เมนู

รีวิวบ้านหรู ออกแบบบ้านสัมผัสวิวธรรมชาติ

บ้านไอเดียแฟมิลี่

บ้านหรูบนเนินเขา สัมผัสชนบท สัมผัสธรรมชาติ

เริ่มจะเข้าสู่หน้าหนาวเต็มรูปแบบกันแล้ว ช่วงนี้บ้านไอเดียมาตะลุยงานรีวิวภาคเหนือกันค่อนข้างบ่อย ได้สัมผัสอากาศหนาวๆแล้วจิตใจเบิกบาน สำหรับรีวิวนี้ได้รับการแนะนำโดยคุณอนนต์ ต๊ะลิสังวาลย์ สถาปนิกเชียงใหม่ ซึ่งมีความถนัดในการออกแบบบ้านเรือนไทย แต่โจทย์ใหม่ของโปรเจคดังกล่าวนี้ แตกต่างจากผลงานที่แล้วมา ด้วยความต้องการของคุณอารีย์ ผู้ซึ่งเป็นเจ้าของบ้าน ชื่นชอบบ้านที่เน้นความดิบของวัสดุ ต้องการให้ห้องทุกห้องมองเห็นวิวทิวทัศน์ พร้อมทั้งโจทย์ยากก็คือการนำของตกแต่งบ้านที่คุณอารีย์สะสมมา ให้สามารถเข้ากับส่วนต่างๆของบ้านอย่างลงตัว มาดูกันครับว่า บ้านหลังนี้จะออกมาในรูปแบบใด

เจ้าของบ้าน : อารีย์ ซาลวาลา
สถาปนิก
: อนนต์ ต๊ะลิสังวาลย์
ภาพถ่าย : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังดังกล่าว สร้างไว้ที่ ต.แม่แอน อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ โดยคุณอารีย์เจ้าของบ้านได้มาสำรวจที่ดินสวย ในลักษณะเนินเขามองเห็นวิวทิวทัศน์แบบเปิดกว้าง จึงชักชวนคุณอนนท์มาดูที่ดินด้วยกัน เดิมทีที่ดินแปลงนี้เป็นป่ารกร้างมองไม่เห็นวิวเท่าไหร่นัก แต่ด้วยการมองการไกลผ่านจินตนการถึงผลลัพธ์หลังจากการสร้างบ้าน สรุปทั้งคู่จึงตัดสินใจซื้อที่ดินแปลงดังกล่าว ซึ่งมีขนาดพื้นที่ 1 ไร่ ของแถมจากที่ดินแปลงนี้คือความสงบเงียบในการอยู่อาศัย เนื่องจากชุมชนดังกล่าว ไม่ได้เป็นทางผ่าน ผู้คนจึงอยู่กันแบบค่อนข้างรู้จักคุ้นหน้ากันทั้งหมด ด้านหลังยังซึ่งเป็นภูเขาติดเขตของทางการ จึงเป็นกึ่งๆ พื้นที่ปิดสุดทางนั่นเองครับ

เปิดประตูรั้วเข้ามา ทางเข้าบ้านปูด้วยอิฐตัวหนอนสลับเส้นสายกับพื้นหญ้าให้แลดูชุ่มฉ่ำ ตัวบ้านลักษณะ 3 ชั้นและชั้นใต้ถุน 4 ห้องนอน 6 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 550 ตร.ม ออกแบบเน้นความโปร่งสูง เปิดกว้างให้ทุกห้องสามารถมองเห็นวิวได้อย่างชัดเจน ด้านหน้าเพิ่มพื้นที่พักผ่อนด้วยศาลาหลองข้าวซึ่งได้จากบ้านหลองข้าวเก่านำวัสดุเดิมมาดัดแปลง ส่วนด้านหน้ามีสระว่ายน้ำขนาดใหญ่

ของตกแต่งภายในบ้านโดยหลักแล้วจะเป็นของเก่าที่เกิดจากการสะสมมาเรื่อยๆ บ้างก็ได้มาจากต่างประเทศ บ้างก็เป็นของภายในไทย บ้างก็รื้อจากบ้านเก่าทรุดโทรม บางชิ้นตอนคิดซื้อตั้งใจจะทำแบบนึง แต่เมื่อตกแต่งจริงนำมาใช้อีกแบบ ปรับเปลี่ยนไปตามความเหมาะสมและสวยงามลงตัวที่สุด นับได้ว่าเป็นการตกแต่งบ้านที่เก็บรายละเอียดอย่างมากเลยครับ น่าเสียดายที่แอดมินเองไม่สามารถถ่ายภาพเก็บรายละเอียดมาให้ชมได้ทั้งหมด ขออนุญาตนำภาพรวมของแต่ละห้องมาให้ได้ชมกันแทนนะครับ

ห้องนอนทุกห้อง ออกแบบให้มีขนาดพอเหมาะ มีห้องน้ำภายใน ไอเดียที่แอดมินแอบชอบคือการนำแผ่นไม้มาประดับผนัง ให้ลวดลายอย่างมีมิติ โดยบ้านหลังนี้จะใช้ไอเดียดังกล่าวร่วมกับหลายๆห้อง การเล่นโทนสีเน้นโทนสีสด ชัดเจน ดังเช่นห้องดังกล่าวใช้ผนังหัวเตียงสีน้ำเงิน เปิดประตูเข้าไปจะเป็นส่วนของห้องแต่งตัวและห้องน้ำ คุณผู้ชมอาจเห็นกระเป๋าสวยๆหลายใบในบ้านหลังนี้ เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เจ้าของบ้านหลงรักและเก็บสะสมไว้มากเป็นพิเศษ

ก่อนเข้าสู่บันไดบ้าน ประตูเป็นเฟรมไม้แกะสลักอย่างงดงาม ส่วนบันไดใช้ไม้จริง ตรงส่วนนี้ส่งผลให้ช่างทำบันไดได้ประสบการณ์เพิ่มอีกมาก เนื่องจากตัวช่างเองก็ไม่เคยทำ หากคุณผู้ชมสังเกตให้ดี จะเห็นว่าหลายๆส่วนนำไม้เก่ามาประยุกต์ใช้ ทั้งบันได ผนัง หลังคาบ้าน ไม้บางแผ่นยังมีให้เห็นลอยตัวอักษรที่เคยถูกขีดเขียนเล่น เจ้าของบ้านเลือกที่จะคงเก็บลวดลายเหล่านั้นไว้ไม่ลบออก เพื่อบ่งบอกให้เห็นถึงความเป็นมา

ชั้นสองของบ้าน แบ่งเป็นห้องนอน 2 ห้อง ห้องโถงรวม พร้อมกับมุมนั่งเล่น ด้านหน้าและด้านหลังบ้านมีระเบียงไม้ โดยด้านหลังค่อนข้างให้ความสงบเป็นส่วนตัวไปพร้อมกับใต้ร่มไม้ ส่วนด้านหน้ามาพร้อมกับวิวทิวทัศน์อันงดงามตา ด้วยลักษณะบ้านทรงสูงแบบพิเศษ ทำให้มองเห็นวิวได้อย่างกว้างไกลยิ่งขึ้น

วัสดุหลังคา ชั้นบนสุดใช้แผ่นเมทัลชีท และบางส่วนเลือกใช้แผ่นไม้เก่าปูทับ โดยจะเน้นเป็นงานตกแต่งเนื่องจากด้านในจะมีแผ่นหลังคาอยู่ด้วย และด้านใต้ประกอบแผ่นไม้อีกชั้นเพื่อความสวยงามเช่นกัน

คุณอารีย์ และพี่ชาย ผู้ร่วมควบคุมการสร้างบ้านหลังนี้

คลิกที่ภาพใดๆ เพื่อชมภาพอื่นๆเพิ่มเติม

สำหรับบ้านหลังนี้ รายละเอียดงานค่อนข้างเยอะมาก ไม่สามารถอธิบายได้ครบถ้วน ปิดท้ายด้วยภาพถ่ายจากท้องทุ่งนาด้านล่าง ให้บรรยากาศบ้านหรูกลิ่นอายชนบท สำหรับรีวิวชุดนี้ ทางทีมงานขอขอบพระคุณ คุณอารีย์และพี่ชาย รวมถึงคุณอนนต์ สถาปนิกผู้ออกแบบบ้านหลังดังกล่าว สำหรับท่านใดมีบ้านสวยต้องการให้ทีมงานรีวิวถ่ายภาพให้ชมกัน แนะนำกันมาได้นะครับ

ติดต่อถ่ายภาพรีวิวได้ที่ : banideapr@gmail.com หรือเฟสบุก : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์
http://credit-n.ru/zaymyi-next.html http://credit-n.ru/offers-credit-card/ren-drive-365-credit-card.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านไอเดียแฟมิลี่


โพสต์ล่าสุด