เมนู

บ้านกลางน้ำสร้างด้วยตนเอง อิสระภาพแห่งการต่อเติม

บ้านกลางน้ำ

สร้างบ้านด้วยตนเอง “อิสระภาพแห่งการต่อเติม”

การสร้างบ้านไว้อยู่อาศัยสักหนึ่งหลัง หากตัดสินใจคุมงานด้วยตนเอง โดยส่วนมากแล้วมักเกิดปัญหาให้พบเจอกันเป็นเรื่องปกติ ทั้งด้านการเลือกวัสดุ เลือกอย่างไรดี หาช่างที่ไหนมาทำดี ทำไปแล้วผลงานออกมาไม่ปราณีตถูกใจนัก ทำไปได้สักระยะแล้วทิ้งงาน ฯลฯ สาระพัดปัญหาที่ต้องพบเจอ คุณบี สมาชิกบ้านไอเดีย เป็นอีกหนึ่งคนที่กำลังสร้างบ้าน ซึ่งปัจจุบันยังไม่เสร็จสมบูรณ์เท่าไหร่นัก แต่ก็เพียงพอที่จะเข้าอยู่ได้แล้ว บ้านกลางน้ำหลังน้อยๆหลังนี้ หากท่านใดเป็นสมาชิกกลุ่มบ้านไอเดียตั้งแต่ยุคเริ่มต้น คงจดจำบ้านหลังนี้ได้เป็นอย่างดี เป็นอีกหนึ่งหลังที่บ้านไอเดียรู้สึกภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง ความภูมิใจนี้ไม่ได้มุ่งเน้นไปที่ดีไซน์ แต่มุ่งเน้นไปที่ความสามารถ ความเก่งกาจ เพราะส่วนต่างๆเกือบทั้งหมดของบ้าน คุณบีและคุณต่อผู้เป็นสามี ช่วยกันทำเอง

เจ้าของบ้าน : พิริยาภรณ์ , สาวิตร ทองยั่งยื่น
ภาพ | เนื้อหา : บ้านไอเดีย

คุณบีและคุณต่อรับราชการอยู่ที่ จ.เพชรบุรี ที่ดินผืนนี้อยู่ที่ จ.สมุทรปราการ เป็นมรดกตกทอดที่ได้จากครอบครัวของคุณต่อ ทางคุณบีและสามีจึงมีแนวคิดที่จะสร้างบ้านหนึ่งหลังไว้อาศัยในบั้นปลายของชีวิต โดยมุ่งเน้นทำเป็นบ้านสวน บริเวณรอบบ้านได้ปลูกต้นไม้ ทั้งไม้ดอกไม้ประดับและไม้ผลไว้หลายสายพันธุ์ รวมถึงไม้ยืนต้นเช่นตะเคียนทอง เผื่อไว้อนาคตต้องการนำไม้มาใช้งาน จะได้ตัดไม้ที่ปลูกเองได้ทันที ส่วนบ้านมุ่งเน้นเป็นบ้านขนาดพอเหมาะ พร้อมกับบ้านกลางน้ำซึ่งใช้เป็นพื้นที่นั่งเล่นและรับแขกไปในตัว โดยบ้านกลางน้ำใช้งบประมาณ 2.5 แสนบาท ส่วนบ้านหลักใช้งบ 1.5 ล้านบาท

การสร้างบ้านเดิมทีได้จ้างช่างมาทำให้ หลังแรกสร้างเป็นบ้านพักอาศัยชั่วคราว เสร็จไปได้ด้วยดี จึงให้ช่างทำบ้านกลางน้ำและบ้านหลังใหญ่ต่อ แต่ติดปัญหาภายหลัง ช่างได้ทิ้งงาน คุณบีจึงหาช่างรายใหม่มาทำให้ต่อ แต่ประสบปัญหาช่างคนใหม่ทำงานได้ไม่ดีนัก เมื่อเจอสาระพัดปัญหาคุณบีและสามีจึงได้ลองทำกันเอง โดยใช้เวลาช่วงวันหยุดงานจากงานประจำ เริ่มต้นจากการฝึกปูกระเบื้อง ทาสี ก่ออิฐ ทำเฟอร์นิเจอร์ ติดตั้งชุดสุขภัณฑ์ ทำไปทำมา ก็กลายเป็นว่าเริ่มทำเป็นทั้งหมด จากข้าราชการที่ไม่เป็นงานช่างเลย ก็กลายเป็นช่างมือสมัครเล่น คุณบีบอกกับทีมงานว่า “แม้งานมันจะออกมาเลอะบ้าง ไม่สวยงามบ้าง แต่มันก็เป็นบ้านของเรา คงไม่มีใครมาว่าเราหรอก ก็ลองทำไป” ได้ยินเช่นนี้แล้ว ทำให้สัมผัสได้เลยว่า นี่หละคืออิสระภาพแห่งการต่อเติม อนาคตไม่ว่าคุณบีจะทำอะไรเพิ่ม ก็คงเป็นเรื่องที่ไม่ยากอีกต่อไป เพราะการทำงานทุกอย่างกลายเป็นความท้าทาย ความสนุก ความพากภูมิใจที่ได้ลงมือทำด้วยตนเอง

ระเบียงริมน้ำ ใช้ไม้จริง

ภาพภายในบ้านกลางน้ำ

ชุดเครื่องเสียงโบราณ แบบหลอดสูญญากาศ ยังใช้งานได้ดี เป็นของสะสมของคุณต่อ

อ่างล้างมือ สำหรับใช้งานในสวน

สะพานไม้จริง เป็นเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างบ้านอยู่อาศัย และบ้านกลางน้ำ

บ้านหลังใหม่ ใกล้เสร็จสมบูรณ์

พื้นที่นอกชาน บ้านหลังใหญ่

ทำเฟอร์นิเจอร์ใช้เอง : นอกจากการก่ออิฐ ปูกระเบื้องด้วยตนเองแล้ว คุณต่อยังได้ทดลองทำเฟอร์นิเจอร์ไม้ด้วยตนเองอีกด้วย ดั่งเช่นเก้าอี้ตัวดังกล่าวนี้ โต๊ะวางชุดเครื่องเสียง โต๊ะทำงาน โต๊ะอาหาร เป็นการเริ่มต้นทำเฟอร์นิเจอร์ไม้ใช้เองได้ดีทีเดียวเลยครับ

ชุดเครื่องเสียงโบราณ ยังใช้งานได้ดี

โต๊ะไม้ผลงานคุณต่อ งานปูกระเบื้องทำกันเองเช่นกัน

ภายในห้องน้ำดังกล่าวนี้ ทั้งกระเบื้องพื้น กระเบื้องผนัง ชุดสุขภัณฑ์ กระจกแต่งตัว ทุกๆชิ้นส่วนคุณบีและสามีได้ร่วมใจกันทำเองทั้งหมด อาจจะไม่สมบูรณ์นัก ดั่งเช่นเคาน์เตอร์อ่างล้างหน้า จะเห็นได้ว่าประตูปิดไม่สนิท ตรงส่วนนี้เป็นเพียงข้อผิดพลาดเล็กน้อย เมื่อเทียบกับการฝึกทำครั้งแรก แต่ทั้งนี้จากที่ทีมงานได้สัมผัสงาน อาทิเช่น การปูกระเบื้อง กล้าบอกได้เลยว่า งานเนี๊ยบไม่แพ้มืออาชีพเลยหละครับ

ชุดหน้าต่าง มุ้งลวด ติดตั้งเองทั้งหมด รวมถึงการปูกระเบื้อง ทาสี

บ่อน้ำนี้ เป็นบ่อที่ขุดขึ้นมาใหม่ ลึกประมาณ 2 เมตร หากสุงเกตุจากภาพนี้ จะเห็นได้ว่าใต้สะพานดินเริ่มทรุดลงไป เนื่องจากโดนน้ำกัดเซาะนั่นเองครับ แต่คุณบีได้ทดลองแก้ปัญหานี้ด้วยการปลูกต้นลำพู ซึ่งเป็นไม้ป่าชายเลนเหมาะกับสภาพพื้นที่เดิมของบ้าน รากของต้นลำพูจะค่อยๆผุดงอกขึ้นมา เป็นเกราะป้องกันหน้าดินได้เป็นอย่างดี ทำให้แก้ไขปัญหาหน้าดินเซาะได้ ท่านใดประสบปัญหาเหล่านี้ นอกจากต้นลำพูแล้ว ยังสามารถปลูกต้นอื่นๆได้อีกด้วย เช่น ป่าโกงกาง เป็นต้น นอกจากจะช่วยป้องกันหน้าดิน ยังมีหิ่งห้อยมาอยู่อาศัย ทำให้บรรยากาศบ้านโรแมนติกยามค่ำคืนด้วยครับ ^_^

รากต้นลำพู ช่วยป้องกันหน้าดินทรุด

ชมตัวอย่างสวนกันบ้าง หากเป็นบริเวณระเบียงบ้าน จะเน้นเป็นการจัดสวนกระถาง เมื่อจัดวางร่วมกันหลายกระถาง ทำให้ดูมีสีสัน น่ารัก ภายนอกเป็นทั้งสวนผลไม้ ไม้ดอก ไม้ประดับ ไม้ยืนต้น ต้นมะม่วง ต้นหม่อน ต้นองุ่น ต้นลำพู ต้นตะเคียนทอง ต้นสน ต้นลีลาวดี ฯลฯ อีกเยอะเลยครับ

การไปรีวิวบ้านคุณบีรอบนี้ นับได้ว่าได้แรงบันดาลใจมาหลายๆอย่าง โดยเฉพาะหลักการพึ่งพาตนเอง แม้จะเหนื่อย แม้จะไม่สวยเทียบเท่ามืออาชีพ แต่ก็เพียงพอที่จะนำมาใช้ นำมาอยู่อาศัยได้อย่างสบาย บ้านไอเดียหวังเป็นอย่างยิ่งว่า บ้านสวนหลังน้อยๆนี้ จะเป็นแรงบันดาลใจให้ใครอีกหลายคนที่คิดจะสร้างบ้าน อาจไม่จำเป็นต้องทำเองทั้งหลัง เพียงแค่ได้ทดลองทำอะไรด้วยตนเองบ้างเล็กๆน้อยๆ สิ่งเหล่านี้ก่อให้เกิดความพากภูมิใจได้ดีครับ และมั่นใจได้ว่า ความรักที่มีต่อบ้านนั้น ย่อมมีคุณค่าทางจิตใจมากขึ้นเช่นกัน รีวิวฉบับนี้ทางทีมงานขอขอบพระคุณคุณบีและคุณต่ออีกครั้ง สำหรับท่านใดสนใจร่วมลงรีวิว สามารถถ่ายภาพพร้อมทั้งบอกเล่าเรื่องราวของบ้านตนเอง ผ่านกลุ่มบ้านไอเดีย www.facebook.com/groups/banidea หากมีโอกาสทีมงานจะขออนุญาตไปเยี่ยมถึงบ้านเช่นกันครับ รอบหน้าจะพาไปเยี่ยมบ้านใคร ติดตามชมกันนะครับ ^_^

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านไอเดียแฟมิลี่


โพสต์ล่าสุด