เมนู

บ้านปูนเปลือยเท่ ๆ จุดเริ่มต้นของครอบครัวเล็ก ๆ

บ้านโมเดิร์น

Hikari บ้านแห่งแสง เรียบเท่ด้วยคอนกรีต

แบบบ้านแบบโมเดิร์นที่กำลังเป็นที่นิยมหลาย ๆ ปีนี้คงไม่พ้น “บ้านปูนเปลือย” ด้วยลุคที่ดูเรียบแต่มีเสน่ห์ เราจึงได้เห็นแบบบ้านใหม่ ๆ ออกมาตอบรับความต้องการของเจ้าของบ้านมากขึ้น แต่ทั้งนี้การสร้างบ้านด้วยคอนกรีตอาจจะมีข้อจำกัดเรื่องสภาพภูมิอากาศ ซึ่งไม่ค่อยเหมาะกับเขตร้อนชื้นแบบบ้านเราเท่าไหร่นัก แต่บ้านหลังนี้ตัดข้อจำกัดเรื่องนี้ไปได้ด้วยการเปิดช่องแสง ใส่ช่องลมขนาดใหญ่ ไม่ลืมแทรกสวนให้เป็นส่วนหนึ่งของบ้านแบบไร้รอยต่อ ทำให้บ้านเล็ก ๆ หลังนี้ดูเท่และน่าสบายมาก ๆ ครับ

ออกแบบPranala Associates
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

Hikari House มีความหมายว่า “บ้านแห่งแสง”  เป็นบ้านโมเดิร์นเล็กๆ ในบันดุง ประเทศอินโดนีเซีย บ้านที่สมาชิกได้อยู่อาศัยและเติบโต ส่วนสำคัญในการออกแบบ นอกจากดีไซน์ที่เรียบง่ายมองได้นาน ๆ แล้ว การจัดรูปแบบบ้านให้มีลูกเล่น มีความเชื่อมต่อกันระหว่างส่วนใช้งานในพื้นที่สาธารณะ พื้นที่ส่วนตัว และการนำสวนเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ทำให้บ้านดูมีชีวิตชีวาไม่น่าเบื่อด้านหน้าของบ้านหลังนี้หันไปทางทิศตะวันตก ซึ่งเป็นจุดที่รับแสงแดดเต็มที่ในช่วงบ่าย สถาปนิกจึงปิดส่วน facade ด้วยผนังคอนกรีต เพื่อความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้และป้องกันบ้านจากแสง

ทุกส่วนของบ้านออกแบบมาให้มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างธรรมชาติกับสถาปัตยกรรม เพื่อให้ผู้ใช้ได้รับประโยชน์จากธรรมชาติได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นลม แสง หรือสวน แสงธรรมชาติที่ค่อย ๆ เลื่อนส่องลอดเข้าไปในบ้านผ่านช่องแสง สร้างความสว่างและมิติของแสงเงาที่ตกกระทบภายใน ซึ่งแตกต่างกันไปในแต่ละช่วงของวัน และเปลี่ยนแปลงต่อเนื่องตลอดทั้งปีตามการเคลื่อนไหวของดวงอาทิตย์ นอกเหนือไปจากแสงแล้วยังมีช่องลมขนาดใหญ่เพื่อให้บ้านได้หายใจสบายๆ มีอากาศไหลเวียนได้ดี ผ่านประตูกระจกบานใหญ่ห้องนั่งเล่น มุมทานอาหารและห้องนอน

ประตูบานเลื่อนบริเวณห้องนั่งเล่นติดกระจกใส ช่วยดึงวิวและความสดชื่นจากสีเขียว ๆ ของสนามหญ้าเข้ามาภายใน และเป็นวิธีการเบลอขอบเขตให้พื้นที่กลางแจ้งด้านนอกและพื้นที่ในบ้านมีความต่อเนื่องกัน

การออกแบบภายในเน้นให้รู้สึกถึงความโล่ง โปร่งสบาย สามารถมองเห็นทะลุกันได้เพื่อให้สมาชิกในบ้านยังคงมีความใกล้ชิด ผนังกระจกเปิดรับแสงให้เข้ามาสร้างความสว่างภายใน แต่มีระแนงไม้และม่านช่วยกั้นกรองแสงอีกชั้น บ้านจึงไม่ร้อนเกินไป ภายในจัดภูมิทัศน์สวนให้บ้านที่รู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติจากภายในบ้าน

เพดานกรุไม้ระแนงช่วยกรองแสงที่รับเข้ามาจากด้านบน สร้างมุมมองที่มีมิติของแสงและเงาที่ตกกระทบบนผนัง ซึ่งเปลี่ยนองศาไปเรื่อย ๆ ตามการเคลื่อนที่ของแสงในแต่ละช่วงของวัน ทำให้บ้านดูน่าสนใจโดยไม่ต้องตกแต่งอะไรเพิ่ม

สวนแคคตัสที่มองเห็นได้จากห้องรับประทานอาหาร สร้างความเชื่อมต่อของพื้นที่กลางแจ้งและในร่มได้อย่างไร้รอยต่อ

ห้องนอนที่เต็มไปด้วยบรรยากาศของความผ่อนคลาย แม้ว่าผนังด้านหนึ่งจะเรียบ ๆ แข็ง ๆ ด้วยคอนกรีต แต่ก็ถูกลดทอนความแข็งกระด้างด้วยเฟอร์นิเจอร์และพื้นที่ทำด้วยไม้สีอื่น ๆ ประตูด้านหนึ่งเปิดกว้างออกสู่สวนสาดสัมผัสของธรรมชาติด้านนอกให้สดชื่นถึงด้านใน จึงเป็นห้องแห่งการพักผ่อนตั้งแต่ตื่นนอนจนถึงเข้านอน

บ้านที่ไม่ขาดต้นไม้และช่องว่าง เพื่อให้บ้านได้มีช่องทางได้หายใจ และเติมธรรมชาติให้เป็นส่วนหนึ่งของบ้านแบบไม่ขาดตอน

รูปแบบและวัสดุที่ใช้ในการสร้างบ้านคิดมาอย่างดีเพื่อให้ดูแลรักษาได้ง่าย นอกจากนี้การใช้วัสดุที่มีความชัดเจนในเนื้อสัมผัส เช่น คอนกรีตเปลือย ไม้ และเหล็ก ที่ใช้สำหรับภายนอกบ้าน สร้างความประทับใจของบ้านเขตร้อนที่ทันสมัยแบบเท่ ๆ

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/zaymyi-next.html http://www.tb-credit.ru/zaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด