เมนู

ผนังโปร่งแสงรับความสว่าง บ้านสดชื่น คนก็สดใส

ผนังโปร่งแสง

บ้านผนังวัสดุโปร่งแสง

แม้ว่าชีวิตประจำวันของเราจะต้องการแสง แต่ด้วยความทรมานจากการอยู่ร้อนๆ ทำให้เจ้าของบ้านหลาย ๆ คนพยายามเลี่ยงแสงแดดให้มากที่สุด โดยการปิดบ้านทึบ ๆ ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงนั้น การปิดเสียจนทึบยิ่งทำให้บ้านอับชื้น ไม่ดีต่อสุขภาพของบ้านเอามาก ๆ แถมยังทำให้คนที่อยู่ภายในรู้สึกไม่ค่อยสดชื่น แทนที่จะหนีสถาปนิกจะแนะนำให้เจ้าของบ้านอยู่ร่วมกับแสงอย่างเกื้อกูล ตัวอย่างเช่นบ้านหลังนี้ในญี่ปุ่น ที่เราอาจจะหยิบยืมบางไอเดียมาปรับใช้กับบ้านเราได้ครับ

ออกแบบ : Ayami Takada Architects
ภาพถ่าย : Vincent Hecht
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้า

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้าน 2 ชั้นพื้นที่ 199 ตารางเมตรหลังนี้ สร้างอยู่ในชิซูโอกะ ประเทศญี่ปุ่น เป็นโครงการต่อเติมจากอาคารเดิมที่มีอยู่แล้ว โดยใช้ประโยชน์จากภูมิประเทศของเขื่อนกันคลื่นในแม่น้ำ ทำให้มีวิสัยทัศน์พิเศษในการชมทิวทัศน์แบบพาโนรามา สถาปนิกจึงได้เพิ่มอาคารที่เป็นเหมือนกล่องโปร่งใสที่สร้างขอบเขตที่นุ่มนวล ทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมระหว่างพื้นที่ในร่มและกลางแจ้ง

หลังคากันสาดโครงสร้างไม้มุงหลังคาโปร่งแสง

อย่างที่กล่าวไว้ตอนต้นว่า แสงไม่ใช่เรื่องน่ากลัว หากเรามองหาตำแหน่งช่องทางรับแสงที่ตอบโจทย์การใช้งาน และเลือกวัสดุที่เหมาะสมก็จะดีต่อทั้งคนและบ้านมากกว่า อย่างบ้านนี้ในชั้นล่างของอาคารที่มีอยู่ถูกขยายออกไป เพื่อสร้างห้องนั่งเล่นที่กว้างขวาง รอบ ๆ มีการเพิ่มพื้นที่กันชนกับสวนและเฉลียง สร้างองค์ประกอบเป็นชั้น ๆ ด้วยพื้นที่โปร่งแสงทำจากโพลีคาร์บอเนต 3 รูปแบบ ซึ่งแต่ละแห่งได้รับการออกแบบต่างไปตามการใช้งาน

หลังคากันสาดโครงสร้างไม้มุงหลังคาโปร่งแสง

หลังคาของทางเข้าและที่จอดรถทำจากโพลีคาร์บอเนตที่มีระดับความโปร่งใสต่างกัน ช่วยให้แสงนุ่มนวลผ่านโครงสร้างไม้ลงมา ทำให้เกิดส่วนหน้าที่โปร่งสว่างและอบอุ่นแบบไม่โดนแสงแดดรุนแรง เมื่อจอดรถทิ้งไว้ช่วงกลางวันรถก็ไม่ได้รับผลกระทบมาก เจ้าของบ้านยังสามารถเดินไปมาบริเวณนั้นได้

หลังคากันสาดโครงสร้างไม้มุงหลังคาโปร่งแสง

ส่วนด้านหลังบ้านก็มีการวางแผนห้อง sunroom ที่ปิดล้อมด้วยโพลีคาร์บอเนตไว้ด้านนอกห้องซักรีด โดยมีประตูพับแบบยกขึ้นและบานเฟี้ยมที่สามารถใช้เป็นชายคาได้ สร้างพื้นที่ต่อเนื่องกับสวนด้วยจึงทำเป้นพื้นที่นั่งเล่นอุ่น ๆ ได้ในฤดูหนาว  หรือจะใช้ตากผ้าก็ได้ ห้องนี้จะติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ทำให้บ้านไม่ต้องใช้แหล่งจ่ายไฟ และสามารถใช้งานได้แม้ในช่วงเวลามืดด้วยแสงจากที่แขวนราวตากผ้า

ตู้เก็บของบิลท์อินบานไม้เรียบๆ

ห้องนั่งเล่นโล่งกว้าง

สำหรับฟังก์ชันการใช้งานในบ้าน ชั้นล่างเป็นห้องนั่งเล่นโปร่งๆ ที่วางชุดโซฟาผ้าชุดใหญ่ดูนุ่มน่านั่ง ต่อเนื่องไปยังห้องทานข้าวสำหรับ 4 ที่นั่ง และหลังชั้นเก็บของบิลท์อินไม้นั้นจะซ่อนห้องครัวขนาดกระทัดรัดเอาไว้ รอบๆ พื้นที่นี้จะใช้สีขาวเป็นหลัก ทำให้บ้านดูกว้าง ประกอบกับหน้าต่างที่มีอยู่ทุกระยะผนัง ทำให้บ้านไม่ขาดแสง

ห้องนั่งเล่น ทานข้าว และครัว

ครัวพื้นที่เล็ก ๆ

ครัวโมเดิร์นโทนสีขาวสะอดาตาตกแต่งไม้แบบ 2 เคาน์เตอร์ แบ่งฟังก์ชันใช้งานออกเป็นสองฝั่ง แต่ส่วนที่ใช้งานบ่อยจะอยู่ด้วยกัน เรียงจากซิงค์ล้างไปที่เตรียมอาหารและเตาปรุง ส่วนอีกด้านหนึ่งเป็นชั้นวางเครื่องใช้ไฟฟ้าและที่เก็บถ้วยชามต่างๆ ที่พอดีสำหรับใช้งานในครอบครัวเล็ก ๆ

มุมนั่งเล่นอ่านหนังสือ

เพดานเจาะโถงสูงใส่เชือกใยยักษ์ให้นั่งเล่น

ในห้องนั่งเล่นซึ่งขยายออกมาค่อนข้างกว้าง ทำให้สมาชิกในครอบครัวสามารถใช้เวลาของพวกเขาได้ตามต้องการในพื้นที่แบบบูรณาการ ที่สร้างความรู้สึกของระยะห่างที่เหมาะสม ตกแต่งด้วยความหลากหลายของรูปทรง สี และพื้นผิวที่แตกต่างกัน เหนือมุมที่นั่งบิลท์ยาวริมหน้าต่างจะเจาะเพดานขึ้นเป็นโถงสูง ซึ่งมีไว้สำหรับเชื่อมพื้นที่มองเห็นในแนวตั้ง ช่วยให้แสงกระจายลงสู่ด้านล่างได้ดี และทำให้อากาศไหลเวียนสะดวก

เพดานเจาะโถงสูงใส่เชือกใยยักษ์ให้นั่งเล่น

มุมเด็กเล่นบนชั้นสอง

ความน่าสนุกของบ้านนี้ยังไม่หมด สถาปนิกยังใช้พื้นที่ตรงนี้ติดตั้งตาข่ายเชือกให้เด็ก ๆ นั่งนอนเล่น จากที่จะเป็นที่โล่งโถงสูงธรรมดากลายเป็นสนามเด็กเล่นเสริมจินตนาการให้ลูกๆ ไปด้วย

ผนังกระจกขนาดใหญ่

ช่องเปิดขนาดใหญ่มองเห็นวิว

ที่ชั้นบนมีผนังติดตั้งกระจกและประตูที่เปิดออกได้โล่งกว้าง ให้สมาชิกในบ้านได้เชื่อมต่อกับทัศนียภาพกว้างไกลของตัวเมือง ภูเขา และมหาสมุทรที่อยู่ไกลออกไปได้รอบด้าน ช่องกระจกขนาดใหญ่ช่วยให้สามารถกระจายแสงแดดตามธรรมชาติเข้าสู่ภายในได้เท่าที่ต้องการ

ห้องน้ำโทนสีเทาดำ

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

ผนังโปร่งแสงของบ้านที่มีช่องเปิดขนาดใหญ่ซึ่งหันไปทางทิศใต้ ช่วยเพิ่มวิวและความสว่างในตอนกลางวันแม้ไม่มีแสงไฟก็ไม่เป็นปัญหา และในตอนกลางคืนผนังด้านนอกจะเปล่งแสงเหมือนตะเกียงดวงใหญ่ ทำให้บริเวณโดยรอบสว่างไสวและเปลี่ยนภูมิทัศน์ในชนบทให้ดูเปล่งประกายสวยงาม  ด้วยการรวมองค์ประกอบโปร่งแสงเข้ากับโครงสร้างทางสถาปัตยกรรมอย่างลงตัว โครงการนี้จึงตอบสนองต่อบริบทโดยรอบได้อย่างดี

บ้านสองชั้นเมทัลชีทและวัสดุโปร่งใส

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านเขตร้อน การมีผนังหรือหลังคาที่รับแสงได้มาก อย่างเช่น หลังคา skylight หรือผนังวัสดุโปร่งแสงอาจเพิ่มความสวยงามให้บ้านได้ ให้ความสว่างแบบไม่ต้องเปิดไฟฟ้าส่องสว่างในช่วงกลางวัน แต่ถ้าติดตั้งในบริเวณที่ไม่เหมาะสม จะทำให้การอยู่อาศัยไม่สบาย เช่น ทำหลังคาห้องครัวโปร่งใสในทางทิศตะวันตกหรือกลางห้องนั่งเล่นตรงโซฟา เป็นต้น ควรเลือกบริเวณที่เป็นทางผ่าน ไม่มีคนนั่งใช้งานนานๆ อาทิ เหนือโถงบันได ซิงค์ล้าง และมองหาวัสดุแบบโปร่งแสงที่มีความขุ่น ช่วยกรองแสงไม่ให้บ้านร้อนมากด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด