เมนู

บ้านเธอและบ้านฉัน เติมเต็มความสัมพันธ์ด้วยแสงจากหลังคา

บ้านฉันและบ้านเธอ

Biophilic Design รวมบ้านเข้ากับธรรมชาติ

นิยามของคำว่าครอบครัว คือ คนตั้งแต่สองคนที่มาใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันอย่างเกื้อกูล ในบ้านจึงเป็นพื้นที่ของทุกคน ทุกตารางเมตรควรตอบโจทย์ความต้องการของทุกคน ไม่เฉพาะคนใดคนหนึ่ง อย่างบ้านที่มีเด็ก มีผู้สูงวัย ก็ต้องออกแบบให้มีพื้นที่ยกระดับน้อยเพื่อความปลอดภัย แต่การจะตกผลึกได้ว่าใครชอบอะไร โทนสีแบบไหน ฟังก์ชันให้ควรให้ความสำคัญมากหรือน้อย ก็คงต้องผ่านการถกเถียงกันพอสมควรกว่าจะลงตัว ท้ายที่สุดหากการแลกเปลี่ยนมุมมองซึ่งกันและกันเป็นไปอย่างเคารพให้เกียรติ  มองหาจุดที่ยอมรับได้ร่วมกัน บ้านที่สร้างเสร็จก็จะออกมาเป็น “บ้านของเรา” ที่สมบูรณ์

ออกแบบ :  FMD Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ห้องครัวตกแต่งไม้และรูปทรงเรขาคณิต

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นมินิมอลหลังคา skylight

“เราชอบบ้านสมัยใหม่ที่มีแสงสว่างมากมายและมีความเขียวขจี” Pam กล่าว His&Her เป็นบ้านของ Pam และ Arthur ที่มีบุคลิกต่างกันแต่ก็พยายามหาจุดร่วมตรงกลางได้ โดยมุ่งเน้นไปที่จัดการกับพื้นที่แคบ การเข้าถึงทางเหนือที่จำกัด และการจับภาพแสงเหนือมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ สถาปนิกจึงจัดให้สนามหญ้าเขียวชอุ่มอยู่ใจกลางบ้าน เพื่อให้เป็นศูนย์กลางรับแสงแดด แล้วสร้างฟังก์ชันใช้งานรอบ ๆ  เช่น พื้นที่นั่งเล่นหลักและครัว  ที่มีกระจกกรอบไม้ช่วยให้พื้นที่ใช้สอยกว้างขึ้นไปยังลาน ดึงคนให้ออกมาใช้ชีวิตกลางแจ้งในขณะที่ให้การเข้าถึงแสงอาทิตย์และการระบายอากาศแบบพาสซีฟ การวางแนวของลานบ้านช่วยขยายขนาดของที่อยู่อาศัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะเดียวกันก็เพิ่มความสบายทางความร้อนและประสิทธิภาพด้านสิ่งแวดล้อมของบ้านด้วย

มุมทานข้าวกึ่งกลางแจ้ง

หลังคา skylight รูปสามเหลี่ยม

ห้องนั่งเล่นซึ่งเป็นพื้นที่โปรดของวิลเลียมส์ เพราะเป็นศูนย์ความบันเทิงห่อล้อมด้วยไม้โอ๊คแทสเมเนียที่ดูอบอุ่น เป็นวัสดุหลักที่ผูกเชื่อมเข้ากับห้องครัว จุดเด่นของโซนนี้อยู่ที่เพดานแหลมที่สูงถึง 4.5 ม. ให้ความรู้สึกถึงขนาดและปริมาตรของบ้าน

ช่องแสงสกายไลท์

บนหลังคาเจาะช่องแสงสกายไลท์ที่ก่อตัวเป็นรูปทรงคล้ายรูปทรงสองรูปทรงมาบรรจบกัน เหมือนสัญลักษณ์ infinity บ่งบอกถึงความรักนิรันดร์ของเจ้าของบ้าน รูปร่างที่ทำมุมกันนี้ใช้อ้างอิงในการตกแต่งภายในตลอดทั้งหลังตั้งแต่แบบของกระจก ประตูหน้าต่าง ไปจนถึงรายละเอียดที่เล็กที่สุด เช่น ที่ดึงตู้แบบสามเหลี่ยม

มุมครัวเล็ก ๆ

มิติของแสงและเงาในบ้านจากสกายไลท์

ห้องครัวที่สร้างขึ้นด้วยไม้แทสเมเนียโอ๊คนำเข้าและไม้อัด โดดเด่นด้วยไอส์แลนด์ตัวใหญ่ในครัวที่มีส่วนประกอบของรูปทรงเรขาคณิตหลาย ๆ แบบ และการตกแต่งฐานด้วยกระจกเงาที่เป็นวัสดุที่แพมชื่นชอบ ส่วนม้านั่งไม้ที่ดูเหมือนลอยตัวมีรูปร่างแตกต่างกัน ถูกกำหนดเอาไว้เพื่อเป็นตัวแทนของอาร์เธอร์ที่ชื่นชอบไม้ ทำให้พื้นที่สว่างขึ้นในหลาย ๆ ด้านปนไปกับความอบอุ่น

ไอส์แลนด์ในครัวและห้องนั่งเล่น

ห้องนอนช่องแสงเรขาคณิต

ห้องนอนช่องแสงเรขาคณิต

ห้องนอนใหญ่แยกออกจากส่วนที่เหลือของบ้าน ให้ความรู้สึกเงียบสงบ เป็นส่วนตัว และโปร่งสบาย เชื่อมมุมมองต่อกับสวนผ่านช่องแสงรูปทรงแปลกตา ห้องนอนหันหน้าไปทางทิศตะวันออกซึ่งจะได้รับแสงสวย ๆ ตอนเช้าแบบไม่ร้อนเกินไป บรรยากาศที่ล้อมด้วยธรรมชาติทำให้ตื่นนอนอย่างสดชื่น ในยามที่นอนพักผ่อนก็หลับได้เต็มตื่น

บรรยากาศในบ้านช่วงค่ำ ๆ

ไม่เฉพาะช่วงกลางวันที่ภายในบ้านรู้สึกได้ถึงความสว่างจากธรรมชาติ และมิติของแสงเงาจาก skylight ที่เปลี่ยนไปตามการเดินทางของแสงในแต่ละช่วงของวันเท่านั้น  Skylight สามเหลี่ยมทั้งสองที่อยู่เหนือศีรษะที่ถูกล้อมรอบด้วยไฟ LED ยังให้แสงที่มีเอฟเฟกต์สวยงามน่าประทับใจในตอนกลางคืนด้วยเช่นกัน

ห้องน้ำตกแต่งไม้และกระจกสวยๆ

ในห้องน้ำหลักจะเห็นกระจกตกแต่งไม้ทรงเรขาคณิตที่เหมือนลูกศรหันเข้าหากัน อ้างอิงถึงการเข้าร่วมของเจ้าของบ้านสองคน กระเบื้องผนังใช้แบบเดียวกันจากห้องครัวเพื่อสร้างความรู้สึกสม่ำเสมอเป็นธีมเดียวกันทั้งบ้าน

ตกแต่งไปตรงทางเดินในสวนข้างบ้าน

การออกแบบตกแต่งภายในบ้านหลังนี้ เป็นความร่วมมือระหว่างลูกค้าและสถาปนิกร่วมสมัยที่ไม่เหมือนใคร โดยใช้บทสรุปของการรวมสองชีวิตเข้ากับตัวบ้าน การออกแบบไบโอฟิลิกช่วยให้ทุกพื้นที่มีแง่มุมของสวน ให้ความรู้สึกถึงความสงบและความสุขที่จะเติมเต็มประสบการณ์ประจำวันในทุกกิจกรรม ตั้งแต่การอาบน้ำ ทานข้าว หรือการพักผ่อน

ตกแต่งไฟในบ้านสวยๆ ยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : มีงานวิจัยมากมายสนับสนุนว่า แสงที่ดีอากาศบริสุทธิ์และทิวทัศน์กลางแจ้งเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ สามารถเพิ่มบรรยากาศและปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับได้ บ้านใหม่ ๆ จึงนำแนวคิดการออกแบบไบโอฟิลิก (Biophilic Design) มาใช้ ซึ่งอาจไม่ค่อยคุ้นหูเท่าไหร่นัก แต่ตีความง่าย ๆ คือ เป็นการออกแบบในลักษณะการนำธรรมชาติมาผสมผสานเข้ากับที่อยู่อาศัย เพื่อให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน โดยคำนึงถึงการใช้ชีวิตของผู้คนที่อาศัย ให้มีสุขภาพ (Health) และ คุณภาพชีวิตที่ดี (Well-being)

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด