เมนู

บ้านร้อนหลบไป บ้านเย็นสระใหญ่วิวสวยมาแล้ว

แบบบ้านแต่งด้วยงานไม้

บ้านทรอปิคอล

ร้อน ๆ ใคร ๆ ก็คงอยากได้บ้านเย็นๆ กันใช่ไหมครับ เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปทัวร์ Casa da Porta Amarela เป็นบ้านครอบครัวเดี่ยวที่ออกแบบมาสำหรับคู่สามีภรรยาที่วางแผนมีลูกในอนาคต ในวัยเยาว์เจ้าของที่เชื่อมต่อกับธรรมชาติมาโดยตลอด และต้องการพื้นที่ใช้งานกว้าง ๆ ให้เพื่อนและครอบครัวแวะมาทำกิจกรรมผ่อนคลายร่วมกัน จึงได้ซื้อที่ดินพื้นที่ 531 ตารางเมตรสร้างบ้านที่ทันสมัยและสะดวกสบาย สร้างได้อย่างรวดเร็วและยังคงรักษาสิ่งแวดล้อมได้อย่างยั่งยืน พื้นที่ทั้งภายในและภายนอกกลมกลืนกันและเชื่อมต่อกันตลอดแนว รับความเย็นธรรมชาติได้เต็มที่

ออกแบบflavia menezes arq
ถ่ายภาพJoão Paulo Oliveira
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านทรอปิคอลมีสระว่ายน้ำ

บ้านตัว L ล้อมสระแค่เห็นก็เย็นแล้ว

การตอบโจทย์แนวคิดของบ้าน ทำได้ด้วยการการออกแบบเป็นตัว “L” หันหน้าไปทางด้านหน้าของที่ดิน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพทางเข้าของแสงจึงหันบ้านไปทางทิศเหนือ จากนั้นจึงติดตั้งประตูบานเลื่อนกระจกที่เปิดได้เต็มที่เอาไว้ทั้งสองด้านโอบสวนและสระว่ายน้ำที่อยู่ตรงกลาง  วิธีนี้จะเป็นการเบลอขอบเขตรวมสวนและสระว่ายน้ำเข้ากับห้องนั่งเล่น ห้องดูทีวี และห้องครัวที่เรียงรายด้านในให้เป็นเสมือนพื้นที่เดียวกับภายนอก ทุกพื้นที่ของบ้านเชื่อมโยงกับสวนได้หมด ส่วนหลังคามีสามระดับที่มีความลาดชันเพียง 2% จึงติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์เอาไว้ใช้งานเองด้วย

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านทรอปิคอลรูปตัว L มีสระว่ายน้ำ

ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางพืชพรรณของต้นไม้พื้นเมือง การปิดบ้านทึบเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย การเปิดกว้างจึงเป็นคำตอบที่ดีในการดึงองค์ประกอบของธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน นอกจากทำให้บ้านสดชื่นขึ้นแล้วยังทำให้บ้านเย็นจากไอน้ำที่พาดผ่านสระเข้าสู่ตัวบ้านด้วย เป็นการออกแบบบ้านที่คำนึงถึงสภาพอากาศแบบทรอปิคอลได้เป็นอย่างดี

ผนังบ้านเปิดกว้างมีสระว่ายน้ำ

จัดบ้าน open plan ผนังเปิดกว้าง

เปิดผนังเชื่อมต่อภายนอกภายใน

ตัวบ้านสร้างด้วยฐานรากคอนกรีตและพื้นผนังชั้นล่างทำด้วยบล็อกเซรามิก ส่วนชั้นบนด้วยไม้ ซีเมนต์บอร์ดแบบ drywall โครงสร้างหลังคาถูกสร้างขึ้นด้วยคานไม้ลามิเนตเคลือบกาวสำเร็จรูป ปูด้วยหลังคาลูกฟูกพีวีซีแบบทึบและโปร่งใส และหุ้มด้วยฉนวนกันความร้อน Rockboard® ทำให้บ้านมีช่องทางรับแสงจากด้านบนในบางจังหวะที่บ้านต้องการแต่ภายในไม่ร้อน

ครัวและโต๊ะทานข้าวเปิดโล่งเห็นสระน้ำ

การเลือกสีวัสดุและพื้นผิววัสดุที่กลมกลืนกับธรรมชาติแวดล้อม ของตกแต่งบ้าน ๆ อย่างงานหัตถกรรม เครื่องจักสานที่หาได้ในชุมชน ช่วยสื่อสารอารมณ์โดยรวมของบ้านให้เกิดความรู้สึกอบอุ่นและผาสุก

โถงสูงเหนือมุมนั่งเล่น

ช่องว่าง Double Space

สร้างความต่อเนื่องทั้งแนวตั้งแนวนอน

ในชั้นล่างจัดแปลนแบบ open plan รวมฟังก์ชันในการใช้งานหลัก ๆ ไว้ด้วยกันในพื้นที่เดียวโดยไม่มีผนังก่อแบ่งกั้นแยกเป็นห้อง ๆ เพื่อให้การใช้งานต่อเนื่องลื่นไหล ไม่มีผนังทึบขวางทิศทางลมและแสง นอกจากนี้ยังเชื่อมต่อพื้นที่ในแนวตั้งด้วยการเจาะเพดานเป็นโถงสูง Double Space เปิดช่องให้อากาศลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงแล้วระบายออกนอกบ้านได้ดีขึ้น สำหรับพื้นที่ที่อยู่รอบข้างช่องว่างเป็นห้องนอนที่มีระเบียงทางเดินหน้าห้อง ทำให้สามารถมองเห็นและสื่อสารระหว่างกันได้ง่ายขึ้น ในส่วนของทางเดินนั้นพิเศษตรงที่ใช้วัสดุโปร่งแสงกรุพื้น ทำให้รับรู้ได้ว่ามีคนใช้งานไปมาอยู่ระหว่างชั้น

โถงสูงเหนือห้องนั่งเล่น

บันไดไม้ติดผนังกระจกมองเห็นสวน

ได้ทั้งเย็นได้ทั้งวิว

บันไดบ้านที่เชื่อมต่อกับทางเดินเพื่อไปยังห้องนอนชั้นบน ติดตั้งผนังกระจกสูงจากพื้นจรดเพดานบ้านที่มีความสูง 2 ชั้น จึงสามารถมองเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามของต้นไม้ในสวนที่จัดไว้ด้านหลัง ท้องฟ้าและภูเขาที่อยู่ไกลออกไปได้อย่างชัดเจน นอกจาบ้านเย็นแล้ววิวยังสวยด้วย

ระเบียงทางเดินบนชั้นลอย

พื้นที่ห้องนอนแบ่งออกเป็น 2 ห้องนอนที่ชั้นล่าง และ 2 ห้องนอนที่ชั้นบน โดยทุกห้องมีห้องน้ำในตัวและมีขนาดใกล้เคียงกัน เพื่อไม่ให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกถึงความเหลื่อมล้ำว่าห้องไหนสวยห้องไหนดีกว่ากัน จึงออกแบบง่าย ๆ ให้ห้องนอนและห้องน้ำทั้งหมดที่มีขนาดและการตกแต่งเหมือนกันไปเลยต่างแค่สีเท่านั้น

ห้องน้ำแยกโซนแห้งโซนเปียก

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การดีไซน์ที่ตอบโจทย์บ้านร้อนจะคล้ายกัน คือ ควรมีประตูหน้าต่างขนาดใหญ่ สเปซภายในเน้นโล่งกว้าง เพื่อให้บ้านสามารถระบายอากาศร้อนได้ดี และพยายามไม่ให้มีอุปสรรคบังทิศทางลม ทิศที่ควรเปิดคือทิศเหนือและตะวันออก ส่วนทางทิศใต้ก็จะมีลมผ่านแต่ก็ได้รับแสงในช่วงกลางวันค่อนข้างมาก จึงควรมีตัวช่วยป้องกันภายในจากแสงแดดที่รุนแรงด้วย เช่น ฟาซาดระแนง ฉากกั้นแสง หรือใช้แนวต้นไม้ช่วยบังแดด จัดสวนน้ำในจุดที่ลมเดินทางผ่าน บ้านก็จะได้รับไอเย็นตามธรรมชาติเพิ่มด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด