ะทานอาหาร

ความสูงจากพื้นจนถึงฝ้าเพดานประมาณ 8 เมตร จึงได้ทำการออกแบบให้มีชั้นลอยเล็ก ๆ ไว้สำหรับเป็นห้องอเนกประสงค์ สามารถใช้นั่งเล่นชมวิว นั่งอ่านหนังสือ หรือให้เด็ก ๆ ปีนขึ้นไปนอนพักได้อย่างสนุกสนาน

เสาบ้านกรุหินตกแต่ง

การตกแต่งภายในไม่ได้มีอะไรที่ซับซ้อน ใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวผสมผสานกับแบบบิลท์อิน สถาปนิกเลือกใช้งานตามความเหมาะสมกับพื้นที่ อย่างเช่น ตรงผนังห้องนอน ได้ทำการออกแบบให้เป็นชั้นวางของแบบเปิดและตู้เก็บของแบบปิดเอาไว้ ได้ความสวยงามและเป็นระเบียบเรียบร้อยมากเลยทีเดียว

ห้องนอนชั้นล่างมีระเบียงด้านหน้า

ห้องนอนภายในบ้านหลังนี้มีทั้งหมด 2 ห้องด้วยกัน ห้องหนึ่งอยู่ทางปีกซ้าย ส่วนอีกห้องอยู่ทางปีกขวาของบ้าน โดยมีห้องส่วนรวมเป็นตัวกั้นกลาง สร้างความเป็นส่วนตัวให้แก่กันและกันในยามพักผ่อน ได้เพิ่มความปลอดภัยด้วยฟาซาดด้านนอกประตูกระจกอีกชั้น ช่วยคลายความกังวลใจในวันที่ไม่ได้มาพักเป็นอย่างดี

หลังคากระเบื้องดินเผา

ระเบียงไม้หน้าบ้านเรียกได้ว่าเป็นจุดรวมพลของสมาชิกในครอบครัวเลยก็ว่าได้ เพราะสามารถนั่งชมวิวสวนได้อย่างชัดเจนที่สุด แถมยังใกล้ชิดกับความสดชื่นจากธรรมชาติได้มากกว่าพื้นที่ภายในบ้าน ซึ่งเป็นสิ่งที่เจ้าของบ้านโปรดปรานและหลงรักเหลือเกิน

บ้านโครงสร้างเหล็กชั้นเดียว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านพักตากอากาศ ที่นาน ๆ จะมาพัก การตกแต่งให้มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยอยู่เสมอนับเป็นสิ่งสำคัญ เพราะช่วยลดภาระในการดูแลและทุ่นแรงในการทำความสะอาด อย่างเช่น ทุกห้องควรมีตู้เก็บของที่มีหน้าบานปิดสนิท เพื่อกันฝุ่นไม่ให้เข้าไปเกาะแกะข้าวของ ทำการออกแบบพื้นที่บ้านให้เสมอกัน เพื่อใช้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นให้ทำงานโดยอัตโนมัติได้โดยไม่ติดขัด เป็นต้น 

แปลนบ้านชั้นเดียว
แปลนบ้านชั้นเดียว

แปลนบ้านหลังคาจั่ว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด