เมนู

บ้านทาสแมว แต่งบ้านใหม่เพื่ออยู่ร่วมกับแมว 51 ตัว

ปรับปรุงบ้าน เพื่อเราและแมว

ห้องนี้เป็นหนึ่งในโครงการ “Change Your Life” ซึ่งเป็นรายการโทรทัศน์ที่นิยมมากในประเทศจีน โดยสถาปนิก FANAF เป็นผู้เข้ามาปรับปรุงบ้านในเขต Xuhui ย่านเก่าแก่ของเซี่ยงไฮ้ บนถนนเล่อซาน ให้เจ้าของบ้านคู่แต่งงานและแมวอีก 51 ตัว ! ใช่แล้วครับ ดูไม่ผิด แมว 51 ตัวในพื้นที่ 31 ตารางเมตร คนและสัตว์จึงใช้พื้นทับซ้อนกันทุกตารางเมตร จนถูกแมวยึดครองห้องไปแล้ว งานนี้จึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะจัดสรรห้องเดิมที่เต็มไปด้วยกลิ่นมูลแมว และขนแมวที่อยู่ทั่วไปแม้ในตู้เย็น แต่ด้วยความตั้งใจที่จะเปลี่ยนชีวิตดี ๆ ให้ผู้อยู่อาศัย ในที่สุดทีมงานก็เนรมิตห้องใหม่ที่ทุกคน (และทุกตัว) ได้สูดอากาศบริสุทธิ์และสนุกกับบรรยากาศใหม่ๆ ในห้อง คนมีพื้นที่ส่วนตัว จัดคอนโดแมวให้เจ้าเหมียว ไม่ต้องเสียสุขอนามัยอีกต่อไปครับ

ออกแบบFANAF
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

ก่อนปรับปรุงบ้าน

ภาพ Before การปรับปรุง

ห้องพักคนรักแมวก่อนปรับปรุง

Before: ภาพก่อนปรับปรุงอาคาร ในวันที่ทีมงานเปิดประตูห้องเข้ามาครั้งแรก ก็ถึงกับยืนตะลึงกับกลิ่นและความแออัดภายในบ้านที่ไม่มีขอบเขตพื้นที่ที่ชัดเจนระหว่างคนกับแมว จึงเห็นแมวอยู่ทุกที่ในบ้านทั้งบนเตียง ห้องน้ำ เตา และด้วยความที่กลัวแมวจะปีนออกนอกหน้าต่างจึงต้องปิดเอาไว้ตลอด แสงและลมไม่สามารถผ่านเข้ามาได้เท่าที่ควร อากาศภายในห้องไม่ระบายถ่ายเททำให้ทั้งคนและห้องอึดอัด

ครัว ทานอาหาร และนั่งเล่น

หลังปรับปรุง แยกพื้นที่ แบ่งฟังก์ชั่น คนกับแมวอย่างเป็นสัดส่วน

After : หลังจากทีมงานเข้ามาคลุกคลีใช้ชีวิตกับเจ้าของบ้านในห้องนี้ จนทำให้รู้ถึงลักษณะการใช้งานพื้นที่ ไลฟ์สไตล์ พฤติกรรมของแมว และความต้องการส่วนตัวของแต่ละคน ก็ปรับปรุงบ้านออกมาในสไตล์โมเดิร์นมินิมอล มีกลิ่นอายความเป็นจีนปนอยู่ และจัดสรรพื้นที่ได้ลื่นไหลมากขึ้น จากห้องที่ดูคับแคบก็ดูกว้างขึ้น

แปลนบ้าน

FANAF ดำเนินการแก้ไขด้วยกลยุทธ์ 3 ประการ ได้แก่ การแยกพื้นที่ ฟังก์ชันการทำงาน และสภาพแวดล้อมแบบเปิดและปิด ในที่นี้ ‘การแยก’ หมายถึงการแบ่งช่องว่างระหว่างห้องนอนหลักกับห้องนั่งเล่นของแมว ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร และพื้นที่เล่นของแมว ห้องน้ำมนุษย์และห้องน้ำแมว ส่วน ‘ฟังก์ชั่นการทำงาน’ ที่มีครบทุกความต้องการใช้งานหลัก ๆ ไปจนถึงพื้นที่ผ่อนคลายส่วนตัว อย่างเช่น มุมจิบชา ห้องพักถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นพื้นที่อเนกประสงค์พร้อมกับสภาพแวดล้อม “เปิด / ปิด” มีกำแพงและประตูที่เคลื่อนย้ายได้เพื่อให้แมวสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระและให้ความเป็นส่วนตัวมากขึ้นเมื่อจำเป็น

ผนังครัวเปิดปิดได้

ประตูชั้นที่ 2 ที่ทีมงานเพิ่มเข้ามาเป็นซี่ไม้ที่มีระยะห่างไม่มาก ทำให้แมวไม่สามารถผ่านเข้ามาได้ ในส่วนครัวติดประตูบานพับปิด-เปิดได้ สร้างความเป็นตัวตัวขณะทำอาหาร หรือปิดไว้ไม่ให้แมวขึ้นไปยุ่งกับอาหารบนเตา

มุมนั่งจิบชา

เจ้าของต้องการพื้นที่ในการดื่มด่ำกับการดื่มชาในช่วงเวลาที่ผ่อนคลาย ดังนั้นนักออกแบบจึงสร้างพื้นที่จิบชาขนาดเล็กขึ้นก่อนถึงห้องนอน เพื่อเป็นที่พักผ่อนและให้ความบันเทิงใจ ซึ่งเจ้าของบ้านประทับใจมาก

พาร์ทิชั่นโปร่งแสงกั้นห้องนอน

ผนังกระจกกั้นแบ่งห้องให้เป็นส่วนตัว

ห้องนอนที่มีบานสไลด์กระจกแบ่งกั้นทั้ง 2 ด้าน ทำให้เป็นสัดส่วน แยกพื้นที่พักผ่อนของคนกับแมวโดยที่ไม่ทำให้ห้องดูแคบลง รอบ ๆ มุมพักผ่อนทำช่องรางใส่หินสีขาว ซึ่งสามารถเปิดน้ำให้ไหลไปตามทาง นอกจากเติมความรื่นรมย์แล้ว แมวก็สามารถมาดื่มน้ำตรงส่วนนี้ได้

สวนเจาะช่องแสง skylight

หยิบธรรมชาติมาใส่ในห้องนอน

ใกล้ ๆ กับเตียงนอนวางกระถางต้นไม้ที่สร้างความใกล้ชิดธรรมชาติให้กับห้องได้อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน เติมความสุนทรีให้ชีวิตอีกนิดด้วยการผูกชิงช้าเอาไว้นั่งเล่นสบาย ๆ ความพิเศษของมุมนี้อีกจุดหนึ่งอยู่ที่การเจาะช่องแสงสกายไลท์ เพื่อเปิดรับแสงให้เข้าสู่ห้องโดยตรง ห้องจึงสว่างขึ้นในช่วงกลางวันและมีจุดเปิดระบายอากาศได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นช่องทางให้แมวหนี

ชิงช้านั่งเล่นในห้อง

คอนโดแมวโมเดิร์น

คอนโดแมว บ้านนี้แมวที่รัก

และแล้วก็มาถึงหนึ่ง High light ของที่นี่คือ กล่องสีขาวเจาะรูกลม ๆ ที่วางเรียงซ้อนขึ้นไปถึงเพดาน สิ่งนี้คือ คอนโดแมว ที่เป็นกล่องพลาสติกสีขาวขุ่น เจาะรูกลมไว้ระบายอากาศ ทำให้แมวมีพื้นที่นอนเล่นเป็นส่วนตัวแบบไม่กินพื้นที่แนวราบ

บ้านแมว

คอนโดแมวแบบกล่อง

น้องแมวสนุกสนานกับการเข้าช่องนี้ออกช่องโน้น เลือกจับจองที่นอนในคอนโดแมวกันตามอัธยาศัย

พาร์ทิชั่นกั้นห้องนอน

บรรยากาศห้องนอนยามค่ำ ดึงม่านมูลี่ลงมากั้น นอนมองต้นไม้ที่เติบโต พร้อมหลับฝันดีเตรียมรับวันใหม่ที่แสนจะสดชื่น ลืมความแออัดในวันก่อนไปอย่างสิ้นเชิง
คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด