เมนู

ข้อควรรู้ กับวิธี "ทาสีบ้านใหม่" อย่างถูกวิธี

ทาสีบ้าน

ตกแต่งบ้านเก่าใหม่ใหม่สดด้วยการ ทาสีบ้าน

สวัสดีครับ ยังคงเป็นบทความเกี่ยวกับน้ำท่วม การดูแลซ่อมแซมบ้านหลังน้ำท่วม ตกแต่งบ้านของเราให้ดูใหม่ได้ จากที่ทางเว็บไซต์ บ้านไอเดีย ได้นำเสนอบทความหลายๆด้าน เกี่ยวกับปัญหาน้ำท่วมบ้านมามากมาย ไม่ว่าจะเป็น เชื้อรา เฟอร์นิเจอร์ รั้วบ้าน ระบบไฟฟ้า และอื่นๆ ท่านสามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หมวด “ความรู้คู่บ้าน” จะมีบทความต่างๆ ที่จัดพิมพ์ไว้ให้ได้ศึกษากันแล้วนะครับ ในส่วนของบทความนี้ ว่าด้วยเรื่องเกี่ยวกับ สีทาบ้าน ก่อนจะทาสีบ้านใหม่ ควรทำอย่างไร มาดูกันครับ

วิธีขจัดสีเก่าออกก่อน ทาสีใหม่

– ก่อนจะทาสีใหม่นั้น หากเป็นไปในทางที่ถูกต้อง ควรขจัดสีเก่าออกก่อนเสมอ ไปงั้นจะก่อให้เกิดปัญหาการยึดติดของสีที่ไม่ดีนัก จะทำให้เกิดการหลุดล่อนในภายหลังได้ เราจึงควรทำการเครียสีเก่าออกให้หมดเสียก่อน โดยมีขั้นตอนวิธี ดังนีี้

  1. การขูดสี ก่อนจะขูดสีได้ ต้องมีอุปกรณ์เครื่องมือช่วย นั่นคือ เกรียง เกรียงสำหรับขูดสี และเกรียงสำหรับกบขูดสี การขูดสีจะเหมาะกับพื้นที่ขนาดเล็ก ผิวงานเรียบ แต่หากกรณีที่สีติดแน่นมาก อาจเริ่มจากการใช้กบขูดสีแบบฟันเลื่อยขูดผิวสีให้เป็นขุย แล้วตามด้วบกบขูดเรียบ และกระดาษทรายขัดแต่งเรียบ
  2. พ่นด้วยความร้อน ใช้อุปกรณ์เตาฟู่หรือตะเกียงฟู่ หรืออาจเป็นเปรวไฟพ่นสำหรับการเชื่อมก๊าซความร้อน เมื่อสีโดนความร้อนจะเกิดการพองตัว ย่นเหลว จากนั้น ให้ทำการขูดกับเกรียงขูดสีอีกครั้ง วิธีนี้ จะช่วยลดแรง และเวลา ในการขูดสีแบบทั่วไปดีกว่าเดิม
  3. สารเคมีลอกสี เป็นวิธีที่ได้รับความนิยม เนื่องจากไม่ต้องใช้อุปกรณ์ราคาแพงให้มากมาย เพียงแค่ใช้น้ำยาสารเคมีทำการลอกสี จากนั้นใช้เกรียงขูดสีที่ยังคงตกค้างอีกครั้ง วิธีนี้ ถึงมาจะง่ายและลดต้นทุน แต่ก็ควรระวังความปลอดภัยไว้ด้วย เนื่องจากสารเคมีดังกล่าวมีอันตรายกับผิวหนังเป็นอย่างมาก ควรสวมใส่ถุงมือ ให้มิดชิด

กรณีทาสีใหม่ ทับสีเดิม

  1. พิจารณาพื้นผิวเดิม การทาสีบ้านใหม่ โดยไม่ได้ขูดสีเดิมออก สามารถทำได้ แต่ต้องตรวจเช็คสภาพสีเดิมก่อน ว่ามีสภาพดี ไม่หลุดลอก อาจมีแค่ความหม่นหมอง ให้ทำการล้างพื้นผิวผนังสีบ้านออกใหม่ให้สะอาด จากนั้นรอให้แห้งสนิทก่อน อาจทิ้งระยะเวลาไว้พอสมควร ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ แห้งดีเมื่อไหร่ สามารถทาทับได้ทันที โดยไม่ต้องทารองพื้น ทั้งนี้ การทาสีทับสีเดิม ข้อควรระวังก็คือ การใช้ทินเนอร์ เนื่องจาก ทินเนอร์มีผลต่อการละลายของสี อาจส่งผลให้สีเดิมเกิดการย่นพองตัวได้ หากเกิดเหตุการณ์เช่นนั้น จำเป็นต้องขูดสีเพื่อเครียพื้นผนังให้เกลี้ยงก่อน
  2. พื้นผิวเดิม มีสีหลุดลอก หากเกิดกรณีเช่นนี้ จะไม่สามารถทาสีทับได้ทันที จำเป็นต้องขจัดสีเดิมออกให้หมด โดยดูข้อมูลการขจัดสีเก่าในข้างต้นนี้

 

เตรียมพื้นผิวบ้าน ก่อนการทาสี

  1. ผนังปูนฉาบ ผนังคอนกรีต หากกรณีพื้นผิวผนังชำรุด จำเป็นต้องซ่อมแซมก่อนเสมอ ทำการล้างทำความสะอาดจุดดังกล่าว หากมีรอยแตกร้าว รอยเจาะ ให้ทำการโป๊ด้วยปูนทรายหรือยิปซัมพลาสเตอร์ ใช้เกรียงโป๊สี หรือเกรียงใบโพธิ์ กดอัดแต่งผิวให้เรียบ ส่วนกรณีผนังแตกร้าว จำเป็นต้องเปิดรอยแตกร้าวนั้นให้กว้างประมาณ 1-2 นิ้ว ยาวตลอดรอยแยกลึกเท่าความหนาเดิม พรมน้ำให้ชุ่ม จากนั้นทำการฉาบปูนทับ รอจนกว่าแห้งถึงจะสามารถทาสีใหม่ได้
  2. พื้นผิวไม้ ในที่เป็นไม้นี้ อาจนำความรู้ส่วนนี้ไปประยุกต์ใช้กับเฟอร์นิเจอร์ไม้ก็ได้ วิธีการโดย ทำความสะอาดผิวไม้ก่อน และหากผิวไม้มีการชำรุด ให้โป๊อุดด้วยขี้เลื่อย ผสมกาวลาเท็กซ์ แต่งผิวหน้าให้เรียบด้วยเกรียงขูดสี ทิ้งให้แห้งแล้วใช้กระดาษทราบ ขูดผิวให้เรียบอีกครั้ง คุณอาจต้องสังเกตรอยชำรุดด้วย หากยังคงมีอยู่ก็ให้กลับสู่ขั้นตอนเดิม นั่นคือ การอุดรอยตำหนิด้วยขี้เรื่อยผสมกาวลาเท๊กซ์
  3. พื้นผิวโลหะ กรณีผิวโลหะ ทำการตรวจสอบทุกซอกมุม แน่นอนว่า หลังน้ำท่วม ปัญหาหนึ่งจะตามมาสำหรับโลหะ นั่นคือ การขึ้นสนิม หากพื้นผิวขึ้นสนิม ให้ทำการใช้น้ำยาขัดสนิม และขัดด้วยกระดาษทราบ ให้ดูเรียบแวว ถึงจะสามารถทาสีทับได้

สำหรับ บทความ เรื่อง ทาสีบ้านใหม่นี้ ทางเว็บ ขอพักไว้แค่นี้ก่อนนะครับ แล้วจะมีบทความอื่นๆ นอกเหนือจากนี้ ตามมาทีหลัง คุณสามารถนำความรู้นี้ไปประยุกต์ใช้ สำหรับบ้านที่น้ำไม่ท่วมก็ได้ เช่นกันครับ ทริปเล็กน้อยที่จะฝากไว้อีกอย่าง การทาสี เป็นเรื่องที่ไม่ยากนัก คุณอาจใช้กิจกรรมส่วนนี้ เป็นการทำกิจกรรมร่วมกันภายในครอบครัว ให้ลูกๆ และสุดที่รักของคุณ มาร่วมกันทาสีให้สดใส หรือมีศิลปะตามใจเด็ก ก็สามารถทำได้เช่นกันครับ http://www.tb-credit.ru/articles.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด