เมนู

กลับสู่ความดั้งเดิม กับบ้านทรงกล่องสองชั้น

บ้านในญี่ปุ่น

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

หลายครั้งที่เรามองเห็นความเรียบง่ายภายนอกแล้วตีความไปว่าสิ่งที่เห็นนั้นไม่เห็นมีความพิเศษตรงไหน แต่ถ้าได้เรียนรู้ทำความเข้าใจภายในจะเห็นว่าในความพื้น ๆ นั้นซ่อนความไม่ธรรมดาเอาไว้ อย่างเช่นบ้านนี้ที่ออกแบบโดย Peter Ruge Architekten บริษัทออกแบบสถาปัตยกรรมและเมืองระดับนานาชาติ ที่มีสำนักงานในเบอร์ลินเยอรมนีและหางโจวประเทศจีน และได้มีโอกาสออกแบบบ้านเดี่ยวหลังนี้ให้กับครอบครัวหนึ่งในโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น สถาปนิกท่านนี้มีความพิเศษที่ได้รับการรับรองระดับชาติด้านสถาปัตยกรรมที่ยั่งยืน ดังนั้นบ้านทรงกล่องสี่เหลี่ยมที่เห็นต้องแฝงด้วยฟังก์ชันบางอย่างที่น่าสนใจแน่นอน

ออกแบบPeter Ruge
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง 2 ชั้น

บ้านทรงกล่องป้องกันแผ่นดินไหว

ภายในต้รูปทรงกล่องสี่เหลี่ยมที่มีช่องหน้าต่างเป็นตารางช่อง ๆ นี้ จริง ๆ แล้วมีความพิเศษอยู่เหมือนกัน เพราะบ้านนี้เป็น Hybrid Construction ที่ผสมผสานรูปแบบประโยชน์ใช้สอยของอาคาร วัสดุที่นำมาใช้ในการก่อสร้าง ให้เข้ากับความเหมาะสมของสถานที่ตั้ง เน้นให้เกิดความยืดหยุ่น กลมกลืน และยั่งยืน สถาปนิกจึงเลือกใช้โครงสร้างไม้เสริมเหล็กมีน้ำหนักเบา ป้องกันแผ่นดินไหวสำหรับอาคารที่อยู่อาศัยที่ยั่งยืนและเหมาะกับครอบครัวในใจกลางเมืองโอซาก้าที่แผ่นดินไหวบ่อยครั้ง

โครงสร้างบ้าน

ลักษณะโครงสร้างของบ้านจะแตกต่างจากบ้านในไทย เพื่อให้มีความสามารถในการต้านแผ่นดินไหว


สวนสไตล์ญี่ปุ่น

ในกรอบของบ้านกล่องที่ดูแห้งแล้ง ตัวบ้านสร้างติดถนนเต็มพื้นที่ ทำให้ดูไม่อออกว่าจะมีส่วนไหนว่างเอาไว้สำหรับจัดสวน แต่ถ้าเปิดประตูเข้ามาจะเห็นว่าด้านข้างบ้าน จะเว้นว่างจัดเป็นสวนเล็ก ๆ (pocket garden) สไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งจัดอย่างเรียบง่ายไม่มีอะไรมาก เพียงแค่โรยกรวดลงไปเต็มพื้นที่ ตรงกลางลงดินปลูกต้นไม้ เลือกต้นรูปทรงสวยเอาไว้เป็นจุดโฟกัสสายตา เท่านี้ก็ทำให้บ้านมีชีวิตขึ้นได้แล้ว

ทางเข้าบ้านยกระดับ

โมเดิร์นแต่ไม่ลืมอารมณ์ญี่ปุ่น

ข้างนอกโมเดิร์นแต่ข้างในจะสัมผัสได้ถึงความเป็นญี่ปุ่นตั้งแต่ก้าวแรก ชั้นล่างมีส่วนที่ให้ถอดรองเท้า เรียกว่า genkan (玄関) คือเมื่อเปิดประตูเข้าบ้านมาก็จะมีลานเล็ก ๆ ให้ถอดรองเท้า วางร่ม แล้วค่อยก้าวขึ้นพื้นยกระดับเข้าไปในส่วนที่เป็นเขตส่วนตัวภายในบ้าน ถัดไปมีห้องรับรองสำหรับแขก ห้องอาบน้ำสไตล์ญี่ปุ่น และบันไดกลางบ้านที่นำไปสู่ชั้นสองและดาดฟ้า

บันไดทางขึ้นมา skylight

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านแบบ open plan

ผนังกระจกขโมยวิวข้างนอกมาเป็นของบ้าน

ชั้นบนออกแบบให้เป็นพื้นที่ใช้ชีวิตส่วนกลางที่รวมเอาพื้นที่นั่งเล่น โซนรับประทานอาหาร และครัวแบบเปิดโล่งเข้าไว้ด้วยกันโดยไม่มีผนังแบ่งกั้น เพดานห้องสูงถึง 4.50 ม. ทำให้ภายในโปร่งสบายไม่อึดอัด ติดตั้งหน้าต่างหน้าบานใหญ่เป็นช่องตารางเต็มพื้นที่ทางทิศเหนือ และมีพื้นที่บังแดดภายนอกที่เป็นมิตรต่อสภาพอากาศทางทิศใต้ หน้าต่างให้วิวพาโนรามาที่กำหนดให้ห้องสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของทะเลสาบพีช (สวนโมโมะอิเคะ) ที่อยู่ติดกันโดยไม่มีสิ่งกีดขวาง ไกลออกไปไปจนถึงภูมิทัศน์ของเมือง ที่ยืมเอาวิวตึกสูงระฟ้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกตีตาราง

ห้องนอนปูพื้นไม้

การระบายอากาศในพื้นที่อยู่อาศัย เน้นการออกแบบให้เป็นไปตามกระบวนการตามธรรมชาติ ประหยัดพลังงาน ลดความร้อนและความชื้นเพื่อช่วยลดภาระเครื่องปรับอากาศส่วนกลาง รวมทั้งมีระบบทำความร้อนใต้พื้นแบบใช้ก๊าซ ช่วยสร้างสภาพแวดล้อมการอยู่อาศัยที่สะดวกสบายในฤดูที่แตกต่างกันทั้งสี่ฤดูกาล

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง 2 ชั้น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การออกแบบบ้านในญี่ปุ่น (และประเทศไหน ๆ ในโลก) จะมีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเหมือน ๆ กันคือ การศึกษาทิศทางของแสง ลม เพื่อจัดวางแปลนบ้านให้หลบเลี่ยงสิ่งที่ไม่ต้องการ และใช้ประโยชน์จากสิ่งแวดล้อมให้มากที่สุด ในทิศที่แดดไม่แรง เช่น ทิศเหนือ ทิศตะวันออก สามารถใส่ช่องแสงรับแสงยามเช้าได้ ส่วนทิศที่แดดแรงอย่าง  ทิศตะวันตก ทิศใต้ควรพรางแสงด้วยฟาซาด ฉาก แนวต้นไม้ สำหรับทิศที่แสงไม่แรงหากมีวิวดี ๆ ก็ควรเปิดวิสัยทัศน์ด้านนั้น เพื่อให้บ้านได้รับมุมมองสวย ๆ เป็นการใช้ประโยชน์ได้หลายต่อ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด