เมนู

มีเงิน 1 ล้านบาท สร้างบ้านได้ประมาณไหน ?

งบ 1 ล้าน สร้างบ้านได้แค่ไหน

แนวทางการสร้างบ้านตามงบประมาณที่จำกัด

อีกหนึ่งประโยคคำถามที่พบบ่อยมากในกลุ่มบ้านไอเดีย รวมทั้งภายใน Inbox เพจ banidea.com กับคำถามที่ว่า มีงบ 5 แสน ได้บ้านประมาณไหน, มีงบ 1 ล้าน ได้บ้านประมาณไหน แล้วงบ 2,3 ล้านหละ บ้านจะได้ลักษณะไหนบ้าง เนื้อหาชุดนี้จึงไม่ได้เป็นบทความเดียวจบ แต่จะต่อยอดเป็นตอน ๆ ตามช่วงงบประมาณ เพื่อต้องการให้ว่าที่เจ้าของบ้านได้เข้าใจถึงความเป็นจริงกับงบประมาณที่ต้องเตรียมไว้ให้พร้อม ซึ่งข้อมูลที่ให้ไปนี้อ้างอิงตามมาตรฐานค่าแรงและวัสดุมาตรฐานทั่วไปที่เหล่าสถาปนิกและบริษัทรับสร้างบ้านนิยมใช้กันครับ

เนื้อหา : บ้านไอเดีย
แบบบ้าน : Punplan

 

บ้าน 1 ล้าน ได้พื้นที่ใช้สอยกี่ตารางเมตร

โดยปกติการสร้างบ้าน หากงบประมาณไม่ใช่ปัญหา ผู้เป็นเจ้าของบ้านจะให้สถาปนิกออกแบบบ้านตามโจทย์ความต้องการ เพื่อวิเคราะห์พื้นที่ใช้สอยรวม แต่หากการสร้างบ้านดังกล่าว มีงบประมาณอย่างจำกัด จะทำการคิดย้อนกลับ โดยให้งบประมาณเป็นส่วนแจกจ่ายพื้นที่ต่าง ๆ เพื่อให้เกิดความลงตัวมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ปัจจุบันค่าเฉลี่ยในการสร้างบ้าน เริ่มต้นที่ 13,000 – 20,000 บาท/ตร.ม. ผู้เขียนขออิงราคามาตรฐานแบบกลาง ๆ โดยใช้ราคา 14,000 บาท /ตร.ม. มาคำนวณ เพราะฉะนั้นแล้ว งบประมาณ 1 ล้านบาท สามารถสร้างบ้านได้

1,000,000 / 14,000 = 71.4 ตารางเมตร

เมื่อได้พื้นที่ใช้สอยรวมแล้ว นำค่าดังกล่าวมาเฉลี่ยให้กับห้องต่าง ๆ ซึ่งจะขึ้นอยู่กับโจทย์ความต้องการของแต่ละครอบครัว เช่น หากต้องการ 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว 1 ห้องรับแขก อาจจำเป็นต้องเฉลี่ยให้แต่ละห้องมีขนาดเล็ก แต่หากอยู่อาศัยคนเดียวต้องการเพียงห้องนอนเดียวก็สามารถขยายห้องนอนให้กว้างขึ้นได้

ตัวอย่าง

บ้านชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอย 71.4 ตารางเมตร

  • ห้องนอน Master 5.5 x 3.5 = 19.25 ตร.ม.
  • ห้องนอนเล็ก 3.5×3.5 = 12.25 ตร.ม.
  • ห้องรับแขก 3.5×3.5 = 12.25 ตร.ม.
  • ห้องครัว 3.5×3.5 = 12.25 ตร.ม.
  • ห้องน้ำ 2×2.5 = 5 ตร.ม.

ผลรวมพื้นที่ใช้สอยห้องต่าง ๆ = 61 ตร.ม. ส่วนที่เหลือเผื่อไว้สำหรับทางเดินภายในบ้าน และส่วนใช้งานภายนอก เช่น ซักล้าง ระเบียง เป็นต้น ดังตัวอย่างแปลนบ้านชั้นเดียวในภาพประกอบด้านล่างนี้ มีพื้นที่ทางเดิน 2.4 ตร.ม. ดังนั้นพื้นที่ใช้สอยภายใน รวม 63.4 ตร.ม. นำมาคูณกับค่าก่อสร้าง จะได้ 14,000 x 63.4 ตร.ม. จะได้ 8.87 แสนบาท เหลืองบอีก 1.2 แสน สามารถออกแบบพื้นที่ใช้สอยภายนอกซึ่งจะมีต้นทุนก่อสร้างเฉลี่ยน้อยกว่าภายใน ประมาณ 8,000 บาท / ตารางเมตร ดังนั้น พื้นที่ใช้สอยภายนอก สามารถทำได้อีก 15 ตร.ม. จะสามารถสร้างในงบ 1 ล้านบาทได้ครับ

ตัวอย่างแปลนบ้านหลังนี้ ใช้งบ 8.5 – 9 แสนบาทโดยประมาณ

สำหรับการจัดพื้นที่ใช้สอยในเนื้อหาชุดนี้ เป็นเพียงตัวอย่างเท่านั้นนะครับ การออกแบบจริงจะขึ้นอยู่กับโจทย์การใช้งาน บางท่านอาจต้องการห้องรับแขกที่กว้างขึ้น จำเป็นต้องปรับห้องนอนให้เล็กลง บางครอบครัวไม่ได้ทำอาหารเองก็อาจลดพื้นที่ห้องครัว หรือบางบ้านต้องการเพิ่มห้องน้ำ ก็สามารถแบ่งห้องน้ำไว้ภายในห้องนอนมาสเตอร์ได้

งบที่มีไว้ในใจ ประมาณเท่าไหร่กันบ้างครับ สามารถคอมเม้นต์ไว้ได้ บทความถัดไปอาจตรงกับงบที่ผู้อ่านต้องการครับ

ติดต่อผู้เขียนfacebook.com/AbhisitSuthapradit

สั่งซื้อแบบบ้าน : facebook.com/punplan

http://credit-n.ru/offers-zaim/dozarplati-srochnye-zaimi-online.html http://www.tb-credit.ru/dengi-v-dolg.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด