เมนู

ออกแบบบ้านฟรี จากบริษัทรับสร้างบ้าน ฟรีจริงไหม ?

แบบบ้านฟรี

ออกแบบบ้านให้ฟรี ฟรีจริงหรือแค่คำโฆษณา

ปัจจุบันหลาย ๆ บริษัทรับสร้างบ้าน หรือแม้แต่บริษัทที่รับออกแบบและรับสร้างบ้านด้วย มักนิยมใช้โปรโมชั่น “หากสร้างกับเรา ฟรีค่าออกแบบ” ส่งผลให้เจ้าของบ้านเห็นแล้วรู้สึกตื่นตาตื่นใจ เพราะอย่างน้อย ๆ ก็ได้แบบบ้านมาใช้งานฟรี หากเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายเบื้องต้นแล้วเป็นเรื่องที่ประหยัดกว่าแน่นอน เนื้อหาชุดนี้ผู้เขียนเองไม่ขอออกความเห็นแบบชัด ๆ แต่ต้องการให้ข้อมูลเพื่อให้ผู้อ่านนำไปวิเคราะห์กันว่า คำว่าฟรีในที่นี้ ฟรีจริง ๆ หรือเป็นแค่คำโฆษณา

เนื้อหา : บ้านไอเดีย
ภาพประกอบ : Buildidaho

ก่อนอื่นต้องขอเล่ารายละเอียดการทำงานกันเบื้องต้นครับ เพื่อให้ผู้อ่านได้ทราบกระบวนการออกแบบว่าต้องมีกระบวนการอย่างไรบ้าง เริ่มจากบทบาทของบุคลากรแต่ละตำแหน่งที่จำเป็นต้องมี ซึ่งแต่ละตำแหน่งมีความเชี่ยวชาญในวิชาชีพที่แตกต่างกัน เริ่มต้นจาก

ผู้จัดการงานออกแบบ

ทำหน้าที่พูดคุยกับเจ้าของบ้าน เพื่อเสาะหาความต้องการ ตีโจทย์ให้ได้ว่าลูกค้าต้องการอะไร ผู้จัดการงานออกแบบอาจเป็นสถาปนิกหรือไม่เป็นก็ได้ แต่ควรมีองค์ความรู้ด้านออกแบบพื้นฐานอยู่บ้าง เพื่อที่จะได้นำเสนอให้เจ้าของบ้านได้เข้าใจงานออกแบบ ที่สำคัญคือทักษะการพูดคุย มนุษย์สัมพันธ์ และการตีโจทย์ เพื่อมอบหมายงานต่อให้กับสถาปนิกได้ หรือหากเป็นหน่วยงานเล็ก ๆ อย่างเช่นสถาปนิกฟรีแลนซ์ สถาปนิกอาจเป็นผู้จัดการงานออกแบบด้วยตนเอง

สถาปนิก

ทำหน้าที่วิเคราะห์โจทย์งานจากผู้จัดการงานออกแบบ จากนั้นออกแบบงานตามที่ได้รับมอบหมายตามหลักวิชาชีพสถาปัตยกรรม ทั้งการจัดวางผัง พื้นที่ใช้งานต่าง ๆ รูปทรง ดีไซน์ของบ้าน เพื่อให้บ้านตรงของเราอยู่อาศัยสบาย เหมาะกับสภาพภูมิอากาศ โดยการออกแบบนี้จะต้องอิงกับ พรบ.ควบคุมอาคาร เพื่อให้สามารถขออนุญาตก่อสร้างได้

วิศวกร

เมื่อสถาปนิกออกแบบแล้ว ส่งงานต่อให้กับวิศวกร เพื่อออกแบบและคำนวณโครงสร้างอาคาร รวมทั้งระบบสุขาภิบาล, ระบบไฟฟ้า บ้านจะมั่นคงปลอดภัยแค่ไหนก็อยู่ที่วิศวกรนี่หละครับ หากเป็นงานออกแบบที่แปลกใหม่ วิศวกรและสถาปนิกจะทำงานไปพร้อม ๆ กัน เพื่อสามารถตรวจเช็คได้ว่า งานที่สถาปนิกออกแบบมานั้น สามารถสร้างจริงได้มากน้อยแค่ไหน

นักเขียนแบบ

ทำหน้าที่เขียนรายละเอียดแบบบ้านตามที่สถาปนิกได้ออกแบบมา กระทั่งออกมาเป็นแบบบ้านเพื่อใช้ขออนุญาตและใช้ในการก่อสร้าง

นี่เป็นเพียงบุคคลากรขั้นพื้นฐานสำหรับงานออกแบบบ้านทั่วไปนะครับ บ้านแต่ละหลังใช้ระยะเวลาออกแบบไม่ต่ำกว่า 3-4 เดือน หรือมากกว่านั้นขึ้นอยู่กับขนาด รายละเอียดความยากง่าย และหากเจ้าของบ้านปรับแก้แบบก็อาจส่งผลกับระยะเวลาที่มากขึ้นตาม หากเราคำนวณค่าจ้างบุคคลากรแต่ละตำแหน่ง เอาแบบง่าย ๆ เฉลี่ยเพียงคนละ 15,000 บาท รวม 4 คนเท่ากับ 60,000 บาท ใช้ระยะเวลาทั้งหมด 3 เดือน แต่ผู้เขียนขอตัดออก  50% เหลือเพียง 1.5 เดือน เพราะในความเป็นจริงแล้ว การทำงานอาจทำสลับไปมาร่วมกับงานอื่น ๆ ได้

รวมค่าใช้จ่ายในการว่าจ้างบุคคลากรสำหรับออกแบบบ้าน ประมาณ 90,000 บาท ต่อบ้านหนึ่งหลัง ตัวอย่างนี้เฉพาะบ้านทั่วไปประมาณ 200-300 ตร.ม. เท่านั้นนะครับ หากใหญ่กว่านี้ยิ่งต้องใช้เวลามากขึ้นตามลำดับ จึงอยากให้คิดทบทวนถึงความเป็นจริงกันว่า หากออกแบบฟรีจริง ๆ นั้น เป็นไปได้หรือไม่ และหากฟรีจริง ๆ ค่าใช้จ่ายส่วนนี้บริษัทรับสร้างบ้านจะเอาเงินส่วนไหนมาทดแทนให้กับพนักงาน ?

อีกจุดที่ผู้เขียนอยากให้เจ้าของบ้านระมัดระวัง นั่นคือค่าใช้จ่ายในการสร้างบ้าน หากผู้สร้างเป็นผู้ออกแบบเอง ข้อเสียคือ เจ้าของบ้านจะไม่มีโอกาสได้เปรียบเทียบราคากับผู้รับเหมารายอื่น ๆ จึงไม่อาจทราบได้ว่าเป็นค่าใช้จ่ายที่ตรงกับเกณฑ์ปกติหรือแพงกว่าปกติกันแน่ เนื้อหาชุดนี้เขียนขึ้นมาเพื่ออยากให้เจ้าของบ้านได้ฉุกคิดกันสักนิด บางอย่างดูเหมือนจะถูกลงแต่กลับแพง บางอย่างอาจดูเหมือนแพง แต่ประหยัดกว่า ลองพิจารณากันนะครับ http://credit-n.ru/offers-zaim/zaym-na-kartu_migcredit.html http://www.tb-credit.ru/dengi-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด