เมนู

Barnhouse Cabin บ้านในป่าเขา ที่เราหลงรัก

บ้านหลังคาเมทัลชีท

บ้านชั้นเดียวใต้ร่มเงาไม้

ลองหลับตาแล้วจินตนาการถึงสถานที่ที่อยากหายตัวไปในตอนนี้ ผู้อ่านคิดถึงสถานที่ไหนเป็นอันดับแรก สำหรับผู้เขียนเองภาพที่ผุดขึ้นมาในสมองคือ พื้นที่ที่แวดล้อมไปด้วยต้นไม้ที่แสนร่มรื่น ห่างไกลจากบ้านคนอื่นพอประมาณ มีแสงสว่าง มีสายลม และมีเสียงนกร้อง สัมผัสได้ถึงความสงบที่ไร้ความวุ่นวาย และมีบ้านหลังเล็ก ๆ สักหลังให้พักกายอิงใจคอยเติมพลังชีวิต ซึ่งบ้านที่นำมาให้ชมในบทความนี้ ค่อนข้างตรงกับภาพที่จินตนาการถึงมากเลยทีเดียว

ออกแบบBarnhouse Cabin
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวตีฝ้าแนวจั่ว
คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังคาจั่วมุงแผ่นเหล็กเมทัลชีทสีสว่าง ผนังไม้กรุไม้เรียงตามแนวตั้งรอบด้าน แข็งแกร่งและยืดหยุ่นด้วยโครงสร้างเหล็กที่ง่ายต่อการขนส่ง เคลื่อนย้าย ทั้งยังช่วยลดระยะเวลาการก่อสร้างได้ดี เจ้าของบ้านสร้างบ้านหลังนี้ขึ้นเป็นหลังที่สอง เพื่อตอบสนองความต้องการของตนเอง เป็นดั่งที่พักอิงแอบจากโลกภายนอก ได้ใช้เวลาพักผ่อนไปกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด จะเรียกว่าเป็นบ้านพักตากอากาศหลังน้อยก็คงไม่ผิด

ดีไซน์ของบ้านมีจุดเริ่มต้นจากสไตล์นอร์ดิกที่เจ้าของบ้านชื่นชอบเป็นส่วนตัว และนำมาผสมผสานกับการตกแต่งภายในด้วยสไตล์สแกนดิเนเวีย ภาพรวมของบ้านจึงมีความอบอุ่น ผ่อนคลาย สว่างและเข้าถึงธรรมชาติอย่างที่ตั้งใจ

เหล็กตกแต่ง

สีสันภายในบ้านค่อนข้างเรียบร้อย สบายตา ผนังและฝ้าแนวจั่วสีขาว พื้นไม้สีน้ำตาลอ่อน ๆ เพิ่มเส้นสายให้แลดูคมเท่ด้วยเหล็กสีดำ ที่ตีตามแนวจั่วของหลังคา เพิ่มความสว่างให้แก่บ้านหน้ากว้างด้วยการเปิดช่องแสง ติดตั้งประตูกระจกบานเลื่อนเชื่อมต่อกับระเบียงกลางแจ้งนอกบ้าน

เคาน์เตอร์ครัว

ผังแบบ Open Plan ช่วยเรียงร้อยแต่ละพื้นที่การใช้สอยเข้าไว้ด้วยกัน มุมนั่งเล่น โต๊ะทานอาหารและเคาน์เตอร์ครัว สอดประสานอยู่ในพื้นที่เดียว ปลอดโปร่ง โล่งกว้าง แถมอากาศยังหมุนเวียนอย่างสะดวกตลอดเวลา

ห้องนอนอยู่หลังเคาน์เตอร์ทำอาหาร กั้นพื้นที่ไว้อย่างเป็นสัดส่วน ภายในมีเฟอร์นิเจอร์และข้าวของเท่าที่จำเป็นเท่านั้น เนื่องด้วยเป็นบ้านพักตากอากาศที่ไม่ได้อยู่ประจำ การมีของใช้ไว้ในบ้านจำนวนมากจะเป็นภาระทั้งต่อการจัดเก็บและทำความสะอาด

ระแนงไม้พรางตา

ด้วยระดับความสูงจากพื้นจรดฝ้าเพดานค่อนข้างมาก ด้านบนของห้องครัวจึงได้ตีพื้นและระแนงไม้ไว้อีกชั้น เป็นห้องนอนชั้นลอยที่สามารถรองรับแขกสนิทได้ ซึ่งหากมองจากด้านล่างระแนงไม้ช่วยพรางตาได้เป็นอย่างดี  แม้จะเป็นห้องนอนชั้นลอยก็มีความเป็นส่วนตัวในการพักผ่อนในระดับหนึ่งเช่นกัน

ผนังกรุไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านหลายหลังต้องการเพิ่มความเท่ จึงคิดจะตกแต่งกรอบหรือขอบด้วยเหล็ก ซึ่งน้ำหนักของเหล็กค่อนข้างมาก และราคาค่อนข้างสูง ปัจจุบันมีวัสดุทดแทนที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนเหล็ก แต่มีน้ำหนักเบา เพราะผลิตมาเพื่อใช้ในการตกแต่งโดยเฉพาะ อย่างเช่น เอสซีจี เดคคอร์ รุ่นซี-ชาแนล ผลิตจากไฟเบอร์ซีเมนต์ ที่เหมาะสำหรับงานตกแต่งภายนอก ทนทานต่อสภาพอากาศ มีความแข็งแรงสูง เป็นต้น 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์รีสอร์ท


โพสต์ล่าสุด