เมนู

Layer House บ้านซ้อนมิติ ชมวิวจากภายใน 90 องศา

หลังบ้านดีไซน์สวย

บ้านโมเดิร์นผนังกระจกเข้ามุม

บ้านสถาปนิกใคร ๆ ก็อยากเห็น เพราะเข้าใจว่านักออกแบบบ้านน่าจะสร้างที่อยู่อาศัยที่น่าสนใจ “บ้านไอเดีย” ได้เจอบ้านของสถาปนิกอีกหนึ่งหลังที่มีความน่าอยู่ของ Jamie Chioco อาจารย์ใหญ่ที่ Chioco Design ซึ่งสอนการออกแบบดีไซน์บ้านในเมืองออสติน รัฐเท็กซัส เขาและครอบครัวเคยอาศัยอยู่ในบ้านยุค 1950 ที่สร้างตามแบบฉบับของยุคสมัยมานานหลายปี ต่อมาในปี 2560 ก็ถึงเวลาที่จะเริ่มต้นชีวิตใหม่เริ่มจากศูนย์ โดยทั้งคู่ตัดสินใจย้ายไปยังที่ตั้งใหม่ซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 2 ไมล์ และมีโอกาสออกแบบที่พักส่วนตัวของเขาเองจนเสร็จสมบูรณ์ในปี 2019

ออกแบบChioco Design
ภาพถ่ายCasey Dunn
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านทรงกล่องฟาซาดไม้ระแนงเปิดปิดได้

Chioco ลงมือออกแบบบ้านสองห้องนอนตั้งอยู่ในย่าน East Austin ของ Cherrywood รูปลักษณ์ภายนอกดูเรียบ ๆ ด้วยรูปทรงกล่องสี่เหลี่ยมสองกล่อง ด้านซ้ายห่อหุ้มด้วยระแนงไม้ ด้านขวาเห็นอิฐโชว์แนวสีอ่อน ๆ มีสวนและสนามหญ้าหน้าบ้านทำให้บ้านสดชื่น อาคารภายนอกเป็นอิฐระบบโมดูลาร์สีเบจอบอุ่นทั้งหมด ยกเว้นฟาซาดไม้ระแนง Ipe ที่ล้อมรอบลานทางเข้าและต้นซีดาร์แดงด้านตะวันตกในห้องเก็บของที่ส่วนท้ายสุดของบ้าน เจ้าของบ้านที่ศึกษาที่ดินอย่างดีทั้งรูปร่าง ขนาด ทิศทางแสงลม ภายในที่มีพื้นที่ใช้ชีวิตเต็มที่แบบที่ชอบ จึงออกมาเป็นบ้านที่ดีอย่างสมบูรณ์ตรงตามใจผู้อยู่เอง

ฟาซาดไม้ระแนงเปิดปิดได้

ฟาซาดหน้าบ้านปิดกั้นด้วยระแนงไม้เป็นเส้น ๆ เรียงเป็นแนส ซ่อนประตูระแนงไม้สองบานขนาดใหญ่ ซึ่ง Chioco ตั้งใจว่าแทนที่จะเข้าไปที่ประตูด้านหน้าตั้งอยู่ตรงกลางบ้านที่เดียว เขาอยากเพิ่มประสบการณ์ใหม่ด้วยการทำทางเข้าอีกทางให้ผ่านลานส่วนตัวที่สามารถปิดเป็นส่วนตัวหรือเปิดก็ได้ จากลานคอนกรีตเข้าไปจะเป็นลานกรวด เผยให้เห็นเอฟเฟกต์เป็นชั้นๆ ผ่านตัวบ้าน ไปจนถึงสนามหลังบ้านและบริเวณสระว่ายน้ำ

จากประตูทางเข้าผ่านลานกรวดที่มีแผ่นทางเดินรองรับนำทางเข้าสู่ห้องนั่งเล่นเล็ก ๆ ที่สามารถมองเห็นภูมิทัศน์ได้รอบบ้านผ่านผนังกระจกที่จัดเป็นจังหวะ ตกแต่งภายในด้วยโทนสีกลาง ๆ เรียบ ๆ อาทิ สีครีม เบจ สีเทา สีน้ำตาล ผสมกับงานไม้ธรรมชาติ เมื่อรวมเข้ากับแสงธรรมชาติที่สาดส่องเข้ามาในปริมาณที่พอดี ทำให้พื้นที่นี้ดูอบอุ่นไปถึงหัวใจ

ห้องนั่งเล่นช่องแสงสวยๆ

ครัวต่อเนื่องกับโต๊ะทานข้าว

บ้านนี้จัดแปลนรูปร่างตัว L ล้อมรอบสระว่ายน้ำส่วนตัวเอาไว้ ด้านหน้าสุดจะแบ่งเป็นพื้นที่นั่งเล่นรับแขก ถัดมาจะเข้าสู่พื้นที่ใช้งานสาธารณะ อาทิ ครัว ห้องทานข้าวที่ขนานไปกับสระ เปิดมุมมองด้วยผนังกระจกที่ทำให้ภายในและภายนอกเหมือนไม่มีผนังกั้น หากเราดูพื้นบ้านจะเห็นว่าเป็นคอนกรีตทั้งผืน ซึ่งช่วยเบลอเส้นขอบเขตจากภายในสู่ภายนอก งานสีและแผ่นผนังทั้งหมดเป็นลายไม้ไวท์โอ๊คในแนวตั้ง หินอ่อนสีขาวใช้สำหรับเคาน์เตอร์ backsplashes และเป็นองค์ประกอบหลักในห้องน้ำ สำหรับพื้นที่ด้านในสุดจะเป็นห้องนอน ห้องน้ำ ที่เชื่อมต่อกับสระว่ายน้ำเพียงไม่กี่ก้าว

ห้องทานข้าวผนังกระจกมองเห็นสระว่ายน้ำ

ด้วยพื้นที่เพียงไม่ถึง185 ตารางเมตร แต่บ้านกลับให้ความรู้สึกกว้างและเต็มไปด้วยพื้นที่ชีวิตที่ใหญ่ขึ้นมาก เนื่องจากการวางแผนอย่างรอบคอบ เพราะไม่เพียงแต่จัดแปลนในตัวบ้านเท่านั้น แต่การเชื่อมต่อระหว่างบ้านกับลานทางเข้า ลานในร่ม และสระว่ายน้ำ ผ่านประตูและหน้าต่างกระจกมุมสูง 4.2 เมตรสี่บาน เป็นการขยายพื้นที่ภายในสร้างห้องกลางแจ้ง เมื่อสภาพอากาศในออสตินเอื้ออำนวย บ้านทั้งหลังจึงสามารถเปิดรับประสบการณ์ในร่มและกลางแจ้งได้ง่าย

ครัวสีขาวมีผนังกระจกมองเห็นข้างนอก

ผนังกระจกชนมุมที่ออกแบบอยู่ตามมุมบ้านเหล่านี้ ทำหน้าที่ขยายมุมมองออกไปสู่ภูมิทัศน์และภายในบ้านได้อย่างเต็มที่ พร้อมกับเติมความสวยงามให้บ้านได้ด้วย ประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่ช่วยเพิ่มระดับแสงธรรมชาติ และการเข้าถึงภายนอกภายในได้ลื่นไหลต่อเนื่อง การจัดพื้นที่ส่วนตัวให้ขยับมาอยู่ส่วนกลางเกือบปลายที่ดิน เพิ่มความรู้สึกสะดวกสบายในการใช้งาน โดยไม่ต้องกังวลเรื่องสายตาของผู้คนที่ผ่านไปมา

ตกแต่งห้องน้ำโทนสีขาว

กระเบื้องห้องน้ำสีฟ้าน้ำทะเล

ห้องนอนสีขาวตกแต่งตู้ไม้

ในครัว ห้องน้ำ หรือแม้กระทั่งห้องนอน จะมีช่องเปิดชนมุมที่มีขนาดเล็กบ้างใหญ่บ้าง เชื่อมต่อมุมมองทางสายตากับภายนอกได้ เพื่อไม่ให้รู้สึกว่าถูกตัดขาดจากโลกภายนอก

สระว่ายน้ำข้างบ้าน

ผลงานบ้านนี้แสดงออกถึงความเข้าใจที่ลึกซึ้ง เกี่ยวกับสิ่งที่จำเป็นต้องคำนึงถึงในบ้านหลังนี้ ไม่ว่าจะเป็น ความสอดคล้อง พื้นที่สาธารณะเทียบกับส่วนตัว ขนาด และสัดส่วน  แสงธรรมชาติ พื้นที่เปิดโล่ง ที่มีความจำเป็นและสอดรับกันทั้งหมด พร้อมกับการเรียงลำดับความเป็นส่วนตัวได้อย่างดี

สระว่ายน้ำข้างบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ผนังกระจกชนมุม จะช่วยลดอุปสรรคทางสายตา  รูปแบบทำได้ไม่ยากแต่ต้องทำตั้งแต่กระบวนการออกแบบวางโครงสร้าง เพราะโดยปกติมุมห้องจะเป็นเสา ซึ่งจะทุบมาแก้ทีหลังไม่ได้ หรือหากจะทุบจริง ๆ ก็ต้องปรึกษาเรื่องโครงสร้างกับสถาปนิกหรือวิศวกรให้ดี สำหรับผนังแบบนี้จะเป็นกระจกที่มียางซิลปิด ออกแบบมาเพื่อให้รับวิสัยทัศน์ภายนอกและแสงได้ แต่ไม่สามารถเปิดออกรับลมได้ เจ้าของบ้านบางท่านที่ต้องการพื้นที่รับลมด้วยผนังแบบนี้อาจจะยังไม่ตอบโจทย์

แปลนบ้าน
plan-3
plan

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด