เมนู

บ้านไม้กลางธรรมชาติ บ้านพราวดาว @เขาใหญ่

บ้านพราวดาว

บ้านไม้วิวสวย รับลมชมธรรมชาติ

ภาพเพียงหนึ่งภาพ อาจสะกดใจให้ใครหลายคนต้องหยุดมอง และมุมภาพแรกของรีวิวบ้านชุดนี้ เป็นมุมภาพที่แอดมินได้ถ่ายมาตามภาพของคุณตุ๊ก Satida Stn เจ้าของบ้านหลังดังกล่าว โดยคุณตุ๊กเคยถ่ายภาพมาร่วมลงรีวิวในกลุ่มบ้านไอเดียให้สมาชิกได้ชมกันเมื่อหลายเดือนก่อน เป็นมุมของบ้านในฝันที่เชื่อว่าหลายๆท่าน ย่อมอยากได้บ้านที่อยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ทางทีมงานจึงไม่รอช้าที่จะติดต่อขออนุญาตเข้าถ่ายภาพรีวิวด้วยตนเอง

บ้านพราวดาว เป็นชื่อบ้านที่อิงจากสถานที่ เนื่องด้วยยามค่ำคืนบรรยากาศที่นี่จะเต็มไปด้วยดวงดาวแพรวพราวอย่างงดงาม บ้านหลังนี้สร้างไว้ที่ เขาใหญ่ อ.ปางช่อง จ.นครราชสีมา สถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสมกับการพักผ่อนตากอากาศ ปัจจุบันมีคนกรุงเทพนิยมสร้างบ้านพักตากอากาศไว้ที่นี่ เนื่องด้วยระยะทางที่ไม่ห่างจากกรุงเทพมากนัก แต่ได้สภาพแวดล้อมและอากาศที่ดีกว่ามาก เรียกได้ว่าเดินทางไม่ไกลแต่ได้การพักผ่อนหย่อนใจที่สมบูรณ์ ได้เติมเต็มพลังงานในวันหยุดเพื่อนำไปใช้ในวันทำงานกันต่อไปครับ

เจ้าของบ้าน : คุณตุ๊ก Satida Stn
ภาพถ่าย : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์
เนื้อเรื่อง
: บ้านไอเดีย

บ้านหลังนี้เดิมทีเป็นศาลาไม้เก่า ข้อดีของไม้คือสามารถถอดประกอบ นำมาใช้งานได้ใหม่ คุณสมบัติไม้เก่า ไม่แอ่น ไม่บวมหรือคดงอ แถมยังดูมีเอกลักษณ์ เสาบ้านเป็นไม้แดงทั้งหมด และส่วนอื่นๆเป็นไม้แดงผสมรวมกับไม้เต็ง การก่อสร้างบ้านหลังนี้ มีคุณลุงผู้ดูแลสวนและช่างในชุมชนช่วยกัน 2-3 คน แต่กระบวนการเคลื่อนย้ายต้องให้ผู้เชี่ยวชาญมาดำเนินการให้ โดยคุณตุ๊กให้ช่างจาก จ.อุดรธานีมาเคลื่อนย้ายให้ครับ การออกแบบลักษณะยกพื้นสูงประมาณ 2 เมตร มีใต้ถุน โดยพื้นที่ใต้ถุนไม่ได้ปล่อยไว้ว่างเปล่า แต่ประยุกต์ใช้สำหรับพื้นที่นั่งเล่น จัดวางเก้าอี้ไว้ 3 ชุด โดยจะเน้นเป็นเก้าอี้ไม้เพื่อให้เข้ากับธรรมชาติ นอกจากนี้พื้นที่ด้านข้าง ยังมีซุ้มนั่งเล่นอีกด้วยครับ

ภาพศาลาริมน้ำ ก่อนทำการย้ายไปสร้างบ้าน

ภาพด้านหน้า หลังจากสร้างบ้านเสร็จแล้ว

ซุ้มศาลานั่งเล่นข้างบ้าน ปกคลุมด้วยไม้เลื้อยให้ร่มเงา นั่งได้ทั้งวัน

แม้จะเป็นบ้านไม้ที่ดูเรียบง่าย แต่ภายในบ้านคุณตุ๊กได้ตกแต่งไว้อย่างงดงาม แอบมีหรูบ้างในบางมุม ผนังจะเน้นเป็นผนังกระจกเพื่อให้สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้รอบทิศ กรองแสงอีกชั้นด้วยผ้าม่านสีขาว แลดูผ่อนคลายน่าพักผ่อน แม้จะเป็นกระจกแต่ยังให้ความเป็นส่วนตัวเพราะกระจกที่ใช้เป็นแบบฟิล์มดำมองไม่เห็นจากภายนอก

ภายในมีเพียง 2 ห้อง แบ่งเป็นห้องนอนและห้องน้ำ ห้องนอนเน้นความเรียบง่ายมีเพียงเสื่อหนึ่งผืน ปูฟูกบางๆ และหมอนอีก 2 ใบ เป็นรูปแบบการอยู่อาศัยที่ใช้ง่าย ดูแลง่าย และกลมกลืนกับธรรมชาติได้เป็นอย่างดีครับ หากมองย้อนไปในอดีต บ้านเรือนของคนไทยเรา ก็นิยมอยู่อาศัยในรูปแบบนี้เช่นเดียวกัน

ห้องน้ำสีขาวเพื่อการดูแลที่ง่าย เพิ่มความเก๋ให้ห้องน้ำด้วยกระจกขอบสีทอง เป็นไอเดียที่เปลี่ยนห้องน้ำธรรมดาให้ดูน่าสนใจเพิ่มขึ้นได้ครับ

ภายนอกห้องนอน สามารถเชื่อมต่อสู่ระเบียงเล็กๆ ที่เพียงพอต่อการยืนชมวิวภูเขาในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และสามารถเดินสู่ระเบียงใหญ่หน้าบ้านได้ครับ

สระน้ำเล็กๆ ขุดไว้เพื่อสามารถนำน้ำมาใช้ในสวน คุณตุ๊กเป็นคนชื่นชอบต้นไม้ ดอกไม้ การดูแลสวนจึงเป็นสิ่งที่ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก กลางสระน้ำสร้างศาลาไม้นั่งเล่นไว้กลางน้ำ ทำให้สระน้ำเกิดประโยชน์หลายทาง ทางการใช้น้ำ พักผ่อนและดูเติมเต็มให้บริเวณบ้านดูชุ่มฉ่ำ สวยงาม

นอกจากบ้านไม้อันสวยงาม คุณตุ๊กยังมีบ้านอีกหนึ่งหลังแต่ในรีวิวชุดนี้ ยังไม่ได้ถ่ายภาพมาให้ชมกัน ขอนำรอบๆบ้านมาฝากแทนก่อนนะครับ โอกาสหน้าจะนำมาฝากให้ชมกันทั้งหลังอีกครั้งครับ

ภาพบ้านอีกหลัง สร้างไว้ตรงข้ามกับบ้านไม้ ไว้ชมกันโอกาสหน้านะครับ

จบกันไปอีกหนึ่งหลัง บ้านไม้ท่ามกลางวิวภูเขา ท่ามกลางธรรมชาติอันสวยงาม ทั้งธรรมชาติเดิมของเขาใหญ่ และธรรมชาติใหม่ที่คุณตุ๊กได้สร้างขึ้นมา เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการอยู่อาศัยที่น่าอิจฉาเป็นอย่างยิ่ง สำหรับรีวิวชุดนี้ทางทีมงานขอขอบพระคุณคุณตุ๊กอีกครั้ง ที่ให้การต้อนรับเปิดบ้านให้ได้ชมกัน ผู้ชมท่านใดมีบ้านสวย ไม่สำคัญว่าเล็กหรือใหญ่ ขอเพียงมีใจที่อยากแบ่งปันไอเดีย ร่วมกันถ่ายภาพรีวิวกันได้ที่ กลุ่มบ้านไอเดียครับwww.facebook.com/groups/banidea
http://credit-n.ru/zaymyi-next.html http://credit-n.ru/blog-single-tg.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านไอเดียแฟมิลี่


โพสต์ล่าสุด